Pfizer: Vaccine hiệu quả 90,7% cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi

FDA dự kiến ​​sẽ sớm công bố đánh giá dữ liệu thử nghiệm của riêng mình về tính an toàn và hiệu quả của mũi tiêm ở trẻ 5 đến 11 tuổi, một bước tiến tới việc cấp phép sử dụng

Các cơ quan quản lý y tế Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ sớm cân nhắc bằng chứng cho việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 từ Pfizer và BioNTech cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Các công ty đã công bố dữ liệu mới hôm 22/10, cho biết loại vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer phối hợp sản xuất cùng hãng dược phẩm BioNTech (Đức) có hiệu quả 90,7% trong việc ngăn ngừa triệu chứng COVID-19 trong một nghiên cứu về trẻ em trong độ tuổi này, thông tin rằng các cơ quan y tế có khả năng sẽ xem xét liệu họ có cho phép sử dụng các mũi tiêm hay không.

Trong báo cáo thử nghiệm lâm sàng gửi tới Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), Pfizer cho biết 16 trẻ em được tiêm giả dược đã mắc COVID-19, trong khi chỉ có 3 trẻ tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech bị mắc bệnh.

im-421641.jpg
Một đứa trẻ 5 tuổi nắm tay cha khi được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech trong một đợt thử nghiệm vào tháng trước. Ảnh: Reuters

Trong số 2.268 trẻ em tham gia thử nghiệm, số trẻ được tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech nhiều gấp đôi so với số trẻ được tiêm giả dược. Do đó, hiệu quả phòng COVID-19 của vaccine này đối với trẻ em được tính là hơn 90%.

Theo kế hoạch, các cố vấn của FDA sẽ họp trong ngày 26/10 tới để bỏ phiếu về việc có nên khuyến nghị cơ quan này phê chuẩn sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech cho nhóm trẻ em từ 5-11 tuổi hay không.

Trong trường hợp FDA cho phép tiêm vaccine này cho trẻ em từ 5-11 tuổi, nhóm cố vấn sẽ tiếp tục họp trong hai ngày 2 và 3/11 để đưa ra các khuyến nghị về cách thức tiêm phòng.

Cũng trong ngày 22/10, Cố vấn y tế của Nhà Trắng Anthony Fauci cho biết Mỹ có thể triển khai tiêm liều tăng cường bằng vaccine khác so với loại đã tiêm trước đó, song vẫn khuyến nghị chỉ sử dụng 1 loại vaccine trong các mũi tiêm nếu có đủ vaccine.

Tại Mỹ, vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer/BioNTech bào chế hiện được sử dụng cho người từ 12 tuổi trở lên.

Khoảng 190 triệu người ở Mỹ được tiêm chủng đầy đủ, trong đó có hơn 11 triệu người từ 12-17 tuổi đã được tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech.

GIA HÂN