Ông Tất Thành Cang lãnh án 6 năm tù trong vụ 'bán rẻ' đất Nhà Bè

Bị cáo Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, bị tuyên phạt 6 năm tù trong vụ án bán rẻ đất công cho Quốc Cường Gia Lai.

Ngày 19/10, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã tuyên án bị cáo Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, và 9 bị cáo trong vụ án "Vi phạm về quy định quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Công ty Xây dựng Tân Thuận).

Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí": Tất Thành Cang 6 năm tù, tổng hợp với bản án trong vụ án tại IPC và SADECO, buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung cho hai bản án là 14 năm 6 tháng tù.

Ông Tất Thành Cang lãnh án 6 năm tù trong vụ 'bán rẻ' đất Nhà Bè - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tuyên án sơ thẩm ngày 19/10/2022. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Phạm Văn Thông, nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM, bị tuyên phạt 11 năm tù, tổng hợp án là 17 năm tù.

Huỳnh Phước Long, nguyên Trưởng phòng Quản lý đầu tư kinh doanh vốn, Văn phòng Thành ủy, bị tuyên phạt 9 năm tù, tổng hợp án là 21 năm tù.

Trần Công Thiện, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Xây dựng Tân Thuận, bị tuyên phạt 13 năm tù, tổng hợp là 26 năm.

Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Xây dựng Tân Thuận, bị tuyên phạt 8 năm tù, tổng hợp án là 11 năm tù.

Trần Tấn Hải, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty, bị tuyên phạt 5 năm tù.

Hai bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Bích (nguyên Kế toán trưởng Công ty), Nguyễn Xuân Tùng (nguyên Trưởng phòng Kinh doanh tổng hợp) bị tuyên phạt 4 năm tù.

Hai bị cáo Phan Thanh Tân (nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy) và Nguyễn Hoàng Việt (nguyên Kiểm soát viên Công ty) bị tuyên phạt 3 năm tù.

Theo nội dung vụ án, bị cáo Trần Công Thiện đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Tổng Giám đốc Công ty Xây dựng Tân Thuận để thực hiện và chỉ đạo các bị cáo trong Công ty thực hiện các hành vi trái pháp luật nhằm chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án khu dân cư Phước Kiển và dự án Khu dân cư Ven Sông cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Bị cáo Tất Thành Cang, cựu phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, đã có bút phê "Đồng ý" vào Tờ trình số 1206 ngày 25/5/2015 của Văn phòng Thành ủy xin Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trương cho Công ty Xây dựng Tân Thuận chuyển nhượng phần đất đã đền bù, công trình đã đầu tư tại dự án khu dân cư Phước Kiển với giá chuyển nhượng là 1.290.000 đồng/m2 mà không báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy quyết định.

Các bị cáo nguyên là cán bộ Văn phòng Thành ủy đã thiếu trách nhiệm trong công việc dẫn đến hậu quả của vụ án.

Trong các sai phạm tại các dự án, bị cáo Trần Công Thiện được xác định là cầm đầu xuyên suốt vụ án. Đối với bị cáo Tất Thành Cang và các thuộc cấp là cán bộ tại Văn phòng Thành ủy TP.HCM là những người được giao nhiệm vụ quản lý tài sản Nhà nước ở doanh nghiệp nên buộc phải biết các quy định của pháp luật về quản lý doanh nghiệp, các quy định về quản lý tài sản Nhà nước ở doanh nghiệp.

Do đó, các bị cáo có trách nhiệm trong sai phạm, tham mưu và ký đồng ý chủ trương cho công ty Tân Thuận được chuyển nhượng các dự án cho công ty CP Quốc Cường Gia Lai với giá rẻ, gây thiệt hại số tiền lớn cho Nhà nước.

Dù vậy, tại tòa các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, thừa nhận hành vi phạm tội nên đã được xem xét một số nội dung giảm nhẹ các hình phạt như nêu trên.

HĐXX sơ thẩm kết luận, việc Công ty Tân Thuận là công ty có 100% vốn Nhà nước, được giao nhiệm vụ quản lý dự án tại các Khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè) và Khu dân cư Ven Sông (quận 7), sau đó được Văn phòng Thành ủy TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, về thiệt hại trong vụ án này HĐXX cho rằng phải xác định tại thời điểm phạm tội, do đó cách tính như VKS chưa phù hợp. Từ đó, HĐXX sơ tẩm đã xác định lại tổng thiệt hại là 207 tỷ đồng.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử tuyên buộc các bị cáo phải đền bù thiệt hại theo tỷ lệ tương ứng với trách nhiệm của từng bị cáo trong vụ án.

Cụ thể, về số tiền 16,9 tỷ đồng mà Công ty Quốc Cường Gia Lai đang đã nộp vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan An ninh điều tra, Hội đồng xét xử tuyên trả cho Công ty Xây dựng Tân Thuận; buộc các bị cáo liên đới bồi thường số tiền 16,9 tỷ đồng này cho Công ty Quốc Cường Gia Lai theo tỷ lệ bị cáo Trần Công Thiện 50%, Tất Thành Cang 10%, Phạm Văn Thông 10%, các bị cáo Long, Hải, Bích, Tùng, Việt - mỗi bị cáo 6%, theo TTXVN.

Các bị cáo Thiện, Minh, Thông, Tân, Long, Hải, Tùng, Bích và Việt phải có trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền 283 tỷ đồng cho Công ty Xây dựng Tân Thuận.

Cụ thể, đối với trách nhiệm liên đới khi chuyển nhượng 45% vốn góp của chủ sở hữu trong dự án Khu dân cư Ven Sông, tương ứng với số tiền hơn 231 tỷ đồng, bị cáo Thiện phải bồi thường 30%, Minh 30%, Thông 15%, Long 10%; các bị cáo Bích, Việt, Hải mỗi bị cáo 5%.

Đối với trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền còn lại là hơn 51 tỷ đồng, bị cáo Thiện phải bồi thường 45%, Long 12,5%, Tân 12,5%, các bị cáo Bích, Hải, Tùng mỗi bị cáo 10%.

Đối với dự án Khu dân cư Ven Sông, Hội đồng xét xử tuyên giao cho Ủy ban Nhân dân TP.HCM giải quyết theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử tuyên duy trì kê biên nhiều tài sản của các bị cáo để bảo đảm trách nhiệm bồi thường của các bị cáo.

Trong số đó, bị cáo Tất Thành Cang bị kê biên nhà và đất tại phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM.

(Tổng hợp)

AN LY