Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 26/1: Có thể tăng tỷ trọng đối với nhóm ngân hàng

Xung lực tăng điểm tích cực về cuối phiên cho thấy khả năng VN-Index đã tạo đáy ngắn hạn thành công, mặc dù áp lực rung lắc sẽ sớm xuất hiện tại vùng cản kế tiếp tại 1.50x điểm.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 26/1.

Không giải ngân mới tại thời điểm này

CTCK Vietcombank (VCBS)

Chỉ số VN-Index tăng mạnh sau khi thử thách thành công ngưỡng 1.425 điểm (đỉnh cũ tháng 07/2021) thể hiện tâm lý tích cực của nhà đầu tư, bất chấp bối cảnh kém khả quan của các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, chỉ số vẫn đang nằm dưới đường trung bình động 20 ngày, cho thấy xu hướng giảm điểm nhiều khả năng sẽ chưa thể bị đảo ngược trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, một số chỉ báo động lượng khác đã cắt lên từ vùng quá bán có thể kích hoạt lực mua trong một vài phiên tới

Dù VN-Index ghi nhận mức tăng điểm ấn tượng, nhưng thanh khoản chưa tạo được đột biến, cho thấy đây có thể chỉ là một nhịp hồi phục kỹ thuật.

Theo đó, chúng tôi tạm thời không khuyến nghị giải ngân mới tại thời điểm này và vẫn nên ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu có tính đầu cơ cao trong danh mục và hạn chế rủi ro thị trường tiếp tục xu hướng giảm trong những phiên cuối cùng của năm Âm lịch 2021.

Có thể gia tăng tỷ trọng đối với nhóm ngân hàng

CTCK MB (MBS)

Thị trường đảo chiều ngoạn mục nhờ lực kéo từ nhóm bluechips, dù thanh khoản xuống thấp. Cơ hội đang nghiêng về nhóm cổ phiều VN30 trong đó ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt thị trường.

Chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục khởi sắc ở những phiên còn trong tuần cuối trước kỳ nghỉ lễ kéo dài.

Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng đối với nhóm ngân hàng, đặc biệt là nhóm ngân hàng nhà nước khi nhóm này đã vượt đỉnh lịch sử khá an toàn.

Mua trở lại các vị thế ngắn hạn tại các vùng hỗ trợ gần

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Vùng hỗ trợ mạnh quanh 1.405 (+/-10) điểm đã cho phản ứng sớm, giúp chỉ số VN-Index tạo dựng được nhịp hồi phục như kỳ vọng.

Xung lực tăng điểm tích cực về cuối phiên cho thấy khả năng VN-Index đã tạo đáy ngắn hạn thành công, mặc dù áp lực rung lắc sẽ sớm xuất hiện tại vùng cản kế tiếp tại 1.50x điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục kê mua trở lại các vị thế ngắn hạn tại các vùng hỗ trợ gần của các mã mục tiêu.

Nhà đầu tư vẫn nên giao dịch cẩn trọng

CTCK BIDV (BSC)

Sau khi cày thủng đường MA100, VN-Index đã tăng lên gần 40 điểm và kết phiên ở mức cao nhất ngày. Sau những ngày tháng lép vế trước mid-cap và penny.

Hôm nay nhóm VN30 đã trở lại và lợi hại gấp đôi với 28/30 mã tăng điểm, trong đó có 3 mã tăng trần. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 18/19 ngành phủ sắc xanh.

Chỉ số VN-Index tuy đã đóng cửa trên đường MA50, nhưng nhà đầu tư vẫn nên giao dịch cẩn trọng trong những ngày cuối năm âm lịch này, khi biên độ giao động của thị trường đang là khá lớn.

Chỉ nên xem xét mua mới với tỷ trọng thấp

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng kháng cự 1.490 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời, rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu giảm dần và các chỉ số có thể sẽ sớm bước vào giai đoạn tích lũy, cho nên dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt dòng tiền có thể sẽ hướng vào nhóm vốn hóa lớn đang có mức định giá thấp.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn trong vùng bi quan quá mức, nên các nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên xem xét mua mới với tỷ trọng thấp và cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn tăng dần lên.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán ra ở giai đoạn hiện tại và có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp để thăm dò cơ hội ngắn hạn.

Lạc Nhạn