Số ca nhiễm COVID-19 tại ổ dịch giáo phái Phục Hưng Gò Vấp đã lên 36 người

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) ,tính đến chiều 27/5, ổ dịch COVID-19 liên quan nhóm tôn giáo ở phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM, đã có 36 ca nghi nhiễm.

Trong số 36 ca nghi nhiễm của ổ dịch này, 29 người là hội viên. Ngoài ra, 7 trường hợp dương tính khác là F1. Trong đó, 4 người làm việc chung tòa nhà tại quận Phú Nhuận và 3 người tiếp xúc gần ở nơi cư trú.

Các quận, huyện có F1 liên quan ổ dịch này là TP Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh, quận 1, 3, 4, 5, 10, 12.

Theo HCDC, các ca bệnh có triệu chứng khởi phát sớm nhất được ghi nhận bắt đầu từ ngày 13/5. Bốn trường hợp không xuất hiện triệu chứng. 13 người không rõ triệu chứng.

ca-nghi-nhiem-covid-19-o-quan-go-vap-tphcm-2_gqsk.jpg

Theo đánh giá nhanh của cơ quan chức năng, 29/38 hội viên của nhóm tôn giáo này dương tính với COVID-19 (chiếm 3/4). Các chỉ số xét nghiệm cho thấy những người này đang ở giai đoạn diễn tiến của bệnh. Vì vậy, những hội viên dù có kết quả âm tính vẫn được xem là ca nghi ngờ. Bởi họ có khả năng đang nhiễm bệnh hoặc đã khỏi bệnh.

Hệ thống phòng chống dịch thành phố đang triển khai thực hiện truy vết nhanh, mở rộng bao vây để cắt đứt chuỗi lây nhiễm, đồng thời điều tra đánh giá nguồn lây.

Trước đó, vào sáng ngày 27/5, thành phố đã ghi nhận 25 trường hợp nghi nhiễm COVID-19, tất cả đều liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại quận Gò Vấp.

HCDC khuyến cáo mầm bệnh có thể đã lây lan trong cộng đồng nên người dân cần nâng cao cảnh giác, đồng thời tự giác khai báo y tế, nhất là có sinh hoạt hoặc liên quan với Tổ chức Giáo phái này mà chưa được chính quyền hoặc cơ quan y tế liên hệ.

Các hoạt động, sinh hoạt, làm việc của người dân, cơ quan cần tuân thủ nghiêm ngặc các quy định hiện nay của chính quyền thành phố và địa phương nhằm góp phần kiểm soát, khống chế dịch bệnh lây lan. Khi có dấu hiệu viêm đường hô hấp, hãy đi khám bệnh tại các bệnh viện.

Lưu ý cần trung thực trong khai báo y tế để được phân luồng phù hợp, không gây ảnh hưởng đến hoạt động của các bệnh viện. 

Chiều ngày 27/5, ngay khi được báo có 2 ca nghi nhiễm trong cùng 1 con hẻm trên địa bàn, huyện Nhà Bè đã kích hoạt đội phản ứng nhanh, triển khai truy vết khẩn cấp các trường hợp liên quan 2 ca nghi nhiễm.

Qua truy vết, đã xác minh ban đầu có 11 trường hợp F1, trong đó 5 trường hợp ở Thị trấn Nhà Bè và 6 trường hợp ở xã Phú Xuân. Tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung. Với 18 trường hợp F2 đã được nhân viên y tế địa phương hướng dẫn khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm ngay trong ngày.

Tính đến 15 giờ cùng ngày, lực lượng y tế đã lấy được 100 mẫu xét nghiệm. Được biết 2 ca nghi nhiễm này có sinh hoạt tại Nhà thờ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có địa chỉ sinh hoạt tại 415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp. 

HẢI MY