Nhu cầu tiêu thụ dầu của Trung Quốc dự kiến sẽ phục hồi 40% trong năm nay

Trung Quốc dự kiến sẽ chiếm khoảng 40% mức tăng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay khi nền kinh tế của nước này thoát khỏi tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt, nhưng việc sử dụng gia tăng sẽ không đưa giá trở lại mức năm 2022, Công ty tư vấn Wood Mackenzie cho biết hôm thứ Năm.

Trong một kịch bản cơ bản, nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm nay sau khi nước này dỡ bỏ chiến lược ngăn chặn COVID nghiêm ngặt, WoodMac cho biết trong một báo cáo.

Điều này có nghĩa là Trung Quốc sẽ sử dụng tương đương với 1 triệu thùng trong tổng số 2,6 triệu thùng mà thế giới sẽ sử dụng mỗi ngày (bpd) trong năm nay.

Nhu cầu tiêu thụ dầu của Trung Quốc dự kiến sẽ phục hồi 40% trong năm nay - Ảnh 1.

Nhu cầu tiêu thụ dầu của Trung Quốc dự kiến sẽ phục hồi 40% trong năm nay.

Báo cáo cho biết một kịch bản tăng trưởng cao, theo đó GDP của Trung Quốc tăng 7%, sẽ bổ sung thêm 400.000 thùng/ngày cho nhu cầu của Trung Quốc.

Tuy nhiên, giá trung bình của dầu thô Brent trong năm nay sẽ vẫn thấp hơn mức trung bình 99 USD/thùng được ghi nhận vào năm 2022 do "các thị trường hiện đã thích nghi với sự hỗn loạn do cuộc chiến của Nga với Ukraina gây ra", báo cáo cho biết.

Trừ khi xảy ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng, WoodMac nhận thấy dầu Brent tăng từ mức hiện tại khoảng 75 USD/thùng lên mức trung bình 89,40 USD/thùng trong năm nay. Kịch bản tăng trưởng GDP cao hơn ở Trung Quốc sẽ làm giá dầu tăng thêm 5 USD/thùng.

Mark Williams, Giám đốc nghiên cứu về dầu ngắn hạn của WoodMac, cho biết sau cuộc khủng hoảng thị trường trong tháng này trong lĩnh vực ngân hàng họ không thấy bất kỳ thay đổi lớn nào đối với các nguyên tắc cơ bản về cung –cầu và hy vọng giá dầu sẽ bù đắp được khoản lỗ.

WoodMac cho biết, biên lợi nhuận lọc dầu toàn cầu sẽ giảm xuống khoảng 6 USD/thùng trong quý 4 so với 11 USD/thùng một năm trước đó, do việc bổ sung công suất lọc dầu toàn cầu vượt xa nhu cầu đối với nhiên liệu vận tải.

Kịch bản tăng trưởng GDP cao hơn sẽ làm giảm xuất khẩu xăng dùng máy bay phản lực, dầu diesel và khí đốt của Trung Quốc khi tiêu dùng trong nước tăng, hỗ trợ biên lợi nhuận lọc dầu toàn cầu thêm 50 US cent/thùng trong quý 4, báo cáo cho thấy.

"Chúng ta có hơn 2 triệu thùng/ngày công suất [tinh chế] được đưa vào hoạt động trong năm nay. Mất thêm 100.000 thùng/ngày xuất khẩu của Trung Quốc không phải là tận thế", Williams nói.

Công ty tư vấn dự kiến tỷ suất lợi nhuận của dầu diesel đối với dầu thô đạt trung bình 30 USD/thùng trong quý 4, trong khi xăng dự kiến trung bình khoảng 5-6 USD/thùng, Williams cho biết thêm.

Nguồn: Reuters

PV