Nhà máy Tesla ở Mỹ đóng cửa 2 ngày do thiếu linh kiện

CEO Tesla, Elon Musk, cho biết nhà máy ở Fremont, California của công ty này đã đóng cửa trong 2 ngày trong tuần này do “tình trạng thiếu linh kiện” và đã mở cửa trở lại vào 24/2.

CNBC cho biết, cổ phiếu Tesla giảm 8% trong ngày sau khi Bloomberg đưa tin việc sản xuất mẫu sedan Model 3 phải tạm dừng, đặt ra câu hỏi liệu công ty có đủ nguồn cung để dây chuyền lắp ráp hoạt động hay không.

Một số hãng xe như GM, Volkswagen, Ford… đều bị ảnh hưởng do thiếu chip, buộc họ phải giảm quy mô sản xuất.

www.jpg

“Fremont ngừng hoạt động trong hai ngày (thiếu linh kiện) và khởi động lại vào ngày hôm qua”, CEO Elon Musk thông báo trong một bài đăng trên Twitter.

Tuy nhiên, nguồn tin của Reuters tiết lộ, ít nhất một số công nhân được thông báo có thể nghỉ làm ngày 24/2 và 25/2, trong khi người khác nói bãi đỗ xe công ty dường như vắng hơn thường lệ vào ngày 25/2.

Trang tin về xe điện Electrek cho biết, ông Musk báo với nhân viên về việc sản xuất Model 3 và Model Y sẽ tăng tốc và đạt công suất tối đa trong vài ngày tới.

Trong email gửi nhân viên, ông nói do gặp vấn đề nguồn cung một số linh kiện, họ đã tận dụng cơ hội này để đóng cửa nhà máy Fremont vài ngày để nâng cấp, bảo dưỡng thiết bị.

106533380-1589287582011gettyimages-1212731002-1-.jpeg

Theo Electrek, ông cũng đề cập tới tăng quy mô sản xuất dòng xe đắt tiền Model S và Model X.

Tesla cho biết vào tháng trước rằng họ có thể phải đối mặt với tác động tạm thời từ sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu và gián đoạn hậu cần tại các cảng.

Theo nhà phân tích Pavel Molchanov cho rằng: "Đây là vấn đề của toàn ngành, không chỉ riêng Tesla. Nó cho thấy sản xuất xe điện cũng phải gánh chịu sự cố tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng, dù liên quan tới chip, pin hay linh kiện khác."

Samsung Electronics, công ty cung cấp chip điều khiển khả năng tự lái cho Tesla, tuần trước cho biết họ đã đóng cửa nhà máy ở Austin, Texas do một cơn bão mùa đông gây mất điện.

Nhà sản xuất ô tô cho biết chip Tesla được sản xuất tại nhà máy ở Texas 2 năm trước.

CNBC nói rằng, không rõ Tesla tổn thất bao nhiêu doanh thu do tạm dừng sản xuất. Công suất thường niên của nhà máy Fremont là 500.000 xe Model 3 và Model Y.