Với chủ đề “Hà Nội kết nối năm châu”, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 được diễn ra từ ngày 29.11.2024 đến hết ngày 01.12.2024, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) với sự tham gia đông đảo của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố và các tỉnh, thành phố được mời tham gia như: Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, cơ quan ngoại giao các nước có trụ sở tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa Âm thực Việt Nam, Hội đầu bếp Việt Nam...
Đặc biệt, trong khuôn khổ Lễ hội vă hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 có chương trình “Phở số Hà Thành” nhằm tôn vinh phở truyền thống của Hà Nội. Tại đây, người dân sẽ được giới thiệu “phở số” với các nhìn hoàn toàn khác biệt về ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong ngành Ẩm thực Việt Nam.
“Phở số” với robot thông minh chế biến từng bát phở một cách chính xác, từ công đoạn nấu nước dùng đến việc phục vụ trên bàn ăn. Những robot thông minh sẽ thay thế con người trong một số công việc sản xuất và phục vụ, tạo ra một trải nghiệm ẩm thực “Phở” có thể giới thiệu lan toả nhiều hơn đến mọi vùng, miền.
ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở VHTT Hà Nội |
Chia sẻ về sản phẩm đặc biệt này ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở VHTT Hà Nội cho biết, việc đưa robot vào Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 thể hiện một nét mới trong việc ứng dụng công nghệ số vào công nghiệp văn hóa. Robot sẽ chỉ tham gia một số công đoạn như bỏ phở, thịt, hành vào bát rồi chan nước dùng lên sau đó trao cho robot thực hành để mang đến từng bàn cho thực khách trải nghiệm.
Ông Hồng nhấn mạnh."Không có loại robot nào có thể thay thế được con người hết. Công nghệ số phát triển đến mấy, AI có thông minh đến mấy cũng không bằng con người. Vì thế, phở tại Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 vẫn do con người nấu. Cụ thể ở đây là do các nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng nấu. Tuy nhiên, việc đưa robot vào Lễ hội này là để du khách có được những trải nghiệm sự mới mẻ của công nghệ. Thông qua đó để thử nghiệm việc ứng dụng công nghệ vào công nghiệp văn hóa, từ đó có thể xem xét để áp dụng trong một số sự kiện khác",
Theo ông Đỗ Đình Hồng, quy trình chế biến ra được một bát phở không hề đơn giản. Trong mỗi bát phở không chỉ có thực phẩm mà còn có tình yêu, sự đam mê và kỹ nghệ chế biến của mỗi đầu bếp, mỗi nghệ nhân. Từ chọn xương, chọn thịt, hầm xương, thái thịt, chần bánh, thêm nếm gia vị… không bên nào giống bên nào. Vì thế, vị ngon, mùi thơm, màu sắc… của mỗi quán phở cũng khác nhau. Cho nên, robot chỉ có thể tham gia được khâu "trang trí", "tô điểm"… bên ngoài chứ không thể thay thế con người chế biến phở.
"Việc đưa robot vào quy trình mang bát phở đến với thực khách là để làm mới mẻ và sâu sắc hơn việc thưởng thức "di sản" phở. Nếu việc áp dụng công nghệ này nhận được sự ủng hộ của số đông thực khách thì chúng tôi sẽ nghiên cứu để thí điểm ở một số sự kiện văn hóa - ẩm thực. Với tôi, quy trình tạo ra một bát phở thuộc về tri thức dân gian vì thế không lo sợ là robot sẽ làm "hỏng" loại hình di sản văn hóa phi vật thể này.
Robot bê phở cho thực khách từng xuất hiện ở một số quán phở tại TP.HCM. Ảnh: TL |
Đại diện công ty phụ trách dự án “phở số” cho biết thêm, du khách đến thưởng thức sẽ phải xếp hàng để được robot phục vụ. Giá cả của một bát “phở số” sẽ tương đương với bát phở thông thường.
Ngoài ra, Lễ hội văn hóa ẩm thực năm 2024 còn còn mang đến nhiều hoạt động trải nghiệm, thu hút du khách tham gia tìm hiểu các nét đẹp văn hóa, ẩm thực Thủ đô Hà Nội nói riêng và sự đa dạng, phong phú của ẩm thực quốc tế nói chung.
Lễ hội chia ra làm 3 khu vực giới thiệu không gian ẩm thực gồm: khu vực ẩm thực quốc tế, khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực tiêu biểu của các làng nghề truyền thống và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân và khu vực giới thiệu sản phẩm và thưởng thức ẩm thực với các hoạt động trải nghiệm.
Ngoài ra, du khách còn có thể tham gia các tọa đàm giới thiệu, quảng bá, trình diễn ẩm thực và di sản truyền thống, khu vực triển lãm ảnh, các tiểu cảnh, khu vực trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật...
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2014, thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 là điểm hẹn vừa tôn vinh những hương vị tinh túy, vừa để khẳng định sức mạnh kết nối của ẩm thực.