Những lưu ý đối với người đến và đi từ TPHCM đến Đồng Nai và ngược lại

UBND tỉnh Đồng Nai ra văn bản số 6180/UBND-KGVX về việc cách ly người về/đến từ TP.HCM.

Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai, TS.BS.Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế cho biết dhững người về/đến Đồng Nai từ TP.HCM từ ngày 4-6 trở về trước không buộc phải cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Riêng những trường hợp có liên quan đến các ca bệnh Covid-19, trở về từ khu vực phong tỏa của TP.HCM thì phải cách ly tập trung, cách ly tại nhà theo quy định phòng chống dịch Covid-19. Ngành Y tế khuyến cáo tất cả những người đi/về Đồng Nai từ TP.HCM cần tự giác theo dõi sức khỏe, thực hiện nghiêm quy định 5K, nhất là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người. Nếu thấy có vấn đề bất thường về sức khỏe cần liên hệ ngay với cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, xử lý.

Những lưu ý đối với người đến và đi từ TPHCM đến Đồng Nai và ngược lại

Những người từ các tỉnh, thành phố khác đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, không ghé địa điểm nào ở TP.HCM, sau đó đi xe riêng về Đồng Nai chỉ cần khai báo y tế, không phải cách ly tại nhà/nơi lưu trú. Trừ những trường hợp liên quan đến ca bệnh Covid-19, đi trên các chuyến bay có người nhiễm Covid-19, trở về từ vùng đang có dịch bệnh thì buộc phải cách ly tập trung, cách ly tại nhà theo quy định.

Những người này buộc phải lựa chọn, 1 là thuê nhà ở lại TP.HCM để làm việc tại TP.HCM trong thời gian này hoặc ở Đồng Nai và làm việc trực tuyến (tùy từng công việc cụ thể), không được đi - về giữa Đồng Nai và TP.HCM như trước kia nữa.

Nếu từ ngày 5-6, người Đồng Nai lên TP.HCM làm việc, khi quay về Đồng Nai bắt buộc phải cách ly 21 ngày tại nhà/nơi lưu trú theo quy định của UBND tỉnh.

Các công ty, doanh nghiệp có chuyên gia, người lao động ngụ ở TP.HCM đang làm việc ở Đồng Nai buộc phải sắp xếp chỗ ở cho chuyên gia, người lao động ở Đồng Nai để có thể tiếp tục làm việc tại Đồng Nai trong thời gian này. Nếu không, những người này buộc phải ở lại TP.HCM và làm việc từ xa, không được đi – về từ TP.HCM đến Đồng Nai như trước kia.

Những tài xế chuyên chở hàng hóa thiết yếu từ TP.HCM về/đến Đồng Nai không phải cách ly 21 ngày nhưng những doanh nghiệp có tài xế chở hàng hóa thiết yếu phải có phương án phòng chống dịch bệnh cho tài xế.

Các tài xế phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm 5K, không tiếp xúc với những người khác. Những tài xế chạy xe Bắc – Nam cũng cần phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm 5K và được yêu cầu không ghé địa điểm nào tại Đồng Nai, không tiếp xúc với người khác.

Với những ca bệnh nặng vượt quá khả năng của các bệnh viện ở Đồng Nai vẫn thực hiện chuyển viện cấp cứu lên các bệnh viện ở TP.HCM bình thường. Tài xế chở xe cấp cứu được yêu cầu thực hiện nghiêm 5K, không phải cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Người thân của bệnh nhân nếu lên TP.HCM chăm sóc người bệnh, về Đồng Nai phải thực hiện cách ly 21 ngày theo quy định. Do đó, những gia đình có người thân cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện ở TP.HCM nên cử người túc trực xuyên suốt ở TP.HCM để chăm sóc người bệnh, hạn chế thăm bệnh nhân trong thời gian này để hạn chế mức thấp nhất dịch bệnh có thể lây lan.

Thanh Mai

Nắng nóng hạ nhiệt, miền Bắc chuẩn bị bước vào đợt mưa dông nhiều ngày

Nắng nóng hạ nhiệt, miền Bắc chuẩn bị bước vào đợt mưa dông nhiều ngày

Từ ngày 04/6, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ; ở Trung Bộ sẽ có xu hướng giảm dần.