Quảng Ngãi đã chi 200 triệu để mời "thần y" Võ Hoàng Yên chữa bệnh cho người dân

UBND huyện Bình Sơn phải trả hơn 200 triệu từ ngân sách cho hoạt động khám, chữa bệnh của "thần y" Võ Hoàng Yên.

Chiều 19/3, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi phối hợp một số đơn vị liên quan tổ chức cuộc họp thông báo kết quả điều tra, xác minh xung quanh vụ việc ông Võ Hoàng Yên về khám, chữa bệnh tại huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vào giữa tháng 7-2020.

Mặc dù người dân hoàn toàn miễn phí trong khám, chữa bệnh nhưng thực tế UBND huyện Bình Sơn đã phải tốn hơn 200 triệu đồng tiền ngân sách vào hoạt động này. Theo đại diện UBND huyện thì việc này đang gây mất niềm tin của nhân dân vào chính quyền.

Theo ông Lê Báy, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, đầu tháng 2-2020, UBND huyện Bình Sơn có văn bản đề nghị Sở Y tế cấp phép cho đoàn khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên tại huyện Bình Sơn. Sau khi xem xét hồ sơ, thấy việc cấp phép không trái quy định nên đã cấp phép khám, chữa bệnh cho đoàn ông Võ Hoàng Yên gồm 16 người, trong đó 9 người có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh… Vụ việc do UBND huyện Bình Sơn đứng ra tổ chức, mời ông Võ Hoàng Yên về và nói khám miễn phí cho người dân nghèo. 

  Công an đang điều tra, xác minh những trường hợp được ông Võ Hoàng Yên khám chữa trị ở Bình Sơn. Ảnh: T.Trực

Công an đang điều tra, xác minh những trường hợp được ông Võ Hoàng Yên khám chữa trị ở Bình Sơn. Ảnh: T.Trực

Theo ông Phạm Quang Sự, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, sau khi vụ việc ông Võ Hoàng Yên bị phanh phui, UBND huyện Bình Sơn cũng yêu cầu 22 xã, thị trấn toàn huyện báo cáo kết quả khám chữa bệnh của ông Yên vào giữa tháng 7-2020.

"Theo báo cáo 22 xã, tổng số bệnh nhân ông Yên đã khám 776 người, chủ yếu các bệnh câm, điếc bẩm sinh, bại não, bại liệt, teo cơ… Đến nay sau 8 tháng khám, chữa bệnh hiện không có bệnh nhân nào khỏi bệnh. Một số trường hợp bị xương khớp, thời điểm được ông Võ Hoàng Yên khám có tiến triển nhưng khi về nhà, hoàn toàn trở lại như cũ. Một số bệnh như câm, điếc, bại nào hoàn toàn không có gì tiến triển" - ông Sự thông tin. "Lúc đầu khi mời đoàn ông Võ Hoàng Yên về khám chữa bệnh, huyện cũng mong muốn những trường hợp người dân nghèo ở huyện, mắc các bệnh nan y không có điều kiện khám, chữa bệnh sẽ được thầy thuốc giỏi khám, chữa trị. Thời điểm đó, chúng tôi cũng không đánh giá hết được vụ việc… Qua việc này, huyện cũng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm".

Đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: "Có trường hợp bị ông Võ Hoàng Yên bóp cuốn họng mạnh quá về bị sưng, đau nặng thêm… Qua điều tra, xác minh, chúng tôi thấy phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên và cộng sự có nhiều vấn đề, phản khoa học và có dấu hiệu lừa đảo".

Công an tỉnh, Công an huyện Bình Sơn cũng đã đi kiểm tra ngẫu nhiên 17 trường hợp được ông Võ Hoàng Yên khám, chữa trị và tất cả các trường hợp này đều không có tiến triển về bệnh tình.

Thanh Mai

Thêm một vụ rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong ở Hà Nội

Thêm một vụ rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong ở Hà Nội

Lần này là một nữ giúp việc và vụ việc xảy ra vào khoảng 10h hôm nay (18/3) tại chung cư số 10 phố Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.