Quyết cho đứa em họ một bài học vì nhìn lén mình tắm, cô bé 15 tuổi không ngờ tới kết cục gây ra án mạng

Người ta thường nói: "Đừng làm điều ác cả khi chúng nhỏ bé". Vì những hành vi nhỏ bé đó có thể gây ra hậu quả nặng nề gấp trăm nghìn lần.

Lý Nhược Tư, chỉ mới 15 tuổi, là một học sinh giỏi. Ở độ tuổi này, cô gái có phần đề cao mình hơn bởi thành tích học tập xuất sắc. Đồng thời, Lý Nhược Tư rất coi trọng sự riêng tư của mình. Vì vậy, một ngày của năm 2013, phát hiện em họ Lý Thành Vân nhìn lén ngoài cửa khi mình đang tắm, Lý Nhược Đồng lập tức nổi trận lôi đình.

Cô gái trẻ không chỉ mắng Lý Thành Vân mà còn trút giận sang cô và dượng (tức bố mẹ của Lý Thành Vân). 

“Nhỏ tuổi không lo học hành cho tốt, mà lại đi nhìn lén con gái người ta đang tắm. May mà lần này là người thân trong nhà, nếu như nhìn con gái nhà người khác thì không biết hậu quả như thế nào”, Lý Nhược Tư nói với bố mẹ của em họ. 

Hình minh họa
Hình minh họa

Vốn tưởng rằng cô dượng sẽ dạy dỗ lại và trừng phạt Lý Thành Vân, nhưng điều mà Lý Nhược Tư không ngờ tới là khi nhìn thấy con trai khóc bù lu bù loa, họ lại quay ngược chỉ trích cô gái.

“Nếu không phải con không đóng chặt cửa lại, thằng bé sao có thể nhìn vào được, huống chi con cũng chẳng đẹp chỗ nào, làm chị mà không biết nghĩ cho em trong nhà”, Lý Nhược Tư bị cô mắng.

Lý Thành Vân chỉ kém Lý Nhược Tư một tuổi, cô tin chắc mình đã đóng chặt cửa khi đi tắm, nhưng bây giờ lại bị cô và dượng mắng mỏ, xem như đổ mọi tội lỗi về phía mình, điều này khiến cô uất nghẹn. 

Vì bố mẹ làm việc ngoại tỉnh nên Lý Nhược Tư phải ở tại nhà cô. Bản thân cô gái cũng hiểu đứa em họ này là “cục vàng, cục bạc” trong lòng cô dượng nên chỉ đành nuốt cơn giận này xuống mà chịu đựng.

Nhưng nhờ có sự dung túng của cha mẹ, Lý Thành Vân chẳng những không hề cảm thấy có chút áy náy nào về hành vi trước đó mà thậm chí còn cho rằng Lý Nhược Tư đang cố tình làm xấu mặt mình, nên cậu ta đã nhen nhóm ý định trả thù trong lòng. 

Hình minh họa
Hình minh họa

Một ngày sau đó, Lý Thành Vân biết chị họ chuẩn bị ra ngoài nên biết chắc cô sẽ thay quần áo. Thế là cậu lén tìm chìa khóa phòng, mở cánh cửa mà Lý Nhược Tư đã khóa trái bên trong.

Cứ như vậy, Lý Nhược Tư đang thay quần áo thì bị hành động đột ngột cậu em họ làm cho vừa xấu hổ vừa sợ hãi. Cô không nghĩ em họ lại có thể nghịch ngợm đến mức xấu xa như vậy. Lúc này, Lý Nhược Tư nhận ra chỉ có bản thân mới có thể đòi lại công bằng cho mình. Vì nếu chỉ nhờ vào bố mẹ thì không khả thi vì họ nhất định chỉ bảo cô cố nhẫn nhịn, còn cô và dượng thì càng không có hy vọng hơn.

Để dạy cho Lý Thành Vân một bài học và cho cậu bé này biết rằng mình không dễ bị bắt nạt, Lý Nhược Tư đã gọi những người bạn vây quanh Lý Thành Vân trên đường đi học về, dùng gậy sắt đe dọa cậu. Lúc đầu, Lý Nhược Tư chỉ là muốn hù dọa em trai họ bị “chiều chuộng thành quen” này, nhưng cô không bao giờ nghĩ rằng Lý Thành Vân lại sợ hãi đến mức ngất xỉu tại chỗ và tử vong ngay sau đó.

Quyết cho đứa em họ một bài học vì nhìn lén mình tắm, cô bé 15 tuổi không ngờ tới kết cục gây ra án mạng

Theo pháp luật Trung Quốc, người vô ý làm chết người thì bị phạt tù có thời hạn từ ba năm đến bảy năm; nếu tình tiết tương đối nhẹ thì bị phạt tù không quá ba năm. Tuy nhiên, cần lưu ý, người đủ 14 tuổi nhưng chưa đủ 16 tuổi thì khi phạm tội cố ý giết người, cố ý gây thương tích gây thương tích nặng hoặc tử vong, hiếp dâm, cướp tài sản... phải chịu trách nhiệm hình sự.

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, Lý Nhược Tư mới 15 tuổi, bị nghi ngờ vô ý làm chết người, nhưng không nằm trong độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự. Hơn nữa, hành vi của Lý Nhược Tư chỉ mang tính răn đe bằng lời nói, không có hành vi nào trực tiếp gây ra sự tổn thương về thể xác của Lý Thành Vân, và cậu bé bị đột tử vì khả năng chịu được áp lực quá thấp.

Quyết cho đứa em họ một bài học vì nhìn lén mình tắm, cô bé 15 tuổi không ngờ tới kết cục gây ra án mạng

Ngày 20/2/2014, tòa án đưa ra phán quyết cuối cùng, Lý Nhược Tự không phải chịu trách nhiệm hình sự đối với cái chết của Lý Thành Vân, nhưng người giám hộ của cô bé phải bồi thường dân sự tương ứng.

Mặc dù kết quả của vụ án này là không thể chấp nhận được đối với cha mẹ đã mất con trai của Lý Thành Vân, nhưng khi họ có thể kịp thời ngăn chặn hành vi của con trai mình thay vì dung túng hết lần này đến lần khác, Lý Nhược Tư có thể đã không nhờ người khác giúp đỡ mình. Nhưng chính vì lời chỉ trích và trách ngược của họ đối với Lý Nhược Tư đã khiến Lý Thành Vân càng tự đắc hơn, từ đó bi kịch xảy ra.

Nguồn: Sohu, Toutiao

Trung Hạ

Gia đình bé gái bị 'dì ghẻ' hành hạ dẫn đến tử vong kháng cáo, đề nghị xử người cha tội giết người

Gia đình bé gái bị 'dì ghẻ' hành hạ dẫn đến tử vong kháng cáo, đề nghị xử người cha tội giết người

Sau khi kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, cho rằng hình phạt đối với Nguyễn Kim Trung Thái quá nhẹ, không đúng với bản chất hành vi phạm tội, nên gia đình nạn nhân đã làm đơn kháng cáo, đề nghị xử lý Thái tội giết người.