Phó Chủ tịch TP.HCM: Tiêm vaccine COVID-19 miễn phí, trên tinh thần tự nguyện

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, chính sách của Nhà nước hiện nay là tiêm vaccine COVID-19 miễn phí và tự nguyện cho toàn dân.

Ngảy 3/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP.

Theo VTC, tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, hiện nay 1 triệu liều vaccine Sinopharm được nhà tài trợ tặng vừa mới về TP. Do đang trong quá trình thẩm định nên đợt này TP chưa triển khai tiêm.

Hiện theo quy định của Bộ Y tế, đơn vị nhập khẩu đã gửi các cơ quan chức năng thẩm định đúng quy trình lô vaccine này.

duong-anh-duc-3-16003846-11345395.jpeg

Theo ông Đức, những ngày qua ông nhận được tin nhắn hỏi về việc có bắt buộc người dân tiêm vaccine hay không. Về việc này, ông Đức khẳng định chủ trương lâu nay của cả nước là tiêm vaccine miễn phí và tự nguyện cho toàn dân.

"Chính sách của Nhà nước hiện nay là tiêm vaccine miễn phí và tự nguyện cho toàn dân. Các loại vaccine được cung ứng cho Việt Nam đến nay phải thỏa mãn 2 điều kiện là được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp và Việt Nam cấp phép sử dụng khẩn cấp”, ông Đức nói.

Phó Chủ tịch TP.HCM cho biết, tính đến tối 2/8, theo thống kê chưa đầy đủ, TP.HCM đã tiêm được 920.329 liều vaccine phòng COVID-19. Như vậy TP đã cơ bản hoàn thành đợt tiêm thứ 5 với mục tiêu trên 900.000 liều trong vòng 10 ngày tiêm (tính từ 22/7).

Tổng cộng 1.039 người có phản ứng sau 30 phút tiêm. Tất cả đều an toàn, hầu hết trong số này chỉ gặp triệu chứng nhẹ và đã được xử lý.

Hoàn thành đợt 5, bắt đầu tiêm vaccine đợt 6

Cũng tại buổi họp báo sáng ngày 3/8, theo Chinhphu.vn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM cho biết, đến thời điểm hiện tại, TPHCM đã tiêm được 920.329 liều trong đợt 5.

Như vậy, về cơ bản TPHCM đã hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 5 với mục tiêu trên 900.000 liều tính từ chiều 22/7 đến 3/8.

Từ hôm nay 3/8, TPHCM bước vào đợt tiêm vaccine thứ 6, dự kiến kéo dài đến hết tháng 8/2021. Nếu lượng vaccine được cấp đầy đủ và đúng tiến độ, TPHCM sẽ cố gắng đạt mục tiêu là người từ 18 tuổi trở lên ở TPHCM sẽ cơ bản được tiêm vaccine (khoảng 7 triệu người).

Về năng lực tổ chức tiêm, hiện nay Sở Y tế phối hợp với các địa phương huy động toàn bộ nguồn lực y tế cả công, lẫn tư; nguồn lực của quân đội, của tỉnh thành bạn hỗ trợ theo huy động của Bộ Y tế và Bộ Khoa học - Công nghệ.

Trên địa bàn TPHCM, hiện nay đang hoạt động 1.200 đội tiêm. Với công suất tiêm mỗi đội tiêm đạt 250 người/ ngày/ đội thì TPHCM có thể đạt được 300.000 người/ngày.

Thậm chí, nếu nguồn vaccine dồi dào hơn, thì TPHCM có thể đẩy tiến độ đạt 350.000 mũi/ngày.

tiemvaccine.jpg
TPHCM đã hoàn thành tiêm vaccine đợt năm, từ hôm nay (3/8) bắt đầu tiêm vaccine đợt 6 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở TPHCM đã có những chuyển biến tích cực.

Tư vấn cho người nhiễm hoặc có nguy cơ mắc COVID-19

TPHCM phối hợp với mạng lưới Thầy thuốc đồng hành (điều phối bởi Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam) thực hiện tư vấn cho người nhiễm hoặc có nguy cơ cao mắc COVID-19 tại cộng đồng.

Dựa vào thông tin hàng ngày của tất cả F0 và F1 trên kho dữ liệu chung, mạng lưới sẽ phân chia các trường hợp này cho bác sĩ để chủ động liên hệ sàng lọc tình trạng bệnh, phân loại mức nguy cơ, từ 0 đến 4, nhưng vẫn đảm bảo bí mật thông tin người bệnh.

Bên cạnh đó, người dân TP.HCM có thể gọi 1022 - nhấn phím 3 để được tư vấn, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe về COVID-19.

Nhằm hỗ trợ các quận, huyện chở bệnh nhân COVID-19 đến các nơi điều trị, Sở Giao thông vận tải TPHCM phối hợp Công ty cổ phần xe khách Phương Trang hoán cải 15 xe khách thành xe vận chuyển người bệnh COVID-19.

Các xe sẽ được trang bị thêm thiết bị y tế cần thiết, đảm bảo các quy tắc phòng, chống dịch như tạo ngăn cách giữa khoang tài xế và khoang người bệnh, gắn bình oxy để người bệnh sử dụng trong quá trình vận chuyển, có nơi ngồi và băng ca chuyển người bệnh, trang bị đầy đủ khẩu trang và dụng cụ phòng hộ cho tài xế, nhân viên y tế, người bệnh.

Đã có những chuyển biến tích cực

Theo HCDC, tình hình dịch bệnh tại TPHCM đã có những chuyển biến tích cực, trong đó một phần là nhờ vào sự chung tay, đồng hành của người dân thông qua các mô hình tự quản, bảo vệ vùng xanh.

Để tiếp tục kéo giảm số ca mắc, mở rộng vùng xanh, HCDC khuyến cáo mỗi người dân hãy tiếp tục thực hiện tốt các quy định của Chỉ thị 16 và các biện pháp tăng cường, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, quy định tại khu cách ly, khu phong tỏa, hạn chế tối đa tiếp xúc giữa người với người.

Thêm 3.127 bệnh nhân xuất viện

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, tính đến 06 giờ ngày 3/8, có 100.974 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố (bao gồm 1.998 ca cộng đồng đã công bố sáng nay và 9 ca nhập cảnh), trong đó: 100.617 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 357 trường hợp nhập cảnh.

Trong ngày 2/8, TPHCM có thêm 3.127 bệnh nhân xuất viện, tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu là 40.973.

Hiện các cơ sở y tế đang điều trị 33.474 bệnh nhân dương tính (bao gồm bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR xét nghiệm nhanh dương tính), trong đó có 1.026 bệnh nhân nặng đang thở máy và 15 bệnh nhân can thiệp ECMO.

(Tổng hợp)

GIA HÂN