Nhiều mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm đồng loạt tăng

Giá một số mặt hàng thực phẩm tăng từ 20 - 40%, giá gạo tăng 20% so với trước do tác động của yếu tố thời vụ, thời tiết cũng như nguồn cung và dịch vụ vận chuyển.

Các loại rau tăng nhẹ như rau muống có giá từ 10.000 - 20.000 đồng/kg; súp lơ xanh từ 32.000 - 35.000 đồng/kg; cải chíp từ 12.000 - 14.000 đồng/kg; hành lá từ 30.000 - 35.000 đồng/kg; cà chua có giá từ 20.000 - 25.000 đồng/kg…

Các loại rau củ quả theo mùa như rau ngót đã tăng từ 5.000 đồng lên 8.000 đồng/bó, bắp cải từ 16.000 đồng lên 20.000 đồng/kg; rau mùng tơi từ tăng từ 6.000 lên 9.000 đồng/bó; mướp hương tăng từ 18.000 đồng/kg lên 22.000 đồng/kg; bí xanh tăng từ 10.000 đồng/kg lên 15.000 đồng/kg,…

Nhiều mặt hàng thực phẩm tăng giá - Ảnh 1.

Giá trứng, gạo và các loại thực phẩm tươi sống tăng. Ảnh: Cẩm Viên.

Không chỉ một số loại rau củ quả tăng giá nhẹ, giá các mặt hàng thực phẩm tại chợ dân sinh cũng tăng nhẹ. Giá thịt lợn dao động từ 90.000 - 140.000 đồng/kg, thịt mông giữ giá 100.000 đồng/kg, chân giò 80.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng so với tuần trước. Sườn non tăng 10.000 đồng lên 140.000 đồng/kg; thịt ba chỉ tăng 7.000 đồng lên 120.000 - 130.000 đồng/kg; nạc vai tăng 12.000 đồng lên 110.000 đồng/kg…

Giá thịt bò đã tăng 14.000 đồng tùy loại lên mức dao động trong khoảng 210.000 - 270.000 đồng/kg. 

Giá thịt gia cầm tăng trung bình 10.000 đồng/kg như gà lông đang có giá từ 70.000 – 80.000 đồng/kg; vịt thịt tăng 20.000 đồng/kg lên mức 50.000 - 70.000 đồng/kg; trứng gà ta trước có giá 28.000 - 30.000 đồng/chục nhưng nay tăng lên từ 32.000 – 35.000 đồng/chục.

Nguyên nhân giá các loại thực phẩm tươi sống tăng là do việc tái đàn của các trang trại khá chậm, trong bối cảnh giá thức ăn tăng cao, do đó nhiều khả năng mặt hàng này còn neo ở mức cao từ nay đến cuối năm. 

Bên cạnh đó, giá trứng dịp này tăng một phần do nhu cầu về trứng nguyên liệu của các cơ sở sản xuất bánh Trung Thu đang tăng rất cao.

Ngoài rau xanh và thực phẩm, giá mặt hàng gạo những ngày qua đang được chú ý khi có biến động tăng rõ rệt, hầu hết các loại gạo đều tăng giá khoảng 10%. Giá gạo ST25 dao động 28.000-30.000 đồng/kg; gạo tám xoan Hải Hậu tăng 4.000 đồng lên 19.000-20.000 đồng/kg; gạo tám Điện Biên bán với giá 18.000-20.000 đồng/kg, tăng 8.000 đồng so với trước; gạo Bắc Thơm tăng 3.000 đồng lên 17.000 đồng/kg...

Không chỉ có các loại thực phẩm thiếu yếu đời sống hàng ngày tăng giá so trước. Các quán hàng ăn uống cũng đã tăng giá như ổ bánh mì thịt có 20.000 đồng nay tăng lên 22.000 đồng, cơm tấm giá 25.000 đồng/dĩa tăng lên 30.000 đồng/đĩa, các món bún phở ăn sáng tăng leenn mức 30.000-35.000 đồng/tô. Nguyên nhân tăng giá là do giá gạo, điện nước và các phí vận chuyển đều tăng nên buộc quán phải tăng theo. 

HÀ MY