Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại Bình Chánh

Thanh tra TP.HCM khẳng định các sai phạm ở xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh) là rất nghiêm trọng, cần được chấn chỉnh và xử lý nghiêm minh.

Theo kết luận 43/TB-TTTP-P7 của Thanh tra TP.HCM, cơ quan này đã chỉ ra nhiều sai phạm của huyện Bình Chánh trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng, giai đoạn 2017 - 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, theo thông tin trên báo SGGP.

Cụ thể, Thanh tra TP.HCM xác định việc quản lý, sử dụng mặt bằng nhà đất tại huyện Bình Chánh chưa chặt chẽ, kê khai chưa đầy đủ, nhiều địa chỉ nhà đất sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích được giao. Còn 74/372 trường hợp chưa thực hiện phương án xử lý, sắp xếp các mặt bằng nhà đất do nhà nước quản lý. 

Qua kiểm tra 25 trường hợp có 6 trường hợp xử dụng không đúng mục đích, không hiệu quả; Trung tâm văn hóa - thể dục thể thao huyện ký 7 hợp đồng liên kết với các đơn vị, mà thực chất là cho thuê mặt bằng, khi chưa xin ý kiến của UBND TP và cũng chưa tổ chức đấu giá để xác định giá cho thuê theo quy định.

Một số ngôi nhà xây dựng trái phép bị phát hiện tại huyện Bình Chánh ẢNH: SGGP.
Một số ngôi nhà xây dựng trái phép bị phát hiện tại huyện Bình Chánh ẢNH: SGGP.

Số tiền thu được từ việc cho thuê gần 940 triệu đồng thu được từ tháng 1-2017 đến tháng 9-2019 được trung tâm này gộp vào nguồn thu chung và chi tiêu theo quy chế chi tiêu nội bộ là chưa đúng quy định về quản lý, sử dụng tài sản công. 

Liên quan đến quản lý sử dụng tài chính, ngân sách, Thanh tra TPHCM xác định Phòng Tài chính - kế hoạch huyện Bình Chánh cũng có nhiều sai phạm. Điển hình là việc tạm ứng ngân sách huyện còn để kéo dài nhiều năm nhưng chưa thu hồi; tính đến tháng 9-2019, số tiền tồn chưa thanh toán tạm ứng là hơn 18,6 tỷ đồng, trong đó có khoản tạm ứng khó có khả năng thu hồi. 

Ngoài ra, việc quản lý, sử dụng, bán hóa giá cho thuê mặt bằng thuộc sở hữu nhà nước của Công ty TNHH MTV Công ích huyện còn nhiều thiếu sót chưa chặt chẽ, báo cáo thiếu 2 căn nhà được UBND thành phố giao; chưa xử lý tình trạng các hộ dân không ký hợp đồng thuê nhà, bán hóa giá 9 căn nhà chưa tuân thủ các quy định của pháp luật,…

Theo báo SGGP, Thanh tra TP.HCM khẳng định các sai phạm ở xã Bình Hưng là rất nghiêm trọng, cần được chấn chỉnh và xử lý nghiêm minh. Để chấn chỉnh các sai phạm này, từ tháng 5-2018, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhưng các cá nhân liên quan chưa thực hiện nghiêm. Do chưa hoàn chỉnh sổ sách kế toán và cập nhật chứng từ từ năm 2014 đến nay nên Thanh tra TP.HCM không đủ hồ sơ, chứng từ kiểm tra và kết luận toàn diện. 

Thanh tra TP.HCM đề nghị UBND huyện Bình Chánh khẩn trương rà soát, cập nhật chứng từ, hoàn chỉnh sổ sách kế toán chuyển cho cơ quan thanh tra; trường hợp có dấu hiệu cố ý làm trái, tham ô tài sản nhà nước cần chuyển cơ quan điều tra làm rõ. 

Thanh tra TP.HCM kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM giao Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh chấn chỉnh công tác quản lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn huyện; kiểm điểm, xác định trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan việc kê khai thiếu các địa chỉ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước qua các thời kỳ, việc chậm thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM; Thanh tra TP kiến nghị và được UBND thành phố đồng ý giao các sở Nội vụ, Tài chính,… chủ trì, hướng dẫn huyện Bình Chánh khắc phục những sai phạm mà Thanh tra đã kết luận.

Riêng tại địa bàn xã Bình Hưng, báo Người Lao Động đưa tin, từ năm 2014 đến nay, chủ tịch UBND xã Bình Hưng các thời kỳ đã có những thiếu sót, sai phạm liên quan đến việc thực hiện các quy định đối với lĩnh vực tài chính, kế toán.

Thanh tra TP.HCM cho rằng sai phạm trong công tác tài chính kế toán tại xã Bình Hưng (Bình Chánh) là rất nghiêm trọng, cần được chấn chỉnh và xử lý nghiêm.
Thanh tra TP.HCM cho rằng sai phạm trong công tác tài chính kế toán tại xã Bình Hưng (Bình Chánh) là rất nghiêm trọng, cần được chấn chỉnh và xử lý nghiêm.

Cụ thể, không mở sổ sách kế toán; chứng từ không theo trình tự thời gian, bỏ sót hoặc trùng số phiếu thu, phiếu chi; thất lạc chứng từ kế toán; không thực hiện kiểm quỹ tiền mặt từ tháng 1//2014 đến tháng 4/2018; tùy tiện chi tạm ứng; không ghi nhận vào sổ quỹ tiền mặt các khoản tiền rút từ ngân hàng năm 2017, các khoản tiền thu quỹ an ninh quốc phòng; chi hoạt động không đúng nguồn,...

Từ những thiếu sót trên đã dẫn đến mất cân đối thu, chi và thâm hụt ngân sách xã, sử dụng nguồn cải cách tiền lương số tiền hơn 10,5 tỉ đồng để chi hoạt động thường xuyên và chi hoạt động cưỡng chế (đến ngày 31/12/2018 mới hoàn trả được hơn 7,6 tỉ đồng). Sử dụng quỹ an ninh - quốc phòng số tiền hơn 192 triệu đồng để chi công tác cưỡng chế (hiện nay chưa hoàn trả),... là vi phạm quy định.

PV (t/h)