Ông Nguyễn Đức Chung: 'Xét nghiệm càng nhiều thì phát hiện càng nhiều, diễn biến dịch hiện nay đang rất nhanh'

"Xét nghiệm càng nhiều thì phát hiện càng nhiều, diễn biến dịch hiện nay đang rất nhanh", ông Chung lo ngại.

Kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tối 5/8, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu người về từ Đà Nẵng tự giám sát sức khỏe, khai báo ngay khi có biểu hiện bệnh. Ông Chung cũng khẳng định tỷ lệ chính xác khi test nhanh Covid-19 chỉ khoảng 70%.

Theo Chủ tịch UBND Hà Nội, virus gây bệnh ở giai đoạn này đã biến đổi gene. Có rất nhiều người không có triệu chứng, bệnh dễ lây lan hơn và người mắc bệnh có diễn biến bệnh nặng nhanh hơn, dễ tử vong hơn. Hiện tại dịch đã lan ra 11 tỉnh thành với nhiều ca bệnh có lịch trình di chuyển phức tạp. Điều này cũng cảnh báo khả năng Hà Nội sẽ phát hiện thêm các ca dương tính ngoài cộng đồng.

"Xét nghiệm càng nhiều thì phát hiện càng nhiều, diễn biến dịch hiện nay đang rất nhanh", ông Chung lo ngại.

Chủ tịch UBND Hà Nội. 
Chủ tịch UBND Hà Nội. 

Ông Chung cũng bày tỏ lo lắng khi công tác rà soát, phát hiện sớm gặp khó khăn vì lượng người dương tính không có triệu chứng nhiều mà tỷ lệ test nhanh chỉ tương đối. 

"Tỷ lệ chính xác chỉ khoảng 65-70%, vì vậy, sàng lọc khi test nhanh cho 80.000 người dân về từ Đà Nẵng không phải là tuyệt đối, không thể xác định chính xác có dương tính với Covid-19 hay không", ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị giám sát chặt các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 620 ở Hà Nam vì đây là ca bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Bên cạnh đó còn có rất nhiều người đi vào bến xe, đi gần bệnh nhân mà chưa được phát hiện. 

Đối với ca bệnh thứ 3 ở Hà Nội, ông Chung cho rằng đây cũng là ca đáng lo ngại vì đã từ Đà Nẵng về nhiều ngày. Người này còn đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, ở cả các địa phương khác.

"Người này trước đó có thể đã ủ bệnh trong người, chụp X-quang có nốt mờ thì có nghĩa là lượng virus rất nhiều, khi đi lại lây lan càng dễ và càng nguy hiểm", người đứng đầu TP phân tích.

Chủ tịch Hà Nội đề nghị các thành viên trong ban chỉ đạo của TP tính toán, đề xuất nâng mức nguy cơ, yêu cầu tất cả trường hợp đi từ Đà Nẵng về Hà Nội từ ngày 15/7, dù test nhanh âm tính vẫn phải được lấy mẫu và xét nghiệm PCR. Trong khi chờ kết quả, những người này tự cách ly tại nhà và phải được xã, phường giám sát y tế.

“Có phải làm mấy chục nghìn, hàng trăm nghìn xét nghiệm cũng phải làm”, ông Chung chỉ đạo.

Đối với những trường hợp ho, sốt, khó thở dù không đi từ vùng dịch về cũng phải khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm PCR. 

Sở Y tế liên hệ ngay với hãng hàng không quốc gia để xác định chuyến bay VN7198 có các trường hợp hành khách đi cùng 6 bệnh nhân dương tính mà Bộ Y tế công bố. Những người nào ở Hà Nội phải được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. 

Ngoài ra, Sở Y tế và Bộ Tư lệnh thủ đô cần lập lại và chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị tại các cơ sở cách ly tập trung, chuẩn bị cho việc tiếp nhận 800 người về từ Đà Nẵng sắp tới.

Ông Chung nhấn mạnh cấm triệt để quán bar, nhà hàng, karaoke, vũ trường, sự kiện đông người, lẽ hội. Sở Y tế, CDC Hà Nội, làm công tác phân luồng cho người dân đến các cơ sở xét nghiệm Covid-19 của thành phố. Các đội phản ứng nhanh tại các quận, huyện đảm bảo làm việc 24/24h, sẵn sàng phản ứng khi có các diễn biến mới.

Thanh Mai

Hà Nội truy tìm hành khách đi xe Kim Chi, chung chuyến với bệnh nhân 620

Hà Nội truy tìm hành khách đi xe Kim Chi, chung chuyến với bệnh nhân 620

Trưa 4/8, Sở Y tế Hà Nội phát thông báo tìm hành khách đi xe Kim Chi từ Đà Nẵng về Bến xe Nước Ngầm, do trên xe có bệnh nhân 620.