Sàn giao dịch tiền điện tử Nhật Bản bitFlyer sẽ được bán cho quỹ đầu tư châu Á

Tập đoàn ACA có trụ sở tại Singapore đã đồng ý với một liên minh các cổ đông của bitFlyer Holdings để mua phần lớn cổ phần, ước tính có giá trị lên tới 45 tỷ yên (tương đương 370 triệu USD).

Nhà điều hành của một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Nhật Bản sẽ được mua lại bởi ACA Group, một quỹ đầu tư tư nhân của Nhật Bản có trụ sở tại Singapore.

Quỹ đã đồng ý với một liên minh các cổ đông của bitFlyer Holdings để mua phần lớn cổ phần, ước tính có giá trị lên tới 45 tỷ yên (tương đương 370 triệu USD).

ACA dự kiến ​​cuối cùng sẽ bán bitFlyer sau khi tăng giá trị công ty.

bitf.png
Các nhà đầu tư tại một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Nhật Bản đang mong muốn thu hồi khoản đầu tư của họ trong bối cảnh ngành công nghiệp được tổ chức lại. Anh3: Nikkei

BitFlyer có trụ sở tại Tokyo nói với Nikkei rằng "chưa có gì được quyết định vào lúc này." Công ty được thành lập vào năm 2014, có tài sản 573,2 tỷ yên đang được quản lý tính đến tháng 3/2021.

Sau khi Nhật Bản xác định hợp pháp tiền điện tử vào năm 2017, một bong bóng đã xuất hiện trong tài sản kỹ thuật số và các nhà khai thác đã thu về lợi nhuận lớn. Nhưng vào tháng 1/2018, Coincheck có trụ sở tại Tokyo đã trở thành nạn nhân của một trong những vụ hack lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử và nằm dưới sự kiểm soát của Monex Group, một công ty chứng khoán lớn dựa trên internet.

Kể từ đó, một số nhà khai thác đang thoát khỏi hoạt động kinh doanh trao đổi tiền điện tử do chi phí tuân thủ pháp lý tăng cao và các yếu tố khác do các quy định chặt chẽ hơn gây ra.

Coincheck có 1,53 triệu tài khoản với danh tính đã được xác minh và bitFlyer được cho là có cùng số lượng.

Một nhóm cổ đông của bitFlyer Holdings, bao gồm cả các nhà đầu tư mạo hiểm, đã dẫn đầu cuộc đàm phán bán. Sở giao dịch chứng khoán Tokyo không chấp nhận các đợt chào bán công khai ban đầu cho các sàn giao dịch tiền điện tử.

Do việc niêm yết ở nước ngoài sẽ mất một thời gian để thực hiện, nhóm đã quyết định bán cổ phiếu cho một quỹ đầu tư để thu hồi vốn đầu tư một cách nhanh chóng.

Yuzo Kano, người sáng lập và Giám đốc điều hành bitFlyer, sở hữu khoảng 40% cổ phần và đã tự mình đàm phán mua bán. Các cuộc đàm phán để bán công ty với Huobi Group, công ty vận hành các sàn giao dịch tiền điện tử trên khắp châu Á và với Mercari, phiên bản giống như eBay của Nhật Bản, đã không thành công. Kano đã khẳng định rằng, giá trị của sàn giao dịch chỉ được đặt ở mức hơn 100 tỷ yên.

Liên minh các cổ đông đã thương lượng việc bán cho ACA một cách độc lập với sự hậu thuẫn từ Minefumi Komiyama, người đồng sáng lập bitFlyer, người nắm giữ khoảng 13% cổ phần của công ty.

Sekisui House, công ty có 13% cổ phần, cũng dự kiến ​​sẽ tham gia, cho thấy tổng cổ phần chỉ hơn 50% sẽ được bán. Vẫn có khả năng Kano sẽ tham gia vụ mua bán.

NGỌC CHÂU