Sở LĐTB&XH Bắc Kạn phản hồi về việc mộ liệt sỹ không có hài cốt

Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn đã có thông tin về việc 13 mộ liệt sĩ không có hài cốt.

Vào ngày 2/12, truyền thông có đưa tin về việc hàng loạt mộ liệt sĩ ở Bắc Kạn không có hài cốt mà chỉ toàn đất đá. Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã đã đạo Cục Người có công phối hợp cùng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn kiểm tra và báo cáo sự việc về Bộ.

Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn, ngày 9/8/1968 vụ việc đập Tân Minh thuộc xác Thanh Vận, huyện Chợ Mới đã khiến 13 chiến sĩ Thanh niên xung phong đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Thi hài của 13 chiến sĩ ban đầu được chôn cất tại Nà Cóc, Quan Làng, Thanh Vân, tuy nhiên sau đó đổi sang nghĩa trang mới, quy tập vào nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông (cũ) trước năm 1980 (hiện nay không tìm thấy hồ sơ quy tập).

        Tỉnh Bắc Kạn khai quật mộ các liệt sĩ để giám định ADN, xác định danh tính của 13 chiến sĩ hy sinh năm 1968. Ảnh: VTV. 
Tỉnh Bắc Kạn khai quật mộ các liệt sĩ để giám định ADN, xác định danh tính của 13 chiến sĩ hy sinh năm 1968. Ảnh: VTV. 

Năm 1990, 13 mộ liệt sĩ được chuyển lần 2 vào khu mới của Nghĩa trang mới nhưng trong quá trình an táng đã làm mất thông tin (hiện nay không tìm thấy hồ sơ quy tập). Trên sơ đồ của Nghĩa trang Phủ Thông mới được lập vào 10/9/1990, số mộ liệt sĩ được ghi đánh số từ 97 đến 110, số mộ này đều là thi hài của liệt sĩ Thanh niên xung phong hy sinh tại Hồ Tân Minh.

Vì đều không xác định được danh tính của 14 ngôi mộ trong sơ đồ, cho nên Sở Lao Động và Thương Binh Xã hội tỉnh Bắc Kạn đã xin ý kiến của Cục Người có công (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), khai quật toàn bộ 14 ngôi mộ.

Sau khi có văn bản đồng ý của Cục Người có công, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh đã xây kế hoạch, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai quật mộ theo đúng quy định. Ngôi mộ số 97,98,100,101,102,103,104,105,106,107,108,109,110 (Không có cốt, có túi nilon trong có đất, không có tiểu. Ngôi mộ số 99 (Còn nguyên cốt, nguyên hàm, xương mủn đen, có tiểu).

Trong đó, mẫu hài cốt của mộ số 99 có 13 răng và được bàn giao cho giám định viên chuyển về Cục Người có công để thực hiện việc giám định theo quy định. Mẫu này được phục vụ cho xét nghiệm AND và sẽ hoàn trả sau khi có kết quả.

Về việc sửa lại mộ sau khi lấy mẫu, Sở cùng với Phòng Lao động huyện Bạch Thông tiến hành khai quật va sửa chữa lại mộ sau khi lấy mẫu sinh, trong đó 14 ngôi mộ đã được đảm bảo như hình ban đầu. Chỉ có mẫu sinh từ mộ số 99 sẽ được Cục người có công hoàn trả sau và đưa vào phần mộ theo quy định.

Sở Lao Động, Thương binh và Xã Hội cùng Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập Tổ công tác để tìm kiếm thêm thông tin cụ thể về các lần di chuyển hài cốt. Các nhân chứng trong quá trình quy tập trước đây cũng sẽ hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Sở cũng tiến hành tìm kiếm các hồ sơ lưu trữ tại tỉnh, huyện Bạch Thông cùng với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên để tra cứu hồ sơ lưu trữ liên quan đến quá trình quy tập các mộ liệt sĩ thanh niên xung phong.

Sau khi hoàn tất toàn bộ các quy trình trên, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện những công việc tiếp theo. 

Thanh Mai

Hà Nội sẽ có tuyến phố mang tên anh hùng Núp

Hà Nội sẽ có tuyến phố mang tên anh hùng Núp

Sắp tới sẽ có một tuyến phố mới mang tên Đinh Núp dài 1.000m, rộng 20,5m có vị trí tại quận Cầu Giấy.