Nguy cơ xuất hiện bão mới trên Biển Đông ngay sau bão số 9

Hiện nay, ở phía Đông Philippines, bão Goni đang hoạt động, cơn bão này có khả năng đi vào Biển Đông và tiếp tục mạnh thêm.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sáng nay (29/10), ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, cho biết hiện nay, ở phía Đông Philippines có bão Goni đang hoạt động. Đây là cơn bão thứ 19 trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, mới mạnh lên thành bão rạng sáng nay. Cơn bão này có khả năng đi vào Biển Đông và tiếp tục mạnh thêm.

Theo những thông tin dự báo xa, khoảng cuối tuần sau, cơn bão này có khả năng gây mưa lớn ở Trung bộ, trong đó có các tỉnh Trung Trung Bộ. Nửa đầu tháng 11, tình hình mưa bão trên biển Đông và miền Trung còn phức tạp.

Thiệt hại do bão số 9 đổ bộ vừa qua. Ảnh: VGP
Thiệt hại do bão số 9 đổ bộ vừa qua. Ảnh: VGP

Trong 6h qua (từ 1h-7h/29/10), khu vực Bắc bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi đã có mưa, nhiều nơi mưa to đến rất to. Tại Hà Tĩnh, Kỳ Lạc đo được 88,2mm, La Khê 76,8mm.

Tại Quảng Bình, Phúc Trạch 123,6mm, Troóc 110,4mm, Sơn Trạch 105,4mm.

Tại Quảng Nam, Trà Dơn 164mm, Tam Trà 35,2mm. Trà Phong của Quảng Ngãi 136,8mm,  Hòa Bắc - Đà Nẵng 30mm...

Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, trong 6h tới, lượng mưa tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 150mm. Các tỉnh từ Quảng Nam đến Quảng Ngãi và khu vực Tây nguyên phổ biến từ 30-60mm, có nơi trên 70mm.

Hiện nay, tại vịnh Bắc bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9. Vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Nam đến Đông Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8-9.

Dự báo, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 9 nên trong sáng nay, vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên-Huế (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ) còn có gió Đông Nam đến Đông mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8. Biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-4 m.

Ở vịnh Bắc bộ, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên trong ngày và đêm nay có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-4 m.

(Nguồn: Chính Phủ)

HOÀNG GIA