Nikkei Asia: Làn sóng COVID-19 mới trì hoãn phục hồi kinh tế ở Đông Nam Á

Tác động của đại dịch COVID-19 kéo dài đã làm trì hoãn sự phục hồi kinh tế ở Đông Nam Á, khi Thái Lan trở thành nước thứ tư trong sáu nền kinh tế lớn trong khu vực phải chịu sự suy giảm kinh tế hàng năm trong ba tháng đầu năm 2021.

Theo Nikkei Asia, các đợt bùng phát mới đang làm lu mờ các dự báo kinh tế của các nước trong khu vực.

Nền kinh tế Thái Lan đã giảm 2,6% trong quý I/2021, so với cùng kỳ năm ngoái, theo Văn phòng Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia, hay gọi tắt là NESDC. Mức giảm hàng năm trong quý 4 liên tiếp nhỏ hơn mức giảm 4,2% được ghi nhận trong quý IV/2020.

So với quý trước (được hiệu chỉnh yếu tố mùa vụ), nền kinh tế Thái Lan tăng trưởng 0,2%. Quý IV/2020, Thái Lan tăng trưởng 1,1%.

NESDC cũng đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng năm 2021 từ 2,5% -3,5% xuống 1,5% -2,5%, trong lần điều chỉnh giảm thứ hai. Dự báo tăng trưởng đầu tiên mà họ đưa ra vào tháng 11/2020 là từ 3,5% -4,5%.

covid.png
Một người phụ nữ đẩy xe bán đồ ăn của mình dọc theo con phố giải trí nổi tiếng quốc tế bị phong toả ở Bangkok, ngày 5.5/2021. Ảnh: AP

Tổng thư ký NESDC Danucha Pichayanan cho biết: “Sự bùng phát nên được kiểm soát vào tháng 6 trở đi”. Ông nói thêm: “Việc tiêm phòng suôn sẻ là một yếu tố quan trọng để nền kinh tế Thái Lan tiếp tục tăng trưởng."

Trong quý I, Thái Lan đã bị ảnh hưởng bởi đợt COVID-19 thứ hai và thứ ba. Làn sóng thứ hai, phát triển vào giữa tháng 12/2020 và kéo dài đến đầu tháng 2, điều này đã rút ngắn thời gian hoạt động không bán rượu tại các nhà hàng ở các khu vực như Bangkok.

Các cơ sở kinh doanh như quán bar, quán rượu, karaoke và dịch vụ dịch vụ massage- được coi là nơi dễ lây lan COVID-19 - đã bị yêu cầu đóng cửa.

Trong khi đó, làn sóng thứ ba đang diễn ra, nhưng, vì chỉ bắt đầu vào cuối tháng Ba, các tác động bất lợi đã giảm bớt trong quý I.

Song, dịch bệnh vẫn gây ra ảnh hưởng lớn. Các nhà hàng ở các tỉnh bị ảnh hưởng bởi đại dịch đã được yêu cầu bán mang về. Người dân ở những khu vực này được yêu cầu hạn chế đi du lịch khắp các tỉnh và cũng được khuyến cáo làm việc tại nhà càng nhiều càng tốt.

Sau khi bị ngành nhà hàng phản đối kịch liệt, chính phủ bắt đầu cho phép các dịch vụ ăn tối từ hôm nay (17/5) ngay cả ở những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tuy nhiên, doanh thu của nhà hàng sẽ vẫn ở mức thấp, do số chỗ ngồi bị giới hạn ở mức 25%. Tác động kinh tế sẽ rõ ràng hơn trong tổng sản phẩm quốc nội trong quý II.

Các hạn chế đã làm chậm lại chi tiêu tiêu dùng tư nhân, vốn đã giảm 0,5% so với quý cùng kỳ năm ngoái.

Tình trạng vắng bóng khách du lịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế. Mặc dù chính phủ Thái Lan rất mong muốn mở cửa đất nước, nhưng làn sóng COVID-19 đã làm gián đoạn các luồng du khách.

