Những bức ảnh đoạt giải Pulitzer gây ám ảnh về người tị nạn ở châu Âu

Những bức ảnh ấn tượng của New York Times đã giành Pulitzer về cuộc khủng hoảng tị nạn ở Châu Âu năm 2016.
Ngày 16 tháng 11 năm 2015. Một đoàn người di cư đến bằng một chiếc thuyền Thổ Nhĩ Kỳ gần làng Skala, trên đảo Lesbos của Hy Lạp. Chủ thuyền Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa khoảng 150 người đến bờ biển Hy Lạp và cố gắng trốn thoát trở lại Thổ Nhĩ Kỳ. Người đàn ông này đã bị bắt ở vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh của Sergey Ponomarev)
Ngày 16 tháng 11 năm 2015. Một đoàn người di cư đến bằng một chiếc thuyền Thổ Nhĩ Kỳ gần làng Skala, trên đảo Lesbos của Hy Lạp. Chủ thuyền Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa khoảng 150 người đến bờ biển Hy Lạp và cố gắng trốn thoát trở lại Thổ Nhĩ Kỳ. Người đàn ông này đã bị bắt ở vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ.
(Ảnh của Sergey Ponomarev)
Ngày 18 tháng 9 năm 2015. Những người tị nạn tuyệt vọng lên tàu về hướng Zagreb tại ga Tovarnik ở biên giới với Serbia. Khi các quốc gia thắt chặt biên giới, hàng ngàn người di cư và người tị nạn đã bị giữ lại ở Balkan, khiến Serbia này lâm vào tình trạng khủng hoảng. (Ảnh của Sergey Ponomarev)
Ngày 18 tháng 9 năm 2015. Những người tị nạn tuyệt vọng lên tàu về hướng Zagreb tại ga Tovarnik ở biên giới với Serbia. Khi các quốc gia thắt chặt biên giới, hàng ngàn người di cư và người tị nạn đã bị giữ lại ở Balkan, khiến Serbia này lâm vào tình trạng khủng hoảng.
(Ảnh của Sergey Ponomarev)
Ngày 5 tháng 9 năm 2015, Ahmad Majid, mặc áo phông màu xanh, ngủ trên sàn xe buýt với các con, anh trai Farid Majid, mặc áo len màu xanh lá cây bên phải, và các thành viên khác trong gia đình họ và hàng chục người tị nạn khác, họ đang rời Budapest (Hungary) trên đường đến Vienna (Áo). Hàng trăm ngàn người tị nạn, chủ yếu đến từ Afghanistan, Iraq và Syria, đã rời bỏ nhà cửa, mạo hiểm mạng sống của họ trong những chuyến đi thuyền nguy hiểm, vượt biên bất hợp pháp và tiếp tục hành trình dài trên xe buýt và xe lửa để xin tị nạn ở Tây Âu và vùng Scandinavia. (Ảnh của Mauricio Lima)
Ngày 5 tháng 9 năm 2015, Ahmad Majid, mặc áo phông màu xanh, ngủ trên sàn xe buýt với các con, anh trai Farid Majid, mặc áo len màu xanh lá cây bên phải, và các thành viên khác trong gia đình họ và hàng chục người tị nạn khác, họ đang rời Budapest (Hungary) trên đường đến Vienna (Áo). Hàng trăm ngàn người tị nạn, chủ yếu đến từ Afghanistan, Iraq và Syria, đã rời bỏ nhà cửa, mạo hiểm mạng sống của họ trong những chuyến đi thuyền nguy hiểm, vượt biên bất hợp pháp và tiếp tục hành trình dài trên xe buýt và xe lửa để xin tị nạn ở Tây Âu và vùng Scandinavia.
(Ảnh của Mauricio Lima)
Ngày 22 tháng 10 năm 2015. Những người di cư đi ngang qua một nhà thờ, được hộ tống bởi cảnh sát chống bạo động người Slovenia đến một trại tị nạn bên ngoài Dobova, Slovenia. Các quốc gia Balkan nhỏ dọc châu Âu đã chứng kiến số lượng người tị nạn kỷ lục vượt qua biên giới các nước này. (Ảnh của Sergey Ponomarev)
Ngày 22 tháng 10 năm 2015. Những người di cư đi ngang qua một nhà thờ, được hộ tống bởi cảnh sát chống bạo động người Slovenia đến một trại tị nạn bên ngoài Dobova, Slovenia. Các quốc gia Balkan nhỏ dọc châu Âu đã chứng kiến số lượng người tị nạn kỷ lục vượt qua biên giới các nước này.
(Ảnh của Sergey Ponomarev)
 Ngày 16 tháng 9 năm 2015. Một người đàn ông cố gắng che chắn cho con mình khỏi bị cảnh sát đánh đập và xịt hơi cay tại cửa khẩu biên giới ở Horgos, Serbia. Cảnh sát chống bạo động Hungary cầm dùi cui phóng ra hơi cay và vòi rồng chống lại hàng trăm người di cư sau khi họ vượt qua hàng rào dây thép gai và cố gắng xông vào Hungary từ Serbia. (Ảnh của Sergey Ponomarev)

Ngày 16 tháng 9 năm 2015. Một người đàn ông cố gắng che chắn cho con mình khỏi bị cảnh sát đánh đập và xịt hơi cay tại cửa khẩu biên giới ở Horgos, Serbia. Cảnh sát chống bạo động Hungary cầm dùi cui phóng ra hơi cay và vòi rồng chống lại hàng trăm người di cư sau khi họ vượt qua hàng rào dây thép gai và cố gắng xông vào Hungary từ Serbia.
(Ảnh của Sergey Ponomarev)

Ngày 27 tháng 8 năm 2015. Người tị nạn xếp hàng chờ nhận giấy tờ tại một trung tâm tiếp nhận ở Presevo, Serbia. Mọi người xếp hàng dài đứng dưới ánh mặt trời như thiêu như đốt, cầu xin lính canh cho họ vào. Người tị nạn đã phải đăng ký để được đi qua Serbia. Tại Serbia, những người tị nạn có thể đăng ký ở lại đất nước này trong 72 giờ, có quyền tự do đi lại và thậm chí được ở trong khách sạn. (Ảnh của Sergey Ponomarev)
Ngày 27 tháng 8 năm 2015. Người tị nạn xếp hàng chờ nhận giấy tờ tại một trung tâm tiếp nhận ở Presevo, Serbia. Mọi người xếp hàng dài đứng dưới ánh mặt trời như thiêu như đốt, cầu xin lính canh cho họ vào. Người tị nạn đã phải đăng ký để được đi qua Serbia. Tại Serbia, những người tị nạn có thể đăng ký ở lại đất nước này trong 72 giờ, có quyền tự do đi lại và thậm chí được ở trong khách sạn.
(Ảnh của Sergey Ponomarev)
Ngày 1 tháng 9 năm 2015. Hàng chục gia đình tị nạn, chủ yếu đến từ Syria, cắm trại bên dưới nhà ga xe lửa Keleti ở trung tâm Budapest (Hungary). (Ảnh của Mauricio Lima)
Ngày 1 tháng 9 năm 2015. Hàng chục gia đình tị nạn, chủ yếu đến từ Syria, cắm trại bên dưới nhà ga xe lửa Keleti ở trung tâm Budapest (Hungary).
(Ảnh của Mauricio Lima)
Ngày 28 tháng 11 năm 2015. Người tị nạn từ Pakistan, Bangladesh, Morocco, Algeria và Somalia đấu tranh nhận nước, chăn, tã và một số quần áo trong ngày thứ 10 của họ ở gần biên giới ở Idomeni, Hy Lạp. Họ không được phép đi qua Macedonia. Chỉ những người tị nạn từ Afghanistan, Iraq và Syria mới được phép tiếp tục hành trình. (Ảnh của Mauricio Lima)
Ngày 28 tháng 11 năm 2015. Người tị nạn từ Pakistan, Bangladesh, Morocco, Algeria và Somalia đấu tranh nhận nước, chăn, tã và một số quần áo trong ngày thứ 10 của họ ở gần biên giới ở Idomeni, Hy Lạp. Họ không được phép đi qua Macedonia. Chỉ những người tị nạn từ Afghanistan, Iraq và Syria mới được phép tiếp tục hành trình.
(Ảnh của Mauricio Lima)
Ngày 28 tháng 11 năm 2015. Những người lính Macedonia ở phía biên giới Hy Lạp đã xây dựng một hàng rào biên giới phân chia thị trấn Gevgelija, Macedonia của họ, ở phía sau, từ Idomeni, nơi gần 2.500 người tị nạn đang bị cấm. (Ảnh của Mauricio Lima)
Ngày 28 tháng 11 năm 2015. Những người lính Macedonia ở phía biên giới Hy Lạp đã xây dựng một hàng rào biên giới phân chia thị trấn Gevgelija, Macedonia của họ, ở phía sau, từ Idomeni, nơi gần 2.500 người tị nạn đang bị cấm.
(Ảnh của Mauricio Lima)
Ngày 30 tháng 8 năm 2015. Roujin Sheikho, bên trái, từ Syria, bế con gái Widad là con trai Nabih, bên phải, đi bộ cùng cô và những người tị nạn Syria khác xuống đường sắt trước khi đi qua Hungary từ Horgos, Serbia. (Ảnh của Mauricio Lima)
Ngày 30 tháng 8 năm 2015. Roujin Sheikho, bên trái, từ Syria, bế con gái Widad là con trai Nabih, bên phải, đi bộ cùng cô và những người tị nạn Syria khác xuống đường sắt trước khi đi qua Hungary từ Horgos, Serbia.
(Ảnh của Mauricio Lima)
Ngày 31 tháng 8 năm 2015. Các thành viên của gia đình Majid từ Syria đang ôm đứa con nhỏ trong vòng tay trên cánh đồng lúa mì, họ đang chờ đợi để vượt qua hàng rào dây thép gai ở Horgos vào Hungary. (Ảnh của Mauricio Lima)
Ngày 31 tháng 8 năm 2015. Các thành viên của gia đình Majid từ Syria đang ôm đứa con nhỏ trong vòng tay trên cánh đồng lúa mì, họ đang chờ đợi để vượt qua hàng rào dây thép gai ở Horgos vào Hungary.
(Ảnh của Mauricio Lima)
Ngày 21 tháng 11 năm 2015. Người tị nạn xếp hàng để được đăng ký tại một trại tị nạn ở Gevgelija, từ đây họ có thể đi tàu đến Belgrade, Serbia và tiếp tục hành trình qua Balkan tới châu Âu. (Ảnh của Mauricio Lima)
Ngày 21 tháng 11 năm 2015. Người tị nạn xếp hàng để được đăng ký tại một trại tị nạn ở Gevgelija, từ đây họ có thể đi tàu đến Belgrade, Serbia và tiếp tục hành trình qua Balkan tới châu Âu.
(Ảnh của Mauricio Lima)
Ngày 23 tháng 10 năm 2015. Người di cư đi bộ dọc theo một con đê, được hộ tống bởi cảnh sát chống bạo động người Slovenia, đến một trại tị nạn bên ngoài Dobova. Thời tiết lạnh và những tấm biển cảnh báo nguy hiểm không thể hạn chế làn sóng người tị nạn.  (Ảnh của Sergey Ponomarev)
Ngày 23 tháng 10 năm 2015. Người di cư đi bộ dọc theo một con đê, được hộ tống bởi cảnh sát chống bạo động người Slovenia, đến một trại tị nạn bên ngoài Dobova. Thời tiết lạnh và những tấm biển cảnh báo nguy hiểm không thể hạn chế làn sóng người tị nạn. 
(Ảnh của Sergey Ponomarev)
Ngày 21 tháng 11 năm 2015. Một gia đình tị nạn từ Syria sưởi ấm quanh đống lửa, những người khác đang xếp hàng để được đăng ký tại một trại tị nạn ở Gevgelija. (Ảnh của Mauricio Lima )
Ngày 21 tháng 11 năm 2015. Một gia đình tị nạn từ Syria sưởi ấm quanh đống lửa, những người khác đang xếp hàng để được đăng ký tại một trại tị nạn ở Gevgelija.
(Ảnh của Mauricio Lima )
Ngày 1 tháng 10 năm 2015. Sau khi chiến đấu với biển động và gió lớn từ Thổ Nhĩ Kỳ, những người di cư đến bằng bè cao su trên một bờ biển lởm chởm đá của đảo Lesbos (Hy Lạp). Sợ bè bị lật hoặc đâm thủng, một số người hoảng loạn và nhảy xuống nước lạnh trong tuyệt vọng để chạy vào đất liền. (Ảnh của Tyler Hicks)
Ngày 1 tháng 10 năm 2015. Sau khi chiến đấu với biển động và gió lớn từ Thổ Nhĩ Kỳ, những người di cư đến bằng bè cao su trên một bờ biển lởm chởm đá của đảo Lesbos (Hy Lạp). Sợ bè bị lật hoặc đâm thủng, một số người hoảng loạn và nhảy xuống nước lạnh trong tuyệt vọng để chạy vào đất liền.
(Ảnh của Tyler Hicks)
Ngày 1 tháng 11 năm 2015. Thi thể của một người tị nạn đã cố gắng vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ đã trôi dạt vào bờ Lesbos. Ba thi thể khác, của một cô bé 12 tuổi, một người đàn ông trung niên và một người đàn ông lớn tuổi, cũng được tìm thấy vào sáng hôm đó. (Ảnh của Mauricio Lima)
Ngày 1 tháng 11 năm 2015. Thi thể của một người tị nạn đã cố gắng vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ đã trôi dạt vào bờ Lesbos. Ba thi thể khác, của một cô bé 12 tuổi, một người đàn ông trung niên và một người đàn ông lớn tuổi, cũng được tìm thấy vào sáng hôm đó.
(Ảnh của Mauricio Lima)
Ngày 15 tháng 8 năm 2015. Laith Majid, người Iraq, bật khóc vì sung sướng, bế con trai và con gái sau khi họ đến Kos, Hy Lạp, trên một chiếc thuyền cao su mỏng manh. (Ảnh của Daniel Etter)
Ngày 15 tháng 8 năm 2015. Laith Majid, người Iraq, bật khóc vì sung sướng, bế con trai và con gái sau khi họ đến Kos, Hy Lạp, trên một chiếc thuyền cao su mỏng manh.
(Ảnh của Daniel Etter)
 Ngày 7 tháng 11 năm 2015. Một đống áo phao bị vứt bỏ, với ống nhựa và những chiếc bè cao su xì hơi, trang bị cơ bản mà hàng ngàn người tị nạn sử dụng để vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ, vào lúc hoàng hôn trên Lesbos. (Ảnh của Mauricio Lima)

Ngày 7 tháng 11 năm 2015. Một đống áo phao bị vứt bỏ, với ống nhựa và những chiếc bè cao su xì hơi, trang bị cơ bản mà hàng ngàn người tị nạn sử dụng để vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ, vào lúc hoàng hôn trên Lesbos.
(Ảnh của Mauricio Lima)

Bộ ảnh của 4 nhiếp ảnh gia làm việc cho New York Times là Mauricio Lima, Sergey Ponomarev, Tyler Hicks and Daniel Etter thực hiện.

Các nhiếp ảnh gia đã mất 40 ngày theo chân những người tị nạn từ trên biển, trên tàu lửa, trên xe bus hay thậm chí phải đi bộ ròng rã.

Giải thưởng ảnh báo chí Pulitzer năm 2016 chia đều cho New York Times và Thomson Reuters đều cùng chủ đề người tị nạn. 

Lan Anh (dịch từ NYTimes)

Donald Trump: Thành viên đảng Dân chủ về quê mà giải quyết nạn di cư

Donald Trump: Thành viên đảng Dân chủ về quê mà giải quyết nạn di cư

Vào ngày 14/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các nữ nghị sĩ đảng Dân chủ nên trở về quốc gia quê hương để giải quyết nạn di cư.