Nhật Bản 'bật đèn xanh' cho lao động nước ngoài có tay nghề cao

Nhật Bản đã thay đổi chương trình thị thực để mở rộng quyền cư trú dài hạn cho nhiều lao động nước ngoài có tay nghề cao vào ngày 9/6, với việc nội các phê chuẩn việc loại bỏ các giới hạn cư trú tối đa.

Theo Nikkei Asian Review, chương trình thị thực lao động có tay nghề được chỉ định sửa đổi dự kiến sẽ được triển khai vào cuối năm nay.

Thị thực lao động có tay nghề cụ thể thường có hai loại. Những người có thị thực số 1 chỉ có thể ở lại tối đa 5 năm. Những người có thị thực số 2 có thể gia hạn tình trạng cư trú vô thời hạn và tái định cư cho các thành viên trong gia đình.

Thị thực số 2 chỉ áp dụng cho ngành xây dựng và đóng tàu. Các thị thực cấp cho y tá cung cấp thời gian lưu trú vô thời hạn theo một tiêu chuẩn khác.

Giờ đây, người lao động trong 9 lĩnh vực khác, bao gồm sản xuất thực phẩm và nhà hàng, sẽ đủ điều kiện để nộp đơn xin thị thực số 2, yêu cầu kiểm tra trình độ. Những người có thị thực lao động lành nghề được chỉ định trong tất cả 12 lĩnh vực hiện đủ điều kiện để cư trú dài hạn. Có gần nửa triệu người trong thị thực công nhân lành nghề được chỉ định và các chương trình thực tập sinh kỹ thuật cộng lại.

Chính phủ đã từng do dự về việc cấp thường trú nhân cho tất cả những người nhập cư. Trong khi sinh viên tốt nghiệp đại học, kỹ sư và các chuyên gia có tay nghề cao khác có quyền cư trú vô thời hạn, thực tập sinh kỹ thuật chỉ có thể ở lại Nhật Bản trong tối đa 5 năm.

Nhật Bản 'bật đèn xanh' cho lao động nước ngoài có tay nghề cao - Ảnh 1.

Một phụ nữ Việt Nam được cấp thị thực theo chương trình lao động có tay nghề cụ thể làm việc tại một nhà hàng ở Tokyo. Ảnh: Nikkei

Thị thực lao động có tay nghề cụ thể đã được đưa ra vào năm 2019 để đối phó với tình trạng thiếu lao động trầm trọng, nhưng người lao động trong hầu hết các lĩnh vực theo chương trình đó vẫn phải đối mặt với giới hạn 5 năm.

Tình trạng thiếu lao động của Nhật Bản đang trên đà trở nên tồi tệ đến mức không bền vững. Có khoảng 75 triệu người trong độ tuổi lao động, từ 15 đến 64, ở Nhật Bản vào năm 2020, theo Viện Nghiên cứu An sinh Xã hội và Dân số Quốc gia ở Tokyo. Dân số trong độ tuổi lao động sẽ giảm xuống còn khoảng 55 triệu người vào năm 2050.

Các công ty đã hoan nghênh những thay đổi đối với chương trình thị thực, bao gồm Watami, nhà điều hành nhà hàng sử dụng 250 người nước ngoài lành nghề tại các nhà hàng và cơ sở của mình.

Watanabe Miki, chủ tịch kiêm chủ tịch của Watami cho biết: "Điều đó mang lại cho chúng tôi một lợi thế rất lớn vì chúng tôi có thể có những người làm quản lý nhà hàng và ở cấp quản lý".

Tại các nhà máy do đại gia thủy sản Maruha Nichiro trực tiếp quản lý, khoảng 15% lực lượng lao động là người nước ngoài.

"Chúng tôi sẽ có thể tuyển dụng nhân sự ở mọi địa điểm và tập trung vào việc đào tạo họ," một quản lý của Maruha Nichiro cho biết. "Chúng tôi sẽ có thể giao cho họ những nhiệm vụ đòi hỏi sự thành thạo, chẳng hạn như công việc của người vận hành".

Các nhà hoạch định chính sách dường như đang rút ra bài học từ quá khứ. Năm 1989, Nhật Bản bắt đầu tiếp nhận người Nhật Bản thế hệ thứ hai và thứ ba sống ở nước ngoài với tư cách là công nhân có tình trạng cư trú vô thời hạn.

Sachi Takaya, phó giáo sư xã hội học và nhân văn tại Đại học Tokyo, cho biết: "Khi nền kinh tế trở nên tồi tệ do hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, các công ty đã sa thải người hoặc ngừng tuyển dụng, điều này làm tổn thương cả bản thân người lao động và gia đình họ".

Hỗ trợ cho người nhập cư sẽ là một mệnh lệnh. Hơn 40% các thành phố ở Nhật Bản không có lớp học tiếng Nhật cho người nhập cư, trong khi ít nhất ba trong số 10 trẻ em nhập cư không thể tham gia các lớp học bằng tiếng Nhật.

Một cách khác, chương trình thực tập sinh kỹ thuật sẽ chuyển sang một định dạng mới. Đã có những lời kêu gọi sửa đổi chương trình, chương trình thường không cho phép người lao động thay đổi công việc. 

Tuy nhiên, một số người tin rằng việc bãi bỏ quy định nên được giới hạn ở một lần thay đổi công việc mỗi năm hoặc thay đổi công việc trong một danh mục công việc cụ thể.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN