Hoa sen Hồ Tây tháng 7 cuối mùa chỉ còn thưa thớt tại các đầm, nhưng những bông hoa còn sót lại nở rất to và đẹp |
Bắt đầu từ 5 giờ sáng, đầm sen Huệ Doanh lại thức giấc tất bật thu hoạch sen để kịp bán cho khách đặt và làm trà. Đây là công đoạn vất vả nhất vì thời tiết nóng nực, sen dễ dập nát nên cần nhẹ nhàng, tỉ mỉ khi hái hoa. |
Chị Huệ chủ đầm cho biết: Hiện tại đầm sen nhà tôi là một trong những đầm còn sót lại nhiều hoa nhất, vì đầm sen chỉ phục phụ khách uống trà, ngắm hoa, bán trà và tự chủ đầm hái bán chứ không cho khách xuống đầm chụp ảnh hái hoa nên đầm sen còn đẹp nguyên. Các đầm khác quanh đây phục vụ đầy đủ các loại hình như khách chụp ảnh vui chơi, hái hoa, bẻ cành.... nên các đầm quanh đây đã tàn gần hết. |
Hiện tại đã là cuối vụ sen nên số lượng hoa bán ra chỉ vài trăm bông/ ngày, không đủ phục vụ cho khách đặt mua tại đầm, vào tháng 6 cao điểm hoa nở rộ có ngày bán hơn 1 nghìn bông - chủ đầm cho hay. |
Sau khi hái sen được phân loại và đem lên bờ. |
Mỗi bông có giá bán từ 12 đến 15 nghìn đồng, sở dĩ sen Hồ Tây đắt hàng hơn những nơi khác vì giống sen ở đây là sen Bách diệp, có ba lớp cánh to nhỏ xếp vào nhau nhìn rất to, dày và đẹp. |
Mỗi ngày chủ đầm bắt đầu công việc từ 5 giờ sáng và kết thúc vào 10 giờ đêm |
Sen được bó lại thành từng bó cho khách đến tận đầm chờ thu mua |
Khách đến thu mua từ rất sớm để kịp đem ra chợ bán |
Hện tại đầm chỉ đủ sen phục vụ khách mua quen vì lượng sen hiện tại không đủ phục vụ thêm khách ngoài |
Sau khi cung cấp đủ lượng sen do khách đặt chủ vườn mới hái thêm hoa để ướp trà sen. |
Công đoạn này cần có thêm lá sen để ủ trà |
Cắt lá thành từng nhánh vừa phải để bọc bên ngoài |
Lựa chọn nhưng bông to, tươi, bỏ cánh dập để ướp trà mới mang lại hương vị thơm |
Trà được dùng ướp sen đa số là loại trà ngon, giá bán ra tuỳ thuộc vào loại trà được ướp vào sen, giá từ 50/búp đã ướp trà hoặc trà ngon hơn sẽ đắt. |
Theo chị Huệ, sen năm nay nở muộn nhưng lại nở đều to nên dùng ướp trà hay căm rất tiện và đẹp. |
Đổ trà vào giữa bông sen rồi buộc chặt bằng lá |
Bông trà sau khi ướp xong sẽ tiếp tục được cắm nước một ngày rồi mới đưa vào bảo quản trong tủ lạnh. |