Xuất khẩu dịch vụ, bao gồm chi tiêu của khách du lịch, đã giảm 63,5% trong quý 1. Xuất khẩu hàng hóa lần đầu tiên tăng trưởng sau 4 quý, ghi nhận mức tăng 3,2%.

bieudo.png

Ngoài Thái Lan, các quốc gia khác trong khu vực đã chứng kiến ​​sự suy giảm kinh tế hàng năm trong quý I, với Philippines ở mức -4,2%, Indonesia -0,7% và Malaysia -0,5%.

Tất cả các quốc gia này đều trải qua đợt bùng phát COVID-19 cục bộ, làm gián đoạn các hoạt động kinh tế trong quý.

Trong khi đó, Singapore (0,2%) và Việt Nam (4,5%) là hai trong số sáu nền kinh tế lớn trong khu vực có mức tăng trưởng tích cực.

Sung Eun Jung, một nhà kinh tế từ Oxford Economics, cho biết: “Cả hai đều được hưởng lợi từ sản lượng sản xuất mạnh mẽ và sự mở rộng trong lĩnh vực thương mại bán buôn”. Bà nói: "Họ cũng kiểm soát COVID-19 tốt hơn, giúp duy trì sự phục hồi liên tục của nhu cầu trong nước".

Đối với hầu hết các nước ASEAN, quý II/2020 là thời kỳ đầu tiên họ cảm nhận được ảnh hưởng của đại dịch trong suốt ba tháng. Do đó, các nền kinh tế sẽ thường bị giảm tăng trưởng trong quý I.

Tuy nhiên, tương lai Singapore vẫn còn bị bấp bênh bởi sự không chắc chắn do sự bùng phát trở lại gần đây của COVID-19 trong khu vực.

Do có một cụm được bắt nguồn từ Sân bay Changi của Singapore, Nikkei Asia nói rằng, chính quyền Singapore sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế chặt chẽ nhất trong giai đoạn từ ngày 16/5 đến ngày 13/6.

Cư dân trong cùng một hộ hiện chỉ được phép ra ngoài tối đa 2 người, giảm so với giới hạn trước đó là 5 người. Giống như ở Thái Lan, các nhà hàng sẽ bị hạn chế chỉ phục vụ các bữa ăn mang đi và giao hàng tận nơi.

Tiến độ của các chương trình tiêm chủng ở mỗi quốc gia sẽ tác động đến chi tiêu của người dân. Vào ngày 5/5, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã đưa ra các dự báo kinh tế dựa trên các kịch bản nhất định.

Nếu 100 triệu liều vaccine được phân phối vào năm 2021 để đạt được miễn dịch cho cộng đồng vào quý I/2022, thì ngân hàng trung ương dự kiến nền kinh tế sẽ tăng trưởng 2,0% vào năm 2021 và 4,7% vào năm 2022.

Sự chậm trễ trong việc đạt được miễn dịch trong cộng đồng cho đến quý III/2022 sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thái Lan xuống 1,5% vào năm 2021 và 2,8% vào năm 2022.

Nếu phải đến quý cuối cùng của năm 2022 mới đạt miễn dịch cộng đồng, nền kinh tế sẽ chỉ tăng trưởng 1% và 1,1%, theo dự báo của ngân hàng này.

Chiến lược gia Margaret Yang từ Daily FX tại Singapore cho biết: “Tiến độ vaccine tương đối chậm trong khu vực và các chủng virus đột biến có thể tạo thêm sự không chắc chắn cho tốc độ phục hồi kinh tế”. Bà nói thêm: "Chúng tôi đang nhìn thấy một con đường phục hồi không đồng đều giữa các lĩnh vực khác nhau và các quốc gia khác nhau. Khoảng cách có thể vẫn còn trong quý II khi các nền kinh tế phải vật lộn với COVID-19 lạm phát và thất nghiệp".

NGỌC CHÂU