Saigon Co.op tiếp quản toàn bộ hệ thống siêu thị Auchan

Khuya 27/6, đại diện Saigon Co.op và Auchan công bố hai bên đã đạt thoả thuận chuyển giao tất cả các hoạt động bán lẻ Auchan tại thị trường Việt Nam.

Theo thoả thuận này, nhà bán lẻ Việt Nam sẽ nhận chuyển giao tất cả các hoạt động của Auchan tại Việt Nam bao gồm 18 cửa hàng Auchan đang hiện diện cùng các hoạt động thương mại điện tử, nền tảng online, theo Tuổi Trẻ.

Auchan cũng đồng ý và mong muốn Saigon Co.op quản trị thương hiệu Auchan tại Việt Nam từ đây đến Tết Nguyên đán 2020, sau thời gian này hai bên sẽ cùng bàn thảo lại.

Saigon Co.op tiếp tục duy trì thương hiệu Auchan tại 3 cửa hàng đang hoạt động cho đến hết tháng 2-2020

Ngoài tiếp quản thương hiệu, Saigon Co.op cũng cam kết đảm bảo quyền lợi khách hàng thành viên Auchan. Các thành viên của Auchan sẽ được chuyển đổi sang thành viên của Saigon Co.op theo nguyện vọng. Hai nhà bán lẻ cũng cho biết sẵn sàng thảo luận để mở ra cơ hội hợp tác khác trong tương lai.

  Bản hợp đồng chuyển giao được lãnh đạo hai nhà bán lẻ Việt -  Pháp ký kết trong đêm 27/6 tại TP.HCM sau một thời gian đàm phán, thảo luận nhanh chóng.

Bản hợp đồng chuyển giao được lãnh đạo hai nhà bán lẻ Việt -  Pháp ký kết trong đêm 27/6 tại TP.HCM sau một thời gian đàm phán, thảo luận nhanh chóng.

Ông Nguyễn Anh Đức - phó tổng giám đốc Saigon Co.op - cho biết sau khi tiếp nhận 18 siêu thị của Auchan, nhà bán lẻ Việt Nam sẽ nhanh chóng khai trương mới các điểm bán này dưới dạng siêu thị Co.opmart, Co.optra, Finelife... từ đây đến cuối năm. Trong 18 siêu thị Auchan đang quản lý, Saigon Co.op sẽ sắp xếp lại và một số sẽ đóng cửa hẳn.

Theo ghi nhận, các siêu thị của tập đoàn này chủ yếu nằm trong chung cư với quy mô nhỏ hoặc vừa, mặt hàng phục vụ vì thế cũng khá linh hoạt.

Trước đó, trong khi chờ chuyển nhượng cho đối tác khác, Auchan VN đã đóng 15 siêu thị và chỉ duy trì 3 điểm bán ở TP.HCM gồm Auchan Crescent Mall (Q.7), Auchan Era (Q. 7) và Auchan Hoàng Văn Thụ (Q.Tân Bình). Riêng mảng hoạt động bán lẻ trên thương mại điện tử, nhà bán lẻ này đã tạm ngưng từ ngày 16/5.

Vào giữa tháng 5/2019, tập đoàn bán lẻ Pháp Auchan Retail bất ngờ quyết định bán 18 cửa hàng tại Việt Nam, rút khỏi thị trường sau năm hiện diện ở đây. Mảng kinh doanh của nhà bán lẻ tại Việt Nam đạt doanh thu 45 triệu euro (50,4 triệu USD) năm ngoái và vẫn đang thua lỗ.

Như vậy, Auchan là nhà bán lẻ châu Âu cuối cùng ở Việt Nam, sau khi tập đoàn Casino của Pháp rời đi năm 2016 bằng việc đã bán lại hệ thống siêu thị Big C Việt Nam cho tập đoàn Central Group của Thái Lan, trước đó là thương vụ Metro Cash & Carry cũng về tay người Thái. 

Đây được xem là thương vụ nhận chuyển giao đầu tiên của nhà bán lẻ Việt trong thị trường mua bán, sáp nhập sôi động của ngành bán lẻ hiện nay. 

Theo thông báo, Auchan đang sử dụng 1.000 nhân viên, đã ghi nhận có 10 tỉ lượt khách hàng mua sắm. 

Nói về giá trị thương vụ này, đại diện Saigon Co.op cho biết đây là thương vụ nhận chuyển nhượng với nhiều nội dung khác nhau, trong đó giá trị chuyển nhượng chỉ là một phần của thoả thuận. Theo cam kết, hai bên sẽ không tiết lộ giá trị chuyển nhượng. 

Ở góc độ khác, việc Saigon Co.op nhận chuyển nhượng toàn bộ hệ thống chuỗi bán lẻ Auchan đánh dấu mốc lần đầu tiên một doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam tiếp nhận lại một thương hiệu bán lẻ tầm cỡ thế giới. Trước đó, ngày 15/5, báo Les Echos (Pháp) dẫn lời ông Edgar Bonte - CEO chuỗi siêu thị Pháp Auchan Retail, cho biết tập đoàn đã quyết định bán 18 siêu thị Auchan tại Việt Nam. Nguyên nhân là do mảng kinh doanh của họ tại Việt Nam chỉ đạt doanh thu 45 triệu EUR (50,4 triệu USD) năm ngoái và vẫn đang thua lỗ.

MINH TUẤN (t/h)

theo Tin 24h