Nhiều người tự cách ly tại nhà sau khi đến Aeon Mall Bình Tân

Trước thông tin BN450 từng nhiều lần đến Aeon Mall Bình Tân mua đồ, nhiều khách hàng lo lắng và tự cách ly tại nhà.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM phát đi khuyến cáo, người dân đã từng đến Aeon Mall Bình Tân trong những ngày 21-27/7 cần bình tĩnh, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh COVID-19 đã được Ngành y tế khuyến cáo.

Chị Nguyễn Thị Hoa (nhân viên TTC land, quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết đang tự cách ly tại nhà do từng đến Aeon Bình Tân vào tối ngày 25/7 cùng gia đình. Chị cho biết sau thông tin trên, chị đã thông báo đến công ty và xin phép làm việc tại nhà, tự cách ly. Đồng thời chị cũng khai báo y tế trực tuyến và thông tin đến lớp học của các con, xin phép cho hai bé đang học mầm non được nghỉ ở nhà.

Cùng tâm lý lo lắng, chị Thanh Tuyết (38 tuổi, đường Vành Đai Trong, quận Bình Tân) cũng cho biết chị và con gái đã liên tục đi đến trung tâm mua sắm Aeon Bình Tân trong khoảng thời gian từ 21-27/7. Do nhà gần trung tâm nên cho con gái học tiếng Anh ở gần đó. Sau khi học xong thường dẫn con đi ăn tối ở tầng 3 và vui chơi tại đây. Hiện tại, chị con gái hạn chế ra ngoài và tiếp xúc với nhiều người.

Trung tâm thương mại Aeon Bình Tân, nơi BN450 ghé qua nhiều lần. 
Trung tâm thương mại Aeon Bình Tân, nơi BN450 ghé qua nhiều lần. 

Rất nhiều khách hàng cho biết trung tâm mua sắm Aeon Bình Tân thường rất đông khách, gần như kín người vào 2 ngày cuối tuần. Nên lo ngại sức lây lan mạnh. Chị Yên Ngọc (phóng viên một tờ báo giáo dục tại quận 3) hiện đang sinh sống tại chung cư Hai Thành gần trung tâm thương mại Aeon cũng đang tự cách ly tại nhà do đã mua sắm tại đây vào ngày 25/7. Chị cho biết ngay sau khi thông tin về BN450 được công bố tự đã tự cách ly ngay và gia đình chị cũng rất hạn chế ra ngoài cũng như tiếp xúc với nhiều người.

Thông tin về nữ bệnh nhân 450 tại TPHCM (46 tuổi, ngụ quận 8, vợ bệnh nhân 449 - quốc tịch Mỹ),  qua thông báo điều tra dịch tễ đã ghi nhận lại về lịch trình di chuyển của BN 450. 

Cụ thể, địa chỉ khách sạn BN450 lưu trú là khách sạn Thanh Danh 2, địa chỉ số 624 Nguyễn Chí Thanh, phường 4, quận 11, TPHCM.

Về lịch trình di chuyển đến Aeon Mall Bình Tân, HCDC cho biết đối với các tiếp xúc của bệnh nhân tại đây, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM đang xác định chính xác các vị trí và thời điểm BN450 hiện diện, để từ đó xác định các hình thức giám sát y tế đối với người có liên quan.

Người dân đã từng đến Aeon Mall Bình Tân trong những ngày 21-27/7 cần bình tĩnh, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh COVID-19 đã được ngành y tế khuyến cáo.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM cũng cho biết, thông tin BN450 bỏ trốn khỏi bệnh viện đang lan truyền là không chính xác. Bệnh nhân rời khỏi bệnh viện khi chăm sóc BN449 khi không biết kết quả xét nghiệm. Hiện BN450 đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM.

Xác nhận và thông báo hành trình di chuyển của BN450, Aeon Mall Bình Tân thông báo, từ ngày 22/7 đến ngày 27/7/2020, BN 450 đi bộ đến Aeon Mall Bình Tân từ 1-2 lần một ngày để mua thức ăn.

Ngày 26/7 bệnh nhân có triệu chứng sổ mũi, mỏi cơ, mệt mỏi. Ngày 29/7, bệnh nhân được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, để ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng, Aeon Mall Bình Tân đã yêu cầu những nhân viên đã tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân tự cách ly tại nhà, khai báo sức khoẻ cũng như kiểm tra theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, Aeon Mall Bình Tân cũng thực hiện việc khử khuẩn toàn bộ trung tâm thương mại.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM, TPHCM đã tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách tiếp xúc với 2 bệnh nhân (BN449 và BN450) tại các nơi bệnh nhân đã lui tới. Đối với các trường hợp tiếp xúc gần được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung, các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần thì được cách ly cấp 2.

Chiều tối 29/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, có 159 trường hợp tiếp xúc trong đó có 104 tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân trên. Hiện đã lấy mẫu 147 trường hợp. Kết quả xét nghiệm có 121 trường hợp âm tính, 26 trường hợp đang chờ kết quả. Các trường hợp tiếp xúc tại Bệnh viện Quốc tế City, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Triều An có kết quả âm tính.

Trong giai đoạn hiện nay, người dân cần bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng. Bình tĩnh thực hiện theo các khuyến cáo của ngành y tế. Theo dõi thông tin trên các kênh chính thống, tránh chia sẻ những thông tin sai sự thật làm hoang mang dư luận.

Bộ Y tế đề nghị những người đã đến những địa điểm trên:

  • Liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ;
  • Gọi điện đến các đường dây nóng: 1900.9095 (Bộ Y tế), hoặc 0905.108.844 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng), hoặc 0914.085.388 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam), hoặc 0969.082.115/0949.396.115 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội), hoặc 0869.577.133 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM) cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình;
  • Thực hiện cách ly tại nhà;
  • Khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe.

VIÊN VIÊN

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương