Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải chuẩn bị phương án sẵn sàng cho tối thiểu 30.000 ca nhiễm

"Khi trở về từ khu cách ly thì phải có sự theo dõi, tránh sự bỏ sót, ai bỏ sót sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Chiều 7/5, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 quốc gia, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc xuất hiện các ổ dịch trong nước, đặc biệt là nhiều ổ dịch còn một số ca chưa xác định được nguồn lây nhiễm khiến tình hình dịch Covid-19 của đợt bùng phát thứ 4 phức tạp hơn trước.

Phó Thủ tướng cho rằng, nhiều khách sạn cách ly thực hiện không nghiêm, việc theo dõi y tế sau khi cách ly hầu như bỏ hết dẫn đến tình trạng trong thời gian cách ly y tế mà vẫn còn có người đi liên hoan, đi karaoke…, cách ly xong thì không có sự bàn giao giữa nơi cách ly và nơi tiếp quản người về cách ly, cần phải có sự bàn giao, kích hoạt lại tổ y tế này. 

"Vừa qua, gần 20.000 chuyên gia và lao động kỹ thuật nước ngoài nhập cảnh, qua kiểm tra cho thấy nhiều khách sạn thực hiện không nghiêm", ông Đam nói.

Vì vậy, Phó thủ tướng yêu cầu các khu cách ly phải gắn camera giám sát. Nếu để xảy ra tình trạng không nghiêm, sẽ xử lý không chỉ người đứng đầu khu cách ly mà cả người giám sát các khu cách ly này. Các chuyên gia sau khi hết cách ly phải đi lại và làm việc theo kế hoạch. Với người Việt Nam sau thời gian cách ly tập trung, sẽ phải được bàn giao về cho địa phương nơi họ cư trú. Tổ dân phố, tổ Covid-19 cộng đồng phải thường xuyên kiểm tra những người này.

"Khi trở về từ khu cách ly thì phải có sự theo dõi, tránh sự bỏ sót, ai bỏ sót sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp

Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phải thực hiện việc xử phạt với người không đeo khẩu trang nơi công cộng; yêu cầu Bộ Y tế phải thống kê các tỉnh chưa áp dụng các bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch.

“Hiện nay, y tế, trường học có thực hiện nhưng các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở lưu trú, bến xe…tỷ lệ thực hiện còn rất thấp. Nếu các tỉnh chủ quan, khi dịch xảy ra là phải giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 hết. Dù mất lòng nhưng tôi vẫn nói, các tỉnh cứ dửng dưng như dịch ở đâu, không liên quan đến mình”., ông Đam nói.

 Muốn sống an toàn được thì phải trong cuộc sống bình thường mới, trước mắt là 5K, đề nghị tất cả các tỉnh phải xử phạt người không đeo khẩu trang. Mình cứ dửng dưng như là dịch ở đâu, không liên quan đến mình là không được", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Các tỉnh thành được lưu ý phải sẵn sàng cho tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 dựa trên cơ sở y tế hiện có, không nên hình dung phải có bệnh viện dã chiến. Những cơ sở điều trị phải tuyệt đối sẵn sàng cho tối thiểu 30.000 người nhiễm mà không bị động. Cần chuẩn bị về trang thiết bị, vật tư y tế và thuốc men, không chỉ máy thở mà phải chú ý cả về số lượng các bình oxy.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý một số tỉnh thành khi thực hiện giãn cách xã hội phải thực hiện theo tinh thần khoanh gọn, nếu chưa đủ bằng chứng rõ ràng đâu là ổ dịch thì khoanh rộng để chờ kết quả xét nghiệm, sau đó gỡ dần phong tỏa.

Khi thực hiện giãn cách, các tỉnh thành nên báo cáo Thủ tướng Chính phủ để được chỉ đạo để tháo gỡ các vấn đề như về giao thông vì khi giãn cách xã hội sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh thành xung quanh.

Thanh Mai

Nên mua nhà số nào  để có phong thủy tốt, vượng tài lộc?

Nên mua nhà số nào để có phong thủy tốt, vượng tài lộc?

Có những sai lầm phong thủy khiến tài lộc hao tán, vì thế, khi hiểu rõ về các con số trong phong thủy, sẽ giúp chúng ta lựa chọn cho mình một con số phù hợp đem lại may mắn, hoặc vận dụng trong việc hóa giải các số xấu trong phong thủy.