AstraZeneca đẩy nhanh chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho Việt Nam

Thủ tướng đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Tập đoàn AstraZeneca trong cuộc chiến chống COVID-19 trên toàn cầu và tại Việt Nam.

Chiều 19-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty AstraZeneca Việt Nam và các thị trường châu Á mới nổi, ông Nitin Kapoor. Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Tập đoàn AstraZeneca trong cuộc chiến chống COVID-19 trên toàn cầu và tại Việt Nam.

Thủ tướng hoan nghênh công ty AstraZeneca Việt Nam hoàn thành trước thời hạn cam kết cung ứng đầy đủ 30 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 cho Việt Nam trong năm 2021, góp phần giúp Việt Nam triển khai thành công chiến lược vắc xin, kịp chuyển trạng thái sang thích ứng linh hoạt, an toàn và kiểm soát hiệu quả COVID-19.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty AstraZeneca Việt Nam ngày 19-1 - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty AstraZeneca Việt Nam ngày 19-1 - Ảnh: TTXVN

Theo ông Nitin Kapoor, AstraZeneca đang đẩy nhanh dự án chuyển giao công nghệ sản xuất gia công thuốc biệt dược gốc tại Việt Nam trị giá 90 triệu USD và đang lựa chọn đối tác để chuyển giao công nghệ vắc xin cho Việt Nam, giúp người dân Việt Nam tiếp cận tốt hơn với dược phẩm chất lượng cao được sản xuất ngay trong nước.

Với mong muốn đóng góp hơn nữa cho công tác phòng chống dịch COVID-19, thể hiện tình cảm của Tập đoàn đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam, ông Nitin Kapoor cho biết tập đoàn đang xem xét tiếp tục giảm giá vắc xin cho Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị tập đoàn tích cực triển khai các dự án đầu tư đã cam kết, tiếp tục cung cấp các loại vắc xin và thuốc điều trị COVID-19 thế hệ mới cho Việt Nam để nâng cao khả năng bảo vệ trước các biến chủng mới cũng như chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong triển khai tiêm chủng cho trẻ em từ 5-12 tuổi.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để Tập đoàn triển khai các dự án đầu tư nghiên cứu, sản xuất và chuyển giao công nghệ dược phẩm tại Việt Nam.

Thanh Mai