Omicron sẽ trở thành biến thể phổ biến nhất tại Mỹ ​

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế hàng đầu của Tổng thống Joe Biden, cho biết hôm thứ Năm rằng omicron sẽ trở thành biến thể COVID-19 thống trị ở Hoa Kỳ trong vòng vài tuần tới, kêu gọi mọi người tiêm vaccine và tiêm nhắc lại để chống lại bệnh này.

“Đây là loại virus lây lan mạnh nhất của COVID mà chúng tôi phải đối phó với những điều đó cho đến nay. Nó sẽ sớm trở nên thống trị ở đây. Đó là một điều chúng tôi biết,” ông Fauci nói.

Ông Fauci kêu gọi những người chưa được tiêm chủng và những người đủ điều kiện để tiêm mũi tăng cường nên tiêm vaccine ngay. Ông mô tả biến thể omicron là “một mối đe dọa trước mặt chúng ta ngay bây giờ.”

106913722-1626800246652-ant.jpg

Ông nói: “Khi bạn nhìn vào tốc độ lây nhiễm hiện nay, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn khi chúng ta đi vào sâu của mùa đông”. “Và với việc biến thể omicron đa doạ chúng ta, mọi thứ có thể trở nên thực sự tồi tệ, đặc biệt là đối với những người chưa được tiêm chủng.”

Mặc dù omicron dễ lây lan hơn các biến thể trước đó, nhưng vẫn chưa rõ liệu nó có gây ra bệnh nhẹ hay nặng hơn các chủng trước đây hay không.

Ông Fauci nói rằng những người được chủng ngừa và đã thực hiện các mũi tiêm nhắc lại “sẽ được bảo vệ tương đối tốt, ít nhất là chống lại bệnh tật nặng”.

Phát biểu họp báo trực tuyến vào ngày 17/12, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky nêu rõ: “Mặc dù biến chủng Delta vẫn lan rộng tại Mỹ song Omicron sẽ gia tăng nhanh chóng và trở thành biến thể phổ biến nhất trong những tuần tới”.

Hiện nay các ca mắc biến thể Omicron đã được ghi nhận tại ít nhất 39 bang của Mỹ, kể cả ở những người đã tiêm đủ vaccine hoặc tiêm mũi tăng cường, nhưng chỉ gây ra những triệu chứng nhẹ.

Điều này buộc Mỹ phải triển khai chiến lược chống dịch đa tầng, trong đó quy định đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách xã hội, tuân thủ các biện pháp vệ sinh, tăng cường tiêm chủng trong nước và đẩy mạnh tài trợ vaccine cho các nước trên thế giới.

Theo một quan chức cấp cao Nhà Trắng, đến nay Mỹ đã tài trợ hơn 335 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho 110 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có khoảng 50 triệu liều vừa được gửi đi trong 2 tháng gần đây.

Hồi tháng 9, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ tài trợ hơn 1 tỷ liều vaccine cho những nước nghèo với tư cách là “kho vaccine ngừa COVID-19 của thế giới”

GIA HÂN