Nhiều đơn hàng cần giao, doanh nghiệp Đồng Nai 'khát lao động'

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, người lao động thường xuyên phải nghỉ việc, cách ly để phòng, chống dịch, trong khi đó nguồn lao động bù đắp rất hạn chế, doanh nghiệp rơi vào cảnh khát lao động.

Sau nhiều tháng tạm ngưng sản xuất do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đến nay hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai đã hoạt động trở lại.

Cuối năm doanh nghiệp có nhiều đơn hàng cần phải giao cho đối tác, tuy nhiên do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, người lao động thường xuyên phải nghỉ việc, cách ly để phòng, chống dịch, trong khi đó nguồn lao động bù đắp rất hạn chế - doanh nghiệp rơi vào cảnh "khát" lao động.

Những ngày này, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pousung Việt Nam, đóng tại Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom thông báo tuyển lao động phổ thông với số lượng không hạn chế. Dù đã dán tờ rơi ở nhiều nơi nhưng mỗi ngày Công ty cũng chỉ tiếp nhận được dưới 10 hồ sơ xin việc. Thiếu lao động, trong khi đơn hàng cuối năm tăng cao nên doanh nghiệp phải tổ chức cho công nhân tăng ca 90 phút/người/ngày.

ttxvn_dong_nai.jpg
Công nhân trong một nhà máy ở Đồng Nai. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Ông Lê Nhật Trường, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, Công ty hoạt động trở lại được hơn 1 tháng, đến nay 98% lao động đã quay lại làm việc. Công ty thiếu lao động do hàng ngày phát sinh ca mắc COVID-19, những người tiếp xúc gần phải đi cách ly. Hiện toàn công ty có khoảng 2.000 người là F0, F1 không thể đi làm.

"Hầu hết công nhân của Công ty đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, đa số người mắc COVID-19 không có triệu chứng, điều trị khoảng 1 tuần là khỏi bệnh. Theo quy định, F0 khỏi bệnh phải cách ly 21 ngày, F1 cách ly 14 ngày, thời gian cách ly quá dài, không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến người lao động, gây tốn kém cho quỹ bảo hiểm," ông Lê Nhật Trường chia sẻ.

Công ty cổ phần Taekwang Vina, đóng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2, tỉnh Đồng Nai đang cần tuyển 5.000 công nhân để khôi phục các hoạt động sản xuất. Do nguồn cung lao động khan hiếm nên Công ty đề ra chính sách nếu ai giới thiệu được 1 người vào công ty làm việc sẽ được thưởng 1,2 triệu đồng. Với lao động mới vào làm việc, ngoài chế độ lương, thưởng (khoảng 7 triệu đồng/người/tháng), Công ty còn hỗ trợ 2,4 triệu đồng/người.

Ông Đinh Sỹ Phúc, Giám đốc khối Hành chính Công ty cổ phần Taekwang Vina, cho biết Công ty có rất nhiều đơn hàng xuất khẩu cần giao gấp cho đối tác. Thiếu lao động nên doanh nghiệp phải tổ chức cho công nhân làm thêm giờ, đồng thời lên phương án đón lao động từ các địa phương khác về làm việc. Doanh nghiệp mong muốn chính quyền các địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện cho công nhân quay lại Đồng Nai, vừa giải được bài toán thiếu lao động, vừa đảm bảo việc làm, thu nhập cho công nhân.

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, trong thời gian tỉnh thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, hàng chục nghìn lao động nhập cư đã rời Đồng Nai về các tỉnh Tây Nam Bộ, Tây Nguyên và miền Trung.

Gần 2 tháng qua, Đồng Nai mở cửa trở lại, đến nay, các doanh nghiệp cơ bản đã ổn định sản xuất. Tuy nhiên hiện có hơn 300 doanh nghiệp trên địa bàn báo cáo về Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh nhu cầu tuyển khoảng 48.000 lao động, chủ yếu là công nhân phổ thông, tập trung ở các ngành nghề như giày da, dệt may, đồ gỗ, điện tử.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, cho rằng để doanh nghiệp ổn định, phát triển sản xuất thì yếu tố đầu tiên là nguồn nhân lực phải đủ, có chất lượng. Vừa qua, tỉnh đã có văn bản gửi các địa phương đề nghị phối hợp, tạo điều kiện cho lao động quay lại tỉnh làm việc.

Lao động khi quay lại Đồng Nai sẽ được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19. Nếu công nhân phải thuê phòng trọ mà chưa nhận hỗ trợ trước khi về quê thì sẽ được tỉnh hỗ trợ một lần với mức 300.000 đồng/người và tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

"Để kết nối cung-cầu lao động, Sở chỉ đạo Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh ứng dụng công nghệ tổ chức nhiều sàn giao dịch việc làm trực tuyến. Sở cũng chủ động phối hợp cùng ngành chức năng rà soát, nắm bắt thông tin về nguồn lao động thất nghiệp tại các địa phương, nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp. Từ đó, xây dựng phương án hỗ trợ kết nối việc làm giữa lao động và doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng," bà Nguyễn Thị Thu Hiền khẳng định.

Bà Hiền cho rằng đây là giai đoạn rất khó khăn, vấn đề thiếu lao động khó có thể được giải quyết trong thời gian ngắn. Để doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục sản xuất, cơ quan Trung ương cần xem xét, có cơ chế đặc biệt cho phép doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận thời gian làm thêm giờ vượt quá quy định tại Điều 107 Bộ luật Lao động, theo TTXVN.

CÔNG PHONG

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương