Theo Ban tổ chức, cuộc thi do đơn vị sáng tạo NemoNemi phát triển ý tưởng nhân vật và V-Art thực hiện chuyên môn, hướng tới mục tiêu tìm kiếm những tài năng trẻ trong lĩnh vực thiết kế nhân vật, đồng thời phát triển hệ sinh thái sở hữu trí tuệ (IP) mang dấu ấn văn hóa Việt.
![]() |
| Nhà văn, nhà báo Hoàng Dự, Tổng biên tập Thời báo Văn học Nghệ thuật, Trưởng ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại lễ phát động cuộc thi sáng tác Art Toy. |
Phát biểu tại họp báo phát động cuộc thi chiều 30/6, nhà văn, nhà báo Hoàng Dự, Tổng biên tập Thời báo Văn học Nghệ thuật, Trưởng ban tổ chức nhấn mạnh: “Ban tổ chức luôn đề cao tính sáng tạo của mỗi cá nhân trong việc sáng tạo ra những nhân vật mang tính nghệ thuật, tính biểu tượng, xây dựng hệ sinh thái IP Việt Nam, mang thương hiệu Việt”.
Chia sẻ tại họp báo, Nhà sáng lập NemoNemi Julia Hoàng, thành viên Ban giám khảo cho rằng, trên thế giới, nhiều quốc gia đã tạo nên những nhân vật Art Toy ấn tượng và được ưa chuộng, tạo nên cơn sốt trong giới trẻ ví dụ như Baby three, Capybara,…thế nhưng ở Việt Nam vẫn chưa có một hình tượng thiết kế đặc trưng mang thương hiệu Việt, dấu ấn Việt dù trí tuệ của giới trẻ Việt Nam rất xuất sắc, không hề thua kém quốc gia nào.
![]() |
| Nhà sáng lập NemoNemi Julia Hoàng, thành viên Ban giám khảo cho rằng ở Việt Nam vẫn chưa có một hình tượng thiết kế đặc trưng mang thương hiệu Việt, dấu ấn Việt dù trí tuệ của giới trẻ Việt Nam rất xuất sắc, không hề thua kém quốc gia nào. |
“Chúng tôi tổ chức cuộc thi thiết kế hai nhân vật chính là Kokomo và Momimi – biểu tượng cho hai thế giới đối lập: giàu có và bình dân, ngây thơ và lanh lợi, nhưng lại gắn bó bởi tình bạn chân thành. Cuộc thi dành cho cá nhân và nhóm sáng tạo (tối đa 3 người) từ 16 đến 35 tuổi, không giới hạn quốc tịch hay chuyên môn. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 30 triệu đồng, trong đó giải xuất sắc nhất sẽ được ký hợp đồng phát triển IP cùng NemoNemi nhằm mục đích tìm ra những nhà thiết kế tài năng và chắp cánh cho những ước mơ, khát vọng Việt vươn tầm thế giới”, giám khảo Julia Hoàng nói.
![]() |
| Đạo diễn Thơ Phan chia sẻ tại họp báo. |
Tại buổi họp báo, nhiều băn khoăn, thắc mắc về việc tạo hình nhân vật có phải tuân theo những tiêu chuẩn, hình thể tiêu biểu đại diện cho con người Việt Nam, thể hiện nét văn hóa Việt Nam hay các tác giả tự do sáng tạo, đạo diễn Vũ Duy Khánh, Trưởng ban giám khảo cuộc thi khẳng định, việc các nhân vật được tạo hình phải mang bản sắc, đặc trưng của văn hóa Việt Nam, con người Việt Nam được ban giám khảo đánh giá là những tiêu chí hàng đầu trong xét tặng giải thưởng. Anh cũng cho biết, những thiết kế tham dự không được sử dụng công nghệ AI nhằm kích thích tính sáng tạo của các tác giả.
![]() |
![]() |
| Các thành viên BGK giải đáp thắc mắc về cuộc thi. |
Với nhiều năm kinh nghiệm thiết kế, chấm giải cũng như gắn bó với phim hoạt hình, đạo diễn Thơ Phan cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong quá trình sáng tạo nhân vật, đặc biệt là với những tác giả trẻ.
Cũng theo BTC, cuộc thi sẽ diễn ra từ 30/6 đến 30/7/2025. Lễ trao giải và triển lãm các tác phẩm tiêu biểu dự kiến tổ chức ngày 05/08/2025 tại không gian nghệ thuật V-Art, với sự tham dự của các chuyên gia sáng tạo, họa sĩ minh họa và đại diện truyền thông.




















Thời báo Văn học nghệ thuật tổ chức Cuộc thi “Báo chí lan toả tinh hoa, khơi nguồn sáng tạo”
Phát động cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 2025 tại Đồng bằng sông Hồng
Có gì ở Cuộc thi 'Dự án Khởi nghiệp Xanh' lần thứ 11?
Thời báo Văn học nghệ thuật tổ chức Cuộc thi “Báo chí lan toả tinh hoa, khơi nguồn sáng tạo”
TP.HCM phát động cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao” năm 2025
Cùng chuyên mục
Đàm Vĩnh Hưng tri ân sự hi sinh thầm lặng của những người chiến sĩ
Mùa giải Làn sóng xanh 2025 thắng 'áp đảo' của Hoà Minzy
Ca khúc về người cha xúc động của Đen ra mắt dịp tết Bính Ngọ
Có gì ở cuốn sách Tết xưa của mẹ?
Nhà sản xuất Mỹ Tâm hé lộ dự án phim Tài, sau nhiều ẩn ý
Gala nhạc Việt mang tết sẻ chia cùng nông dân trồng hoa miền tây