Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhận định Triều Tiên đối mặt với 'biến cố lớn' do COVID-19

Ngày 14/5, Triều Tiên ghi nhận thêm 21 ca tử vong do COVID-19, với hơn 174.000 người trên cả nước bị sốt. Trước tình hình này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố đất nước đang đối mặt với “biến cố lớn” do sự lây lan của virus SARS-CoV-2, theo TTXVN.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố số liệu được cập nhật từ ngày 13/5, sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì một hội nghị của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên trước đó cùng ngày nhằm rà soát hệ thống chống dịch trong nước. 

Theo KCNA, ông Kim Jong-un nhấn mạnh rằng sự lây lan của loại virus nguy hiểm là "biến cố lớn kể từ khi lập quốc". Ông cũng yêu cầu các nhà chức trách học hỏi kinh nghiệm chống dịch tại một số nước, trong đó có Trung Quốc. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trấn an người dân, khẳng định Triều Tiên sẽ sớm vượt qua làn sóng dịch hiện này, đồng thời cho rằng có thể kiểm soát được dịch khi mà nước này đang siết chặt các biện pháp.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhận định Triều Tiên đối mặt với 'biến cố lớn' do COVID-19 - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên đang đối mặt với “biến cố lớn lao” do sự lây lan của virus sau khi ghi nhận 21 trường hợp tử vong và trên 174.000 người trên cả nước bị sốt. Ảnh: AFP

Trong khi đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin đã có tổng cộng khoảng 524.440 người dân có triệu chứng sốt từ cuối tháng 4 đến ngày 13/5, trong đó có 243.630 người đã khỏi hoàn toàn, cùng khoảng 280.810 người đang được điều trị. 

Ghi nhận thêm 21 trường hợp tử vong do COVID-19

Liên hợp quốc (LHQ) ngày 13/5 khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên đối phó với dịch COVID-19. Phó Phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, ông Farhan Haq, khẳng định LHQ cam kết sẵn sàng cùng các đối tác nhân đạo hỗ trợ người dân Triều Tiên về COVID-19 cùng các vấn đề khác, trong bối cảnh khó khăn có khả năng đã trầm trọng thêm từ khi dịch bùng phát và đóng cửa biên giới hồi năm 2020. Ông cho biết LHQ đang theo dõi tình hình dịch bệnh tại Triều Tiên, giữ liên lạc với đại diện của Triều Tiên về vấn đề này.

PV