Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên”

Hoàng Toàn

Ngày 13/7, Viện Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm thiên nhiên tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên” tại số 8, Chu Văn An, Ba Đình, Hà Nội.

Hiện nay, việc sử dụng các sản phẩm thiên nhiên đang là xu hướng của người tiêu dùng. Càng hiện đại, con người càng tìm đến các sản phầm có nguồn gốc tự nhiên nhiều hơn. Sự phát triển mạnh mẽ của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp từ thiên nhiên trong những năm qua đã đáp ứng phần nào nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên thực trạng các sản phẩm từ thiên nhiên kém chất lượng vẫn được lưu hành trên thị trường ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, việc kiểm nghiệm và xác nhận sản phẩm thiên nhiên vẫn còn nhiều bất cập.

Do đó, để góp phần khắc phục tình trạng trên, nhằm đưa ra các giải pháp kiểm soát, đảm bảo chất lượng các sản phẩm từ thiên nhiên thông qua các hệ thống tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, Viện Nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên tổ chức hội thảo “nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên”.

Toàn cảnh Hội thảo khoa học
Toàn cảnh Hội thảo khoa học "Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên"

Hội thảo có sự tham dự của các đại biểu: PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Ủy viên ban cán sự Đảng - Thứ trưởng bộ Y tế; PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Nguyên Bộ Trưởng, bộ Y tế; PGS.TS. Phạm Thanh Bình, Chủ tịch công đoàn Y tế Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Bích Hợp, Phó chủ tịch công đoàn giáo dục Việt Nam: Ông Trần Quốc Khánh, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ; TS. Phạm Thị Vui. Ủy viên ban chấp hành Đảng ủy khối - Phó trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương cùng các đồng chí là lãnh đạo, chuyên viên các cục, vụ, viện các Bộ, ngành.

Các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực khoa học, y tế, giáo dục: PGS.TS. Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng cục quản lý Y dược học cổ truyền; GS.TS. Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam; GS.TS. Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch hội đông y Việt Nam; GS.TS. Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch hội đồng trường Đại học Dược Hà Nội; PGS.TS. Lê Thị Thúy. Viện trưởng viện khoa học kỹ thuật Chăn nuôi Việt Nam; GS.TS. Phạm Vũ Khánh, Viện trưởng viện Y dược cổ truyền, Hội Quân dân y Việt Nam; PGS.TS. Trịnh Văn Quỳ, Nguyên Viện trưởng viện kiểm nghiệm thuốc trung ương; GS.TS. Phạm Thanh Kỳ, Nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Dược Hà Nội; TS. Ngô Thị Ngọc Hà, Viện trưởng Viện Đo lường chất lượng Việt Nam

Tham dự, đồng hành và hỗ trợ tổ chức gồm: Bà Trần Trà My, TGĐ Karmel group; Bà Mai Hà Trang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xúc tiến thương mại CCV Group cùng các nhà đồng hành.

Về phía ban tổ chức gồm có: PGS. TS. Trần Thị Oanh, Chủ tịch hội đồng Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên; TS. Trần Xuân Đức, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên; Bà Đào Thị Lan Phương, Ban thường vụ trung ương hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng việt nam. Cùng các đồng chí là lãnh đạo Viện, lãnh đạo và chuyên viên các phòng ban của Viện nghiên cứu phát triển sản phẩm thiên nhiên.

Trong chương trình còn có sự tham gia của 13 đơn vị đồng hành cùng IDROP và trên 200 các đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp, tổ chức trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Việt Nam có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, thuận lợi cho việc khai thác tạo nên những sản phẩm có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Ngoài ra, nhiều sản phẩm đặc thù của Việt Nam sẽ tạo ra khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Một trong các công cụ quản lý hữu hiệu, có tính chất toàn cầu là hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. Tuy nhiên hệ thống các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hiện hành, vẫn còn những hạn chế so với tốc độ phát triển nhanh chóng của đời sống kinh tế, kỹ thuật.

GS.TS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam tham dự hội thảo.
GS.TS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam tham dự hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, PGS. TS. Trần Thị Oanh, Chủ tịch hội đồng Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên viện IRDOP cho biết: Trong quá trình đánh giá chất lượng sản phẩm, thử nghiệm/kiểm nghiệm là một công cụ vô cùng hữu hiệu bởi tính độc lập, khách quan, chính xác thông qua phương tiện khoa học với quy trình thao tác chuẩn trên hệ thống thiết bị tiên tiến. Hội thảo cần sự thảo luận, sẻ chia và hỗ trợ lẫn nhau, giữa cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức khoa học, thử nghiệm và các doanh nghiệp. Với mong muốn, góp phần vào xây dựng hệ thống chính sách quản lý có tính chất phù hợp với thực tế của đất nước, góp phần cùng với các doanh nghiệp, xây dựng tiêu chuẩn sản phẩm, kiểm soát và nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

PGS. TS. Trần Thị Oanh, Chủ tịch hội đồng Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên viện IRDOP, Uỷ viên BCH Hội nữ trí thức Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo khoa học.
PGS. TS. Trần Thị Oanh, Chủ tịch hội đồng Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên viện IRDOP, Uỷ viên BCH Hội nữ trí thức Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo khoa học.

Là một tổ chức Khoa học công nghệ tư nhân, Viện Nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên (IRDOP) đã được phép thực hiện dịch vụ kiểm nghiệm/thử nghiệm đánh giá chất lượng các sản phẩm, trên hệ thống Labo đạt tiêu chuẩn ISO/IEC17025:2017, trong các lĩnh vực Dược, Hóa, Sinh. Viện không ngừng phấn đấu, vượt qua khó khăn, phát triển thành một tổ chức ngày càng chuyên nghiệp hơn, trong mọi hoạt động ở mọi lĩnh vực chuyên môn. Trong đó Viện đã chủ trì nghiên cứu và chuyển giao công nghệ những công trình khoa học cấp quốc gia và nhiều công trình cấp cơ sở. Viện đã đạt giải thưởng quốc tế, làm chủ độc quyền sáng chế và nhiều công bố quốc tế có giá trị

TS Nguyễn Hữu Nghị - Phó Viện Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm thiên nhiên (IDROP)
TS Nguyễn Hữu Nghị - Phó Viện Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm thiên nhiên (IDROP)

Tại hội thảo TS Nguyễn Hữu Nghị - Phó Viện Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm thiên nhiên (IDROP) trình bày về các đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng đầu ra cho các sản phẩm thiên nhiên, các hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng trong suốt quá trình sản xuất nguyên liệu đến công nghệ sản xuất sản phẩm tại nhà máy: hệ thống quản lý chất lượng GACP- WHO đang được áp dụng rộng rãi tại các nhà máy, hệ thống quản lý chất lượng GMP, GSP, GDP được quy định áp dụng với toàn bộ các cơ sở sản xuất sản phẩm dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Việc kiểm nghiệm đánh giá chất lượng sản phẩm phải được thực hiện tại các phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn GLP, ISO17025:2017. Trong quá trình xây dựng hệ thống tiêu chuẩn cho các sản phẩm từ thiên nhiên, khoa học công nghệ trong chiết xuất, phân lập, xác định hàm lượng và đánh giá hoạt tính và độc học giữ vai trò then chốt. Khoa học trong việc phát triển các phương pháp kiểm nghiệm đánh giá chất lượng sản phẩm đạt được nhiều thành tựu nổi bật góp phần đánh giá, đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thiên nhiên.

PGS. TS. Nguyễn Thế Thịnh – Cục trưởng cục Quản lý Y dược học cổ truyền
PGS. TS. Nguyễn Thế Thịnh – Cục trưởng cục Quản lý Y dược học cổ truyền

Cũng tại hội thảo này PGS. TS. Nguyễn Thế Thịnh – Cục trưởng cục Quản lý Y dược học cổ truyền cho biết: “Hiện nay, Đảng, Chính phủ, các bộ ngành và địa phương đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, các chương trình nhằm hỗ trợ và phát triển sản xuất các loại dược liệu và sản phẩm từ dược liệu đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân trong việc chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên. Ngoài ra, các văn bản pháp luật, nghị định, thông tư từ Trung ương, các bộ ngành và địa phương đã ban hành hướng dẫn các quy trình, theo sát các hoạt động nuôi trồng, sản xuất, xây dựng tiêu chuẩn để đảm bảo và quản lý chất lượng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ nguồn tài nguyên thiên nhiên”.

TS Ngô Thị Ngọc Hà – Viện trưởng Viện Đo lường Việt Nam
TS Ngô Thị Ngọc Hà – Viện trưởng Viện Đo lường Việt Nam

TS Ngô Thị Ngọc Hà – Viện trưởng Viện Đo lường Việt Nam cho biết: “Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa là trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh nhằm bảo đảm an toàn cho người, động vật, thực vật, tài sản, môi trường, nâng cao sản xuất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa Việt Nam. Doanh nghiệp cần phải quản lý chất lượng sản phẩm vì chất lượng sản phẩm quyết định sự sống còn của doanh nghiệp, quyết định sự trung thành của khách hàng, giúp các doanh nghiệp loại bỏ các rủi ro ngay từ đầu, tạo ra các sản phẩm tốt, khắc phục được các tình trạng sửa chữa hoặc loại bỏ được sản phẩm hỏng. Lợi ích của việc công bố và áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn mang lại những lợi ích cho Nhà nước, ưu thế cạnh tranh doanh nghiệp, duy trì ổn định chất lượng cho nhà sản xuất, lợi ích cho người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và yên tâm sử dụng”.

Các tham luận tại hội thảo cùng nêu lên tầm quan trọng của thử nghiệm/kiểm nghiệm, trong đánh giá chất lượng sản phẩm, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Tham luận cũng mô tả thực trạng, một số yếu tố ảnh hưởng tới hoạt động thử nghiệm/kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng hàng hóa nói chung và chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên nói riêng. Trong các yếu tố được đề cập: chính sách, con người, thiết bị và trình độ khoa học, thì yếu tố chính sách được nhấn mạnh với nội dung về hệ thống văn bản và đầu tư.

Hội thảo là dịp để các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp cùng nhau chia sẻ, trao đổi, thảo luận thông tin với mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Ghi nhận hình ảnh tại Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên”.

PGS. TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam tặng hoa chúc mừng hội thảo và đại diện lãnh đạo viện Idrop PGS.TS. TRần Thị Oanh, TS. Trần Xuân Đức, TS. NGuyễn Hữu NGhị nhận hoa.
PGS. TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam tặng hoa chúc mừng hội thảo và đại diện lãnh đạo viện Idrop PGS.TS. TRần Thị Oanh, TS. Trần Xuân Đức, TS. NGuyễn Hữu NGhị nhận hoa.
Đại diện lãnh đạo Viện Idrop Chủ tịch Viện PGS.TS. Trần Thị Oanh, Viện trưởng TS. Trần Xuân Đức, Phó viện trưởng TS. NGuyễn Hữu NGhị  trao giấy chứng nhận cho các đơn vị đồng hành
Đại diện lãnh đạo Viện Idrop Chủ tịch Viện PGS.TS. Trần Thị Oanh, Viện trưởng TS. Trần Xuân Đức, Phó viện trưởng TS. NGuyễn Hữu NGhị  trao giấy chứng nhận cho các đơn vị đồng hành
GS.TS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam tặng hoa chúc mừng hội thảo.
GS.TS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam tặng hoa chúc mừng hội thảo.
Các đại biểu và khách mời tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm từ thiên nhiên
Các đại biểu và khách mời tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm từ thiên nhiên
Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên”
Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên”
Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên”
Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên”
Ban tổ chức tặng quà và trao chứng nhận cho các đơn vị tài chợ và các doanh nghiệp tham dự Hội thảo 
Ban tổ chức tặng quà và trao chứng nhận cho các đơn vị tài chợ và các doanh nghiệp tham dự Hội thảo 
Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên”
Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên”
Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên”
Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên”
Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên”
Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên”
Các đại biểu và khách mời chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu và khách mời chụp ảnh lưu niệm
Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên”
Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên”