Những điều ít biết về Tim Cook: CEO quyền lực của đế chế Apple, tài sản 2.1 tỷ USD nhưng không lập gia đình vì một lý do 

Thông tin CEO Apple - Tim Cook đặt chân đến Việt Nam đang nhận được nhiều sự quan tâm.

Tim Cook (Timothy Donald Cook) sinh ngày 1/11/1960 tại Mobile, Alabama, Hoa Kỳ. Là Giám đốc điều hành của Tập đoàn Apple, Tim Cook từ lâu đã không phải là một cái tên xa lạ trong giới công nghệ. Dù ông thường được so sánh với người tiền nhiệm của mình là Steve Jobs nhưng thực tế đã chứng minh rằng, Cook có lối tư duy khác biệt và điều này đã đưa Apple trở thành một trong những công ty lớn nhất thế giới, với giá trị vốn hóa thị trường hiện là hơn 2,3 nghìn tỷ USD.

Bên cạnh những thông tin liên quan đến công việc, vị tỷ phú sở hữu sở hữu tài sản lên đến 2,1 tỷ USD này lại có đời tư vô cùng bí ẩn khi hiếm khi chia sẻ về đời sống cá nhân. Và dưới đây là những điều ít biết về Tim Cook.

CEO Tim Cook nhận được nhiều sự chú ý khi đến Việt Nam với lịch trình kéo dài 2 ngày
CEO Tim Cook nhận được nhiều sự chú ý khi đến Việt Nam với lịch trình kéo dài 2 ngày

1. Trình độ học vấn

Năm 1978, Cook tốt nghiệp trường trung học Robertsdale. Sau đó vào năm 1982, ông lấy bằng Cử nhân Khoa học về kỹ thuật công nghiệp tại Đại học Auburn. Sáu năm sau, Tim Cook hoàn thành bằng MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh) vào năm 1988 tại Trường Kinh doanh Fuqua của Đại học Duke và nằm trong top 10% của lớp ở trường.

2. Từng làm việc cho đối thủ cạnh tranh của Apple

Một trong những công việc đầu tiên của Cook sau khi tốt nghiệp đại học là làm việc cho IBM (International Business Machines), một tập đoàn về công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở tại Armonk, New York. Tại đây, Cook đảm nhận vai trò giám đốc điều hành cho bộ phận Bắc Mỹ của công ty, nơi ông quản lý việc sản xuất và phân phối trong suốt 12 năm.

Sau khi làm việc tại IBM và đảm nhận vị trí phó chủ tịch trong 6 tháng tại Compaq Computer, Cook gia nhập Apple vào năm 1998, khi công ty này đang trên bờ vực phá sản.

Chia sẻ về quyết định của mình, Cook cho biết: "Khám phá quan trọng nhất trong đời tôi đến nay là quyết định: Gia nhập Apple".

Những điều ít biết về Tim Cook: CEO quyền lực của đế chế Apple, tài sản 2.1 tỷ USD nhưng không lập gia đình vì một lý do 

 3. Đời tư kín tiếng, không lập gia đình

Nếu như Steve Jobs hay các CEO công nghệ khác nổi tiếng với việc có một gia đình hạnh phúc thì Tim Cook lại vô cùng kín tiếng với chuyện đời tư và được cho là chưa bao giờ kết hôn.

Vào tháng 10/2023, Tim Cook xác nhận ông là người đồng tính trong một bài bình luận của Bloomberg.

"Mặc dù tôi chưa bao giờ phủ nhận giới tính của mình nhưng tôi cũng chưa công khai thừa nhận điều đó cho đến tận bây giờ. Vì vậy, hãy để tôi nói rõ: Tôi tự hào là người đồng tính và tôi coi việc đồng tính là một trong những món quà tuyệt vời nhất mà Chúa đã ban cho tôi", Cook viết.

Cook tuyên bố rằng việc công khai là một bước quan trọng trong việc giúp thúc đẩy nhân quyền và chất lượng cho tất cả mọi người. Ông cho biết ông không coi mình là nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính nhưng hy vọng rằng điều đó có thể truyền cảm hứng cho những người khác.

"Nếu việc biết rằng CEO của Apple là người đồng tính có thể giúp một người nào đó đang gặp khó khăn trong việc chấp nhận con người thật của mình, mang lại sự an ủi cho những ai cảm thấy cô đơn hoặc truyền cảm hứng cho những người mong muốn quyền bình đẳng thì điều đó đáng đánh đổi với sự riêng tư của cá nhân tôi" - ông cho biết.

Nguồn: Finance, Forbes

Thanh Tâm

Các CEO hàng đầu Trung Quốc coi sự cạnh tranh Mỹ-Trung là 'sự không chắc chắn lớn nhất'

Các CEO hàng đầu Trung Quốc coi sự cạnh tranh Mỹ-Trung là 'sự không chắc chắn lớn nhất'

Các nhà điều hành doanh nghiệp và nhà đầu tư Trung Quốc đang đón nhận một tương lai đầy căng thẳng về địa chính trị và tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại, nhưng cũng có cơ hội nổi lên từ bong bóng bất động sản vỡ trong nước.