Ông Trump hoãn đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã hoãn các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc vào cuối tuần trước và nhấn mạnh việc Bắc Kinh xử lý đại dịch COVID-19 là “không thể tưởng tượng được”.

“Tôi đã hủy các cuộc đàm phán với Trung Quốc và tôi không muốn thảo luận với Bắc Kinh vào lúc này." Tổng thống Donald Trump nói tại Yuma, bang Arizona vào hôm 18/8. Trước đó, đại diện của Mỹ và Trung Quốc đã lên kế hoạch thảo luận về việc hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 22/8 tới.

Theo Bloomberg, một lân nữa, Tổng thống Donald Trump lại đổ lỗi cho chính quyền Bắc Kinh về cách xử lý đại dịch COVID-19. “Những gì Trung Quốc đã làm với thế giới là không thể tưởng tượng được,” ông Trump nhấn mạnh.

Các cuộc đàm phán thương mại nhằm mục đích đánh giá tiến độ thực hiện những cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một sau 6 tháng khi quan chức hai nước đặt bút ký kết. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã hoãn các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc vào cuối tuần trước. Ảnh: Bloomberg.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã hoãn các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc vào cuối tuần trước. Ảnh: Bloomberg.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc được cho là sẽ tổ chức một cuộc gọi hội nghị trực tuyến với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhưng sự kiện đã bị hoãn lại vô thời hạn vào phút chót.

Các cuộc đàm phán mà Washington và Bắc Kinh đều chưa từng thông báo công khai về bất kỳ lịch trình chính thức nào, nhưng theo tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin rằng chúng đã được ấn định vào ngày 15/8 vừa qua.Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) nói rằng thông tin về các cuộc đàm phán cấp cao sẽ được công bố “vào thời điểm thích hợp”.

Khi được hỏi tại sự kiện về việc liệu Mỹ có rút khỏi thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hay không, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ "chờ xem điều gì sẽ xảy ra."

NGỌC CHÂU