Nhiệt độ ở Mẫu Sơn xuống dưới -3 độ C

Nhiệt độ núi Mẫu Sơn ghi nhận trong sáng nay là -3,4 độ, đây là nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận đến thời điểm này.

Sáng 9/1, hàng loạt vùng núi cao ở miền Bắc, nhiệt độ xuống rất thấp, trong đó Mẫu Sơn chỉ còn -3,4 độ, là mức nhiệt thấp nhất ghi nhận từ đầu mùa đông năm nay. Kế đến là Sa Pa 0,3 độ, Pha Đin là 0,8 độ, Đồng Văn 1,8 độ.

Nhiều khu vực đã ghi nhận băng tuyết như Phia Oắc (Cao Bằng), Mẫu Sơn (Lạng Sơn). Gần Hà Nội nhất là Tam Đảo, nhiệt độ xuống còn 2 độ, băng tuyết phủ một lớp trắng có thể nhìn thấy rõ trên các cành cây, ngọn cỏ, cùng với mưa nhỏ, mây mù, gió mạnh nên cảm giác rất lạnh.. Thủ đô Hà Nội tại điểm đo Hà Đông sáng nay ghi nhận 9,6 độ. 

Hầu hết các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ, trời rét hại, nhiệt độ lúc 6h sáng nay chỉ dao động từ 7-10 độ, nhiều nơi ghi nhận nhiệt độ thấp nhất từ đầu mùa đông đến nay.

Đỉnh Mẫu Sơn, Lạng Sơn. Ảnh minh họa
Đỉnh Mẫu Sơn, Lạng Sơn. Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9/1, Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời rét hại với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và tiếp tục khả năng xảy ra mưa tuyết băng giá .

Ở các khu vực khác, sáng sớm 9/1, không khí lạnh mạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Nam Trung bộ và sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Nam Trung bộ và Nam bộ trong ngày 9/1, gây mưa, mưa vừa, có nơi mưa to cho Trung bộ. 

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời rét, phía Bắc rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ C, các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét. Các tỉnh Nam Trung bộ và Nam bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, chính quyền các tỉnh vùng núi đã chỉ đạo các địa phương thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại; tăng cường tuyên truyền tới người dân tộc thiểu số để chủ động phòng, chống rét. 

Các tỉnh cũng triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi để giảm thiểu thiệt hại, nhất là vùng núi cao; chỉ đạo các trường học triển khai nhiều biện pháp thiết thực để làm tốt công tác phòng, chống rét, giữ ấm cho học sinh, trong đó một số trường học đã đóng cửa cho học sinh nghỉ.

Trong những ngày có tuyết, đường lên núi khá trơn trượt do độ ẩm cao, sương mù và mưa bay khiến tầm nhìn giảm thấp. Ngành chức năng khuyến cáo người dân và khách du lịch thận trọng khi di chuyển lên núi ngắm băng tuyết.

(Tổng hợp)

HOÀNG ANH

Tin nổi bật