Sơn La sẽ dán tem nhận biết nguồn gốc cho đào trồng, phân biệt với đào rừng

Căn cứ trên số liệu thống kê diện tích, số lượng gốc đào trồng của các hộ dân, huyện phát ra số tem tương ứng.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ Vũ Thanh Hải đã ký văn bản số 3864 trình UBND tỉnh, cho biết, huyện có 500ha trồng cây đào bán dịp Tết. Tại xã Lóng Luông có 300ha; xã Vân Hồ trồng 200ha, tất cả đều trồng tập trung trên nương, đồi của người dân sở tại.

UBND huyện Vân Hồ cho biết, sau khi được một số thông tin cấm chặt đào rừng chơi Tết, người dân lo lắng sẽ không bán được đào trồng nếu không xác thực được nguồn gốc của cây. Vì vậy, UBND huyện Vân Hồ kiến nghị UBND tỉnh báo cáo, đề xuất với Chính phủ, Bộ NN-PTNT cho phép người dân được khai thác, buôn bán, vận chuyển cành đào, gốc đào trồng, tránh nhầm lẫn giữa đào bản địa trồng tại vườn, nương của gia đình và đào rừng; cho phép huyện tổ chức Lễ hội hoa đào năm 2021, làm tem dán nhãn cho đào trồng của Vân Hồ.

Việc dán tem xác thực nguồn gốc đối với đào trồng sẽ được giao xuống các xã. Tem xác thực nguồn gốc sẽ được dán trên cây đào/cành đào trước khi khai thác, là “giấy thông hành” trong quá trình vận chuyển về xuôi.

Hiện tại, UBND huyện Vân Hồ đã thiết kế 2 mẫu tem, kích thước dài 15cm và 20cm, số lượng 11.000 tem. Nguồn kinh phí để thực hiện in tem này được xã hội hóa.

Mẫu tem do UBND huyện Vân Hồ in cho người trồng đào dán lên cây để chứng minh nguồn gốc, thương hiệu.
Mẫu tem do UBND huyện Vân Hồ in cho người trồng đào dán lên cây để chứng minh nguồn gốc, thương hiệu.

Chủ tịch xã Lóng Luông Tếnh A Chìa cho biết đào là cây ăn quả của đồng bào dân tộc Mông.  Cây đào bản địa Tây Bắc có tán thấp, cao bình quân 3 – 4 mét, ưa sáng, thời gian sinh trưởng không dài, chỉ trên dưới 10 năm.

“Thực tế, trên địa bàn xã Lóng Luông hiện nay không có cây đào rừng mọc tự nhiên. Toàn bộ diện tích đào hiện nay là do người dân trồng và chăm sóc trên đất nông nghiệp, là cây phát triển kinh tế của địa phương. Đào được trồng theo 3 hướng kinh tế chính: bán quả (chủ yếu là giống đào Pháp, đào Mỹ và một số ít giống đào quả to của địa phương); bán gốc (là giống đào quả nhỏ, thời gian sinh trưởng nhanh, chịu hạn tốt, được người dân trồng dày, mật độ khoảng 2.000 gốc/1ha). Loại đào bán gốc, trong vòng 3 – 4 năm được khai thác, giá trị kinh tế thu được khoảng 1,6 tỷ đồng/1ha. Loại thứ ba là đào trồng để bán cành, diện tích trồng nhỏ hơn, giá trị kinh tế thấp hơn 2 loại trên", ông A Chìa nói.

UBND xã Lóng Luông kiến nghị, nên xem cây đào bản địa như một loại cây kinh tế giống như một loại cây ăn quả, cây hoa, cây cảnh… là cây trồng chứ không phải cây mọc tự nhiên.

Thanh Mai

Tử vi hàng ngày 13/1/2021 của 12 cung hoàng đạo chi tiết nhất

Tử vi hàng ngày 13/1/2021 của 12 cung hoàng đạo chi tiết nhất

Tử vi hàng ngày 13/1/2021 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết độc thân có nhân duyên đang tới, Nhân Mã đừng ngần ngại đầu tư.