Nhật Bản lại gây sửng sốt giữa "bão" Omicron

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Nhật Bản ghi nhận số ca mắc và tử vong do Covid-19 thấp hơn nhiều so với các nước phương Tây.

Tính đến ngày 24/12, Nhật Bản ghi nhận 1.730.905 ca mắc và 18.386 ca tử vong Covid-19. Tổng số ca mắc và tử vong do Covid-19 ở Nhật Bản giảm mạnh dù biến thể Omicron đang bùng phát ở nhiều nơi trên thế giới. 

Trong tháng vừa qua, số ca mắc Covid-19 hằng ngày ở Nhật Bản chỉ dao động từ khoảng 60 đến dưới 200 ca. Số ca tử vong Covid-19 không vượt quá 5 ca trong hầu hết các ngày kể từ đầu tháng 11 năm nay.

GS Taro Yamamoto, Viện Y học nhiệt đới của Trường ĐH Nagasaki (Nhật Bản), ngày 22-12 thốt lên rằng: "Thành thật mà nói, chúng tôi không biết lý do chính xác đằng sau sự sụt giảm ca tử vong Covid-19 đột ngột ở Nhật Bản".

Nhật Bản lại gây sửng sốt giữa

PGS Taisuke Nakata, Trường ĐH Tokyo, đã dẫn đầu một nhóm xem xét 6 giả thuyết khiến Covid-19 giảm ở Nhật Bản. Các giả thuyết bao gồm chu kỳ bùng phát 120 ngày, người dân tránh những nơi có nguy cơ cao, tiêm chủng, thời tiết, miễn dịch cộng đồng và tỉ lệ nhân lên của virus thấp tại Nhật Bản.

Một nghiên cứu ở Nhật cũng phát hiện ra rằng một đặc điểm di truyền được tìm thấy trong các tế bào bạch cầu của 60% người dân Nhật Bản có phản ứng miễn dịch đối với Covid-19. 

Trong khi đó, báo The Washington Post lập luận Covid-19 bùng phát nhẹ hơn ở châu Á (so với châu Âu và châu Mỹ), bởi khu vực này "có kinh nghiệm về y tế trong các đợt bùng phát dịch SARS và MERS trước đây". Các nhà nghiên cứu cũng xem xét yếu tố di truyền, chế độ ăn uống... ở các nước như Nhật Bản và Hàn Quốc để tìm ra câu trả lời cho số ca tử vong Covid-19 thấp.

Các chuyên gia xác định một số đặc điểm di truyền của người dân Nhật Bản có thể dẫn tới phản ứng hệ miễn dịch mạnh hơn đối với Covid-19, nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra kết luận chính xác.

Nhật Bản hiện đã tiêm vaccine phòng Covid-19 cho hầu hết dân số và thực hiện biện pháp đeo khẩu trang rộng rãi, nhưng chưa triển khai chiến dịch tiêm vaccine tăng cường quy mô lớn.

Mặc dù vậy, con số tổng thể được cho là sẽ thay đổi, vì Nhật Bản không xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng, thiếu truy vết người tiếp xúc bệnh nhân Covid-19, hoặc "hộ chiếu vaccine" cũng như báo cáo chậm trễ số ca tử vong ở các thành phố.

Hiện tại, Nhật Bản đang kiểm soát chặt chẽ biên giới khi biến thể Omicron xuất hiện và lây lan ở nhiều nơi trên thế giới.

Thanh Mai