Sếp Goldman Sachs chia sẻ mẹo để cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Trưởng bộ phận chiến lược nhân tài của Goldman Sachs, Shekhinah Bass nhận ra rằng bạn chỉ có thể đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống 'nếu bạn thận trọng và chủ động về cách đặt ra ranh giới'.

Bà Shekhinah Bass bắt đầu làm việc tại Goldman Sachs khi mới 22 tuổi. Người phụ nữ 39 tuổi này hiện là giám đốc chiến lược nhân tài của Goldman Sachs trong bộ phận quản lý nguồn nhân lực của công ty. 

Đối với một giám đốc điều hành tại một trong những công ty quyền lực nhất Phố Wall và là bà mẹ 5 con, quản lý thời gian là điều quan trọng nhất đối với bà.

Nói chuyện trên kênh truyền hình CNBC Make It, bà Bass cho biết càng làm việc lâu ở Goldman Sachs, bà càng nhận ra rằng bạn chỉ có thể đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống "nếu bạn thận trọng và chủ động về cách đặt ra ranh giới".

"Bạn cần dành thời gian để nạp lại năng lượng và làm những việc mang lại niềm vui cho mình". "Đã có lúc tôi không tạo ra được không gian đó và điều đó có thể thực sự khiến tôi kiệt sức, nhưng việc đặt ra những ranh giới đó là nơi bạn sẽ thấy mình xuất sắc", bà Bass nói.

Sếp Goldman Sachs chia sẻ mẹo để cân bằng giữa công việc và cuộc sống - Ảnh 1.

Theo công ty công nghệ Filtered, Timeboxing được xếp hạng là cách hiệu quả nhất để cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Ảnh: Unsplash

Quản lý "hộp thời gian"

Bà Bass giải thích kỹ thuật này như một cơ chế đơn giản trong đó mỗi nhiệm vụ trong danh sách việc cần làm của bạn được phân bổ một khoảng thời gian nhất định. 

"Hãy lên lịch và ngăn chặn mọi phiền nhiễu khi bạn đang làm việc. Tiếp tục làm việc cho đến khi hết thời gian quy định, sau đó đánh giá tiến độ của bạn và chuyển sang mục tiếp theo trong danh sách việc cần làm của bạn", bà nói.

Theo bà Bass, bản thân bà sắp xếp lịch của mình thành các khối khác nhau cho các cuộc họp, các công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ của bà và các giờ giải lao, ngay cả khi đó là lịch 15 phút chỉ để "nghỉ ngơi và đi dạo". 

Bà cũng thường dành ra 1-2 giờ từ 8 đến 10h sáng để trả lời email, giải quyết một dự án đòi hỏi khắt khe hoặc chuẩn bị cho các cuộc họp khách hàng lớn. Bà nói: "Khi đầu óc tôi tỉnh táo và cà phê vừa mới bắt đầu hoạt động, đó là lúc tôi nên làm việc".

Điều thú vị là, theo công ty công nghệ Filtered, việc sắp xếp thời gian được xếp hạng là cách hiệu quả nhất để cân bằng giữa công việc và cuộc sống. 

CNBC Make It đưa tin, ngay cả các nhà lãnh đạo như cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama và người sáng lập Virgin Group Richard Branson cũng sử dụng các phiên bản sắp xếp thời gian để cân bằng các ưu tiên công việc và gia đình.

"Nó giúp tôi tiết kiệm thời gian trong ngày làm việc và có nhiều thời gian hơn để có mặt trong những khoảnh khắc quan trọng của gia đình, cho dù đó là giờ ăn tối hay buổi biểu diễn ở trường vào buổi chiều". "Tạo không gian cho bản thân để tập trung và nạp lại năng lượng thực sự quan trọng không chỉ cho sự nghiệp mà còn cho sự an tâm của bạn", bà Bass nói thêm.

(Nguồn: CNBC)

NGỌC CHÂU