Những giải pháp thông tầng độc đáo cho nhà ống

Nhà ống với mặt tiền hẹp và chiều sâu lớn là một trong những kiểu nhà phố đặc trưng ở các đô thị tại Việt Nam. Nó tạo ra thách thức cho các kiến trúc sư trong việc tạo ra một không gian có độ chiếu sáng và thông thoáng tốt.

Dưới đây là những gợi ý thiết kế cho những ngôi nhà thông tầng đẹp: 

Tận dụng vườn cây nhỏ phía sau nhà của công trình cũ, khoảng thông tầng của Backyard House lùi về phía sau, đi lên từ phía vườn cây và trở thành trục xương sống cho toàn bộ ngôi nhà. Bên cạnh đó, một khoảng thông tầng phụ được mở ra ở tầng hai giúp ngôi nhà phân chia ánh sáng đến nhiều không gian hơn trong ngôi nhà.

Những giải pháp thông tầng đẹp cho nhà ống - Ảnh 1.

Bản vẽ công trình Backyard House với khoảng thông tầng siêu độc đáo ở phía sau

Những giải pháp thông tầng đẹp cho nhà ống - Ảnh 2.

Ngôi nhà vẫn được chiếu sáng tự nhiên dù 3 mặt nhà kín bưng.

Những giải pháp thông tầng đẹp cho nhà ống - Ảnh 3.

Hệ cầu thang dẫn lên mái nhà được thiết kế độc đáo với khả năng đóng mở linh hoạt.

Đại Kim House: Cầu thang trở thành trục thông tầng chính cho ngôi nhà. Khoảng thông tầng được thiết kế chính giữa ngôi nhà với trục liên kết là cầu thang nhằm tạo ra một không gian vừa chuyển động, vừa kết nối giữa không gian sống và tự nhiên một cách gần gũi nhất.

Những giải pháp thông tầng đẹp cho nhà ống - Ảnh 4.

Bản vẽ mặt cắt Đại Kim House với khoảng thông tầng dọc chiều dài ngôi nhà

Những giải pháp thông tầng đẹp cho nhà ống - Ảnh 5.

Khoảng thông tầng trong căn nhà ống có kích thước 4 x 14 m2

Cầu thang tại Đại Kim House gần như không đổ bằng bê tông, mà được thiết kế với mặt gỗ và khung sắt đục lỗ. Nhờ đó mà ánh sáng và gió đi sâu và phân bổ đều đặn vào không gian trong nhà.

House 304 khoảng thông tầng với thiết kế hình chữ D. Đội ngũ kiến trúc sư đã cách điệu khoảng thông tầng cho House 304 với thiết kế theo hình chữ D. Với thiết kế này, khu vực giếng trời trở nên mềm mại và thú vị hơn trong một khối nhà hình chữ nhật tương tối hẹp với chiều rộng chỉ 3,5m. Khoảng thông tầng của House 304 được đặt ở giữa nhà với nguồn ánh sáng lấy thẳng từ giếng trời.

Những giải pháp thông tầng đẹp cho nhà ống - Ảnh 7.

Bản vẽ thiết kế cách lấy sáng theo phương thẳng đứng của House 304.

Những giải pháp thông tầng đẹp cho nhà ống - Ảnh 8.

Khoảng thông tầng với hình chữ D ấn tượng tại House 304.

Kết hợp với cây xanh, khoảng thông tầng của công trình là khu vực kết nối chặt chẽ giữa ánh sáng, tự nhiên và các khu vực sinh hoạt. Khoảng thông tầng chia đôi các khu vực sinh hoạt trong nhà. Mỗi căn phòng đều có thiết kế cửa kính để ánh sáng từ khoảng thông tầng có thể được phân bổ rộng hơn vào bên trong.

Những giải pháp thông tầng đẹp cho nhà ống - Ảnh 10.

Khoảng thông tầng kết nối với không gian sinh hoạt bằng hệ cửa kính lớn.

Bin Bon House: Khoảng thông tầng kết nối các thành viên trong gia đình. Kiến trúc sư của Bin Bon House cũng sử dụng giải pháp đưa khoảng thông tầng ra sau nhà. Khoảng thông tầng là khu vực kết nối không gian chung tại tầng một với các không gian riêng tư ở các tầng trên giúp các thành viên trong gia đình dễ dàng quan sát và tương tác với nhau hơn.

Những giải pháp thông tầng đẹp cho nhà ống - Ảnh 11.

Bản vẽ mặt cắt Bin Bon House với khoảng thông tầng lớn ở phía sau nhà.

Những giải pháp thông tầng đẹp cho nhà ống - Ảnh 12.

Khoảng thông tầng từ phía sau của Bin Bon House.

Những giải pháp thông tầng đẹp cho nhà ống - Ảnh 13.

Khoảng thông tầng được tạo ra với mục đích kết gắn kết các thành viên trong gia đình dù đang sinh hoạt ở các khu vực khác nhau.

Kết hợp với mảnh vườn phía sau cùng cửa kính lớn, khoảng thông tầng kết hợp khu vực sinh hoạt là nơi lấy sáng tối ưu và điều tiết không khí cho toàn bộ ngôi nhà.

Những giải pháp thông tầng đẹp cho nhà ống - Ảnh 14.

Cửa kính lớn với chiều cao hai tầng nhà giúp công trình luôn có sự thông thoáng.

Khoảng thông tầng là giải pháp lấy sáng hiệu quả cho nhà ống tại Việt Nam. Với những cách bố trí và ý tưởng thiết kế độc đáo, khoảng thông tầng có thể đáp ứng cả yêu cầu thẩm mỹ và công năng, đặc biệt là khu vực liên kết tuyệt vời giữa các không gian trong ngôi nhà.

(Tổng hợp)

HÀ MY