Sau cuộc họp của Fed, giá vàng thế giới tăng nhẹ

Ghi nhận lúc 7h45 giờ Việt Nam, giá vàng hôm nay 18/3 trên thế giới tăng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tái khẳng định quan điểm về chính sách tiền tệ nới lỏng, nhân tố làm suy yếu đồng USD.

Cụ thể, giá vàng giao ngay tăng 0,33% lên 1.753,2 USD/ounce sau khi có lúc tăng 1,2%. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn đóng phiên ở mức 1.724,10 USD/ounce.

gia-vang-hom-nay-23-6-covid-19-dien-bien-xau-vang-vot-len-dinh-1.jpg

Trong cuộc họp kéo dài hai ngày của Fed, hầu hết các quan chức của cơ quan này cho biết họ không muốn tăng lãi suất cho đến năm 2023. Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed đã bỏ phiếu để duy trì ổn định lãi suất cho vay ngắn hạn ở mức gần 0%, đồng thời tiếp tục chương trình mua tài sản, trong đó Fed sẽ mua ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng.

Fed dự kiến kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm nay, mức cao nhất kể từ năm 1984 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,5% vào cuối năm. Nhà phân tích Edward Moya tại OANDA nhận định, Fed cần xem xét kết quả về tăng trưởng kinh tế, lạm phát và việc làm trước khi chuyển sang tăng lãi suất, theo Reuters.

Phiên này, đồng USD giảm 0,5%, khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn với những người nắm giữ đồng tiền khác. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ vẫn ở mức cao sau khi Fed dự kiến về mức tăng trưởng kinh tế cao và không tăng lãi suất cho đến năm 2023. Tình trạng này đang đặt ra thách thức đối với vị thế của vàng, vốn được coi là công cụ hữu hiệu để chống lạm phát.

Tại Việt Nam, đầu giờ sáng 18/3, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,25-55,67 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

P.V