Nhà hàng bán 1,8 triệu đồng/kg ốc hương ở Nha Trang 'không chặt chém' nhưng vẫn tạm dừng kinh doanh

Làm việc với Đoàn kiểm tra, chủ nhà hàng tại Nha Trang khẳng định phiếu tính tiền lan truyền trên mạng xã hội đúng là của nhà hàng. Nhà hàng bán các món ăn theo yêu cầu của khách và không hề "chặt chém" du khách.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), ngay sau khi thông tin kèm hình ảnh phiếu tính tiền 3 đĩa hải sản, trong đó, có 0,5 kg ốc hương loại lớn giá 900.000 đồnglan truyền trên mạng xã hội gây nhiều tranh cãi, cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh.

nha-hang-nha-trang.jpg
Đoàn kiểm tra làm việc tại nhà hàng bị khách tố "chặt chém".

Cụ thể, ngày 26/4/2021, Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Nha Trang - Khánh Hòa đã kiểm tra nhà hàng hải sản Bờ kè Tháp Bà 86 (29 Phạm Văn Đồng, TP. Nha Trang). Đây là nhà hàng đang ồn ào vì mạng xã hội những ngày qua lan truyền thông tin hai du khách gọi 3 đĩa hải sản, trong đó, có 0,5 kg ốc hương giá 900.000 đồng, gây nhiều tranh cãi.

Ông Nguyễn Văn Vương, chủ nhà hàng hải sản Bờ kè Tháp Bà 86, trình bày phiếu tính tiền lan truyền trên mạng xã hội đúng là của nhà hàng. Tuy nhiên, ông khẳng định nhà hàng bán các món ăn theo yêu cầu của khách và không hề "chặt chém".

nha-hang-chat-chem.jpg
Hóa đơn tính 0,5kg ốc hương với giá 900.000 đồng lan truyền trên mạng xã hội những ngày qua.

Theo ông Vương, khi khách đến, nhân viên nhà hàng giới thiệu cho khách các món hải sản, bảng giá tại nhà hàng cũng ghi rõ các loại.

"Chỗ chúng tôi chuyên nhập nhiều hải sản loại lớn, như ốc hương. Nếu khách ăn loại nhỏ thì giá chỉ 380.000 - 450.000 đồng/kg. Còn ốc hương khách ăn ở đây là ốc biển loại lớn, dao động 17 - 18 con/kg, nên giá cao. Ngay tối 23/4, quán cũng có bàn ăn ốc hương loại lớn này. Họ gọi tới 2,4 kg. Họ gọi nhiều nên chúng tôi giảm giá, bán 1,7 triệu đồng/kg. Họ vẫn rất vui vẻ", ông Vượng phân trần.

Về thông tin khách cho rằng chọn 3 loại ốc mức giá 200.000 đồng/kg, 350.000 đồng/kg và 420.000 đồng/kg, nhưng khi thanh toán lại là loại lớn, nhân viên trực tiếp đón khách của nhà hàng cho biết ban đầu khách có hỏi nhiều loại, sau đó thì gọi loại ốc hương lớn, nên nhà hàng làm loại ốc lớn cho khách.

Đoàn kiểm tra liên ngành của TP.Nha Trang chưa kết luận nhà hàng có "chặt chém" hay không. Tuy nhiên, đoàn ghi nhận có 2 hoá đơn ngày 22/4 và 23/4 của nhà hàng này, thể hiện nội dung giá ốc hương 1,7 triệu - 1,8 triệu đồng/kg, theo đúng như bảng niêm yết giá.

gia-oc-huong.jpg
Chủ nhà hàng cho rằng, thực khách gọi loại ốc hương to nên giá cao.

Theo biên bản kiểm tra, nhà hàng có giấy phép đăng ký kinh doanh, trang bị bảo hộ chuyên dùng cho nhân viên đầy đủ, cơ sở có niêm yết giá. Tuy nhiên, thời điểm kiểm tra, nhà hàng chưa cung cấp được giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe định kỳ cho các nhân viên và một số giấy tờ.

Đoàn kiểm tra liên ngành đề nghị cơ sở khắc phục những tồn tại trên trong thời gian sớm nhất. Trong thời gian chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở tạm ngừng kinh doanh.

Đoàn kiểm tra tiếp tục xác minh làm rõ vụ việc, sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đ.KHẢI