Shipper tại TP.HCM sẽ được xét nghiệm miễn phí

Theo Sở Công Thương TP.HCM chủ trương xét nghiệm miễn phí cho các shipper giao hàng tại hơn 400 trạm y tế lưu động chia theo từng quận, huyện có địa chỉ cụ thể.

Theo đó trong sáng nay các shipper đã thực hiện xét nghiệm miễn phí tại các trạm y tế lưu động, trong ngày đầu tiên trở lại hoạt động.

Trước đó, tối 29/8, UBND TP có văn bản cho phép shipper tại TP.HCM được hoạt động trở lại ở tất cả quận, huyện nhưng đi kèm với một số điều kiện như phải đáp ứng tiêm đủ một mũi vaccine và xét nghiệm hàng ngày.

Cụ thể, đối với shipper lưu thông trong thời gian giãn cách ở 8 quận, huyện vùng đỏ (TP Thủ Đức, quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn) phải đảm bảo đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine và được test nhanh hàng ngày (mẫu gộp 3) từ 5 đến 6h.

shipper-giaohang_mzjk_thumb.jpg

Tại 14 quận, huyện còn lại, shipper đang hoạt động phải đảm bảo được xét nghiệm 2 ngày/lần theo mẫu gộp 3 người do lực lượng quân y ở các trạm y tế lưu động của 312 phường, xã thực hiện, theo zing.vn.

Công an thành phố cũng sẽ cấp bổ sung cho Sở Công Thương khoảng 20.000 giấy đi đường cho nhân viên hệ thống bán lẻ để bổ sung thêm lực lượng chuẩn bị đơn hàng và thực hiện các gói combo. Đồng thời công an sẽ kiểm tra thường xuyên hoạt động của các lực lượng shipper khi lưu thông. Thời gian áp dụng từ ngày 30/8 đến khi có thông báo mới.

Ngoài ra, shipper có thể tự tra cứu thông tin trên trang website của Sở Công Thương TP.HCM về tra cứu shipper hoặc nhấn vào đường link https://congthuong.hochiminhcity.gov.vn/tra-cuu-shipper để biết mình có được hoạt động hay không.

Trước đó, nhiều tài xế shipper lo ngại vấn đề xét nghiệm từ 5-6h sáng ở mỗi phường khi hoạt động giao hàng ở "vùng đỏ". Bởi theo họ, nếu tài xế chi trả chi phí xét nghiệm mỗi ngày là rất lớn nên cần phải tính toán lại. Nếu doanh nghiệp chi trả, mỗi lần test nhanh là 200.000-350.000 đồng, với hàng nghìn tài xế hoạt động cũng khiến doanh nghiệp đội chi phí rất lớn.

Trước đó, từ ngày 23/8, TP.HCM tạm ngưng hoạt động shipper tại TP Thủ Đức và các quận: 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, Hóc Môn. Đối với các quận, huyện còn lại thì shipper chỉ hoạt động trong quận, không chạy liên quận và có dấu hiệu nhận diện riêng theo quy định.

Để giảm tải nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh có liên quan đến COVID-19 đánh giá nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế tại khu vực cách ly, điều trị và phòng khám sàng lọc COVID-19 mỗi ngày, sau ca làm việc.

Theo đó, nếu có nguy cơ lây nhiễm cao, nhân viên y tế cần ngừng làm việc, không tiếp xúc với người bệnh và nhân viên y tế khác; xét nghiệm sàng lọc COVID-19 và thực hiện cách ly theo quy định chung.

Không bố trí nhân viên y tế mắc bệnh nền, phụ nữ có thai và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi làm nhiệm vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19.

HẢI MY