Sư thật về thông tin nhiều người ở Bình Dương nhiễm COVID-19

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cho biết, những trường hợp tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 đã được cách lý nhưng có kết quả âm tính, sức khỏe bình thường.

Những ngày vừa qua, mạng xã hội xuất hiện tin đồn ở phường Chánh Mỹ (TP. Thủ Dầu Một) và phường Bình Chuẩn (TP. Thuận An, Bình Dương ) có trường hợp nhiễm COVID-19 . Thông tin này đã tạo nên hoang mang cho người dân địa phương.

Trước sự việc trên, trả lời phỏng vấn trên báo Tiền Phong ngày 16/3, đại diện lãnh đạo hai thành phố Thủ Dầu Một và Thuận An khẳng định trên địa bàn quản lý nói riêng và tỉnh Bình Dương nói chung chưa phát hiện ca dương tính với COVID-19. Một số trường hợp sau khi xác minh từng tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 ở địa phương khác, lực lượng chức năng đã tiến hành cách lý, lấy mâu xét nghiệm và đều có kết quả âm tính.

Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân, ở các nơi có trường hợp nói trên đều được phun thuốc khử trùng.

  Mạng xã hội chia sẻ khi chưa kiểm chứng thông tin gây hoang mang dư luận. 

Mạng xã hội chia sẻ khi chