Những điều cần biết về con đường gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển

Kể từ khi Nga tấn công Ukraina, Phần Lan và Thụy Điển đã xem xét việc gia nhập liên minh quân sự NATO, điều này sẽ đánh dấu một sự thay đổi chính sách lớn đối với khu vực Bắc Âu.

Vào ngày 12/5, Phần Lan sẽ quyết định nộp đơn xin gia nhập NATO, tờ báo Iltalehti đưa tin hôm Chủ nhật, trích dẫn các nguồn tin ẩn danh của chính phủ Phần Lan. 

Iltalehti cho biết việc gia nhập NATO sẽ thực hiện trong hai bước. Tổng thống Sauli Niinisto trước tiên sẽ tuyên bố chấp thuận cho Phần Lan tham gia, sau đó là các nhóm nghị viện đưa ra sự chấp thuận của họ đối với đơn đăng ký.

Sẽ không có cuộc bỏ phiếu toàn thể tại quốc hội nhưng các nhà lãnh đạo nhóm nghị viện thể hiện các quyết định của nhóm họ.

Những điều cần biết về con đường gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển  - Ảnh 1.

Các bác sĩ quân đội Na Uy và Thụy Điển mô phỏng việc sơ tán bệnh viện dã chiến trong khuôn khổ cuộc tập trận quân sự mang tên "Phản ứng lạnh 2022", tập hợp khoảng 30.000 quân từ các nước thành viên NATO cộng với Phần Lan và Thụy Điển, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraina, ở Setermoen trong Vòng tròn Artic, Na Uy, ngày 25/3/2022. Ảnh: REUTERS

Tại Thụy Điển, quốc hội đang tiến hành xem xét chính sách an ninh, bao gồm cả những ưu và nhược điểm của việc gia nhập liên minh, với kết quả sẽ được đưa ra vào ngày 13/5. Đã có đa số trong quốc hội ủng hộ tư cách thành viên NATO của Thụy Điển.

Song song đó, đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền, đảng lớn nhất trong mọi cuộc bầu cử trong 100 năm qua, sẽ có một cuộc tranh luận nội bộ vào ngày 9-12/5 về việc liệu có nên từ bỏ sự phản đối lâu nay đối với tư cách thành viên NATO hay không, với việc ban lãnh đạo đảng đưa ra quyết định, chậm nhất vào ngày 24/5.

Nếu Phần Lan áp dụng, Thụy Điển có khả năng sẽ làm điều tương tự, vì nước này không muốn trở thành nước ngoài duy nhất của Bắc Âu. Các quốc gia Bắc Âu khác - Na Uy, Đan Mạch và Iceland - đã tham gia hiệp ước với tư cách là thành viên sáng lập. Một số cuộc thăm dò gần đây cho thấy phần lớn người Thụy Điển ủng hộ - điều chưa từng thấy trước khi Nga tấn công Ukraina.

Phần Lan và Thụy Điển muốn có một số đảm bảo rằng các quốc gia thành viên NATO sẽ bảo vệ họ trong bất kỳ giai đoạn chuyển tiếp nào, khi họ sẽ là ứng viên tham gia liên minh, nhưng chưa tham gia.

Các nhà ngoại giao NATO cho biết có thể mất một năm để phê chuẩn vì quốc hội của tất cả 30 quốc gia NATO cần phê chuẩn các thành viên mới.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, các nước có thể tham gia "nhanh chóng" và ông chắc chắn rằng có thể tìm được các thỏa thuận cho giai đoạn tạm thời.

Mỹ và Anh đã hứa với Thụy Điển "tăng cường hiện diện quân sự, các cuộc tập trận quân sự chuyên sâu hơn và hỗ trợ 'chính trị mạnh mẽ' từ các nước NATO" trong quá trình tạm thời, nhật báo Thụy Điển Aftonbladet đưa tin.

Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto thừa nhận việc tự mình nộp đơn xin gia nhập sẽ không đưa hai nước Bắc Âu tuân theo Điều 5 của NATO, điều đảm bảo rằng một cuộc tấn công vào một đồng minh là một cuộc tấn công vào tất cả.

"Nhưng đồng thời các nước thành viên NATO quan tâm đến việc không có vi phạm an ninh nào xảy ra trong thời gian chờ phê chuẩn", Haavisto nói và cho biết thêm rằng Phần Lan có thể tổ chức các cuộc tập trận tăng cường với các thành viên NATO trong thời gian đó. 

Moscow đã nhiều lần cảnh báo về "hậu quả nghiêm trọng" nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, đồng thời tuyên bố nước này sẽ phải tăng cường lực lượng trên bộ, hải quân và không quân ở Biển Baltic, đồng thời nâng cao khả năng triển khai vũ khí hạt nhân trong khu vực.

Nga và Phần Lan có chung đường biên giới dài 1.300 km (810 dặm); Bán đảo Kola là một "pháo đài chiến lược" mà Moscow coi là then chốt đối với an ninh quốc gia của Nga. Nó cũng là nơi đóng quân của Hạm đội Phương Bắc của Nga và thành phố lớn thứ hai của Nga, St.Petersburg, nằm cách biên giới với Phần Lan khoảng 170 km.

(Nguồn: Reuters)

Chấn Hưng