OPEC+ họp để quyết định sản lượng dầu thô tháng 2/2021 trong hôm nay

Trước cuộc họp diễn ra vào ngày hôm nay (4/1) của nhóm OPCE+, các nhà đầu tư vẫn không lạc quan về giá dầu trong tháng 2.

Hôm nay, các thành viên thuộc Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC) và các thành viên thuộc nhóm mở rộng được dẫn đầu bởi Nga sẽ tổ chức họp trực tuyến nhằm quyết định sản lượng và giá cả loại "vàng đen" này trong tháng 2/2021.

Ngành công nghiệp dầu mỏ thế giới đã trải qua một năm đầy khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Giá "vàng đen" đã tăng trở lại trong những phiên cuối năm 2020, tuy nhiên điều này cũng không khiến các nhà đầu tư lạc quan hơn về tương lai của thị trường này.

Ảnh minh họa. Ảnh: Getty Images
Ảnh minh họa. Ảnh: Getty Images

Trước đó, từ ngày 30/11 đến ngày 3/12, OPEC+ cũng đã nhóm họp và đi đến thống nhất cắt giảm 500.000 thùng/ngày trong tháng 1/2021.

Từ năm 2021, 13 thành viên OPEC và nhóm 6 thành viên trong nhóm mở rộng thống nhất sẽ họp mỗi tháng một lần để quyết định sản lượng dầu cho tháng kế tiếp. Trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, OPEC+ một năm tổ chức họp 2 lần tại Vienna.

“Đây là ​​một minh chứng mạnh mẽ về ý chí và khả năng quản lý thị trường của OPEC +, nó tạo cơ sở cho sự phục hồi của giá dầu Brent lên hơn 50 USD/thùng mặc cho nhu cầu vẫn không chắc chắn trên thị trường”, các nhà phân tích của JBC Energy cho biết trong một tuyên bố.

Giá dầu Brent và dầu WTI vào cuối tuần qua ở quanh mức 50 USD / thùng, thấp hơn nhiều so với mức giá được bán ra vào đầu năm 2020 nhưng tăng so với tình hình chung của năm.

Vào tháng 3/2020, giữa Nga và Saudi Arab có cuộc chiến giá dầu tuy ngắn nhưng vẫn khiến giá dầu giảm mạnh.

Ảnh hưởng của cuộc chiến này đã đẩy giá dầu thô WTI xuống dưới 40,32 USD/thùng vào ngày 20/4/2020, điều này đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất trả tiền cho người mua để giữ lại dầu.

Căng thẳn của hai gã không lồ về dầu mỏ này đã dịu đi sau sự kiện này, đặc biệt là sau cuộc họp giữa Bộ trưởng năng lượng hai nước vào giữa tháng 12/2020.

Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn khó dự đoán sau khi nhiều nước triển khai việc tiêm vaccine Covid-19 cho người dân.

Tháng trước, OPEC dự đoán thị trường sẽ phục hồi nhẹ trong khi lưu ý những bất ổn vẫn tồn tại, đặc biệt là trong lĩnh vực vận tải.

Bất chấp cắt giảm của OPEC +, các nước ngoài hệ thống nhưng có ảnh hưởng lớn đến thị trường dầu mỏ, chủ yếu là Hoa Kỳ, vẫn sản xuất 11 triệu thùng dầu thô mỗi ngày.

Ngoài ra, Libya, nước gần như không sản xuất trong một thời gian dài do bất ổn bởi các cuộc xung đột quân sự trong nước nhưng trong tháng 10/2020 đã tăng trở lại sau khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực.

Từ những nhận định trên, các nhà phân tích dự báo giá dầu tháng 2/2021 tăng nhẹ nhưng không ổn định.

MINH TUẤN