Nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc nhiều ở người từng nhiễm Covid-19

Nhiều bệnh nhân tiếp tục bị hội chứng Covid-19 kéo dài sau khi đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, trong số đó có tình trạng rụng tóc.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tóc rụng là một trong số những di chứng rõ ràng nhất sau khi nhiễm Covid-19. Tình trạng này khiến một số người phiền muộn khi ngoại hình bị ảnh hưởng.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Đại học Hackensack có trụ sở tại New Jersey (Mỹ), một số người bị hiện tượng này từ vài tuần đến 3 tháng sau khi có kết quả dương tính.  

Mỗi nang tóc trải qua 3 giai đoạn chính: anagen (tăng trưởng), catagen (biến đổi) và telogen (nghỉ ngơi). Trên da đầu người bình thường, khoảng 10% các nang tóc ở giai đoạn telogen, trong khi các nang anagen và catagen lần lượt chiếm 90% và dưới 1%. Các bệnh nhân từng nhiễm Covid-19 có thể bị TE (telogen effluvium). Khi đó, tỷ lệ nang tóc trong giai đoạn telogen tăng lên đáng kể, dẫn đến rụng nhiều tóc rõ rệt.

Nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc nhiều ở người từng nhiễm Covid-19

Nhóm nghiên cứu tại Trường Y thuộc Đại học Indiana đã phát hiện gần 1/3 trong số 1.500 người có triệu chứng Covid-19 kéo dài bị rụng tóc.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do phản ứng quá mức của cơ thể đối với virus gây ra tình trạng viêm nhiễm; bệnh cũng gây căng thẳng, vấn đề thường liên quan đến việc rụng tóc.

Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ (AAD), giải thích, rụng tóc phổ biến sau khi nhiễm virus.

“Sốt là một triệu chứng phổ biến của Covid-19. Vài tháng sau khi bị sốt cao, khỏi bệnh, nhiều người thấy tóc rụng rõ rệt”, Hiệp hội cho biết.

"Hầu hết mọi người thấy tóc rụng đáng kể từ 3 đến 3 tháng sau khi bị sốt hoặc ốm. Tình trạng này có thể kéo dài từ 6 đến 9 tháng trước khi hết. Hầu hết mọi người sau đó thấy tóc bắt đầu trông bình thường trở lại".

Thanh Mai

7 điều cần lưu ý khi đi máy bay dịp Tết

7 điều cần lưu ý khi đi máy bay dịp Tết

Có 7 lưu ý quan trọng trước khi ra sân bay để tránh được mệt mỏi, chờ đợi, thậm chí lỡ chuyến.