Nhà sáng chế vaccine cảnh báo COVID-19 lây qua chó, mèo trong giai đoạn dịch tiếp theo

Nhà khoa đứng dẫn đầu trong việc phát triển vaccine Sputnik V của Nga cảnh báo động vật có thể trở thành chiến tuyến tiếp theo trong cuộc chiến chống COVID-19.

Theo kênh truyền hình RT, ông Alexander Gintsburg - Giám đốc Viện Nghiên cứu Gamaleya ở Moskva, nơi đi đầu trong công tác phát triển và hoàn thành vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của Nga - trong một cuộc phỏng vấn với tờ Izvestiya tuyên bố virus SARS-CoV-2 có thể trở nên dễ lây lan hơn và lây sang một nhóm vật chủ hoàn toàn mới.

Giai đoạn COVID019 tiếp theo là xuất hiện sự lây nhiễm trong các trang trại và vật nuôi trong nhà. Ảnh minh họa: Sputnik
Giai đoạn COVID019 tiếp theo là xuất hiện sự lây nhiễm trong các trang trại và vật nuôi trong nhà. Ảnh minh họa: Sputnik

“Virus SARS-CoV-2 vẫn chưa nhận ra hết khả năng gây bệnh của nó. Giai đoạn tiếp theo là xuất hiện sự lây nhiễm trong các trang trại và vật nuôi trong nhà. Khi chúng ta có vaccine trợ giúp bảo vệ trong một năm, sẽ đến thời điểm những con thú cưng đóng vai trò là vật chủ mới. Tất nhiên không ai nỡ bỏ rơi những con vật cưng yêu quý của mình”, ông Gintsburg nhấn mạnh thêm dịch bệnh COVID-19 vẫn sẽ tồn tại trong tương lai với sự xuất hiện của mầm bệnh ngay xung quanh con người. Nhà khoa học cảnh báo nhân loại phải chuẩn bị cho sự tồn tại lâu dài với mầm bệnh này.

Trong khi đó, ông Albert Rizvanov - Giám đốc Trung tâm Y học Chính xác và Tái tạo tại Đại học Liên bang Kazan trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS ngày 24/3 rằng mặc tình trạng lây nhiễm trên diện rộng đã chấm dứt song con người cần phải học cách sống chung với một loại virus có khả năng tiến hóa trong nhiều năm tới. 

Hồi tháng 1, chuyên gia Rizvanov tuyên bố virus SARS-CoV-2 có thể sẽ duy trì sự tồn tại với một làn sóng lây nhiễm hàng năm. “Có những bệnh theo mùa thường kết thúc vào cuối mùa Xuân và đầu mùa Hè. Có vẻ như COVID-19 sẽ trở thành một trong những bệnh về đường hô hấp diễn ra theo mùa”.

Các đột biến mới trong mã di truyền của virus SARS-CoV-2, bao gồm những biến thể mới được tìm thấy lần đầu tiên tại Anh, Brazil, Nam Phi, Nga đã làm dấy lên lo ngại rằng các loại vaccine hiện hành không đủ hiệu quả để tạo ra sức đề kháng cho con người.

Tuy nhiên, những nhà khoa học chế tạo Sputnik V khẳng định công thức vaccine của họ hiệu quả trong việc chống lại biến thể gần đây, mặc dù vẫn có thể xảy ra một đột biến khác làm giảm khả năng miễn dịch mà vaccine cung cấp.

Bảo Hà

theo Báo Tin tức

Ca nghi nhiễm ở Hà Nội âm tính với Covid-19

Ca nghi nhiễm ở Hà Nội âm tính với Covid-19

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xét nghiệm lại cụ bà 78 tuổi, ở Thanh Oai, chiều 25/3 kết quả âm tính với nCoV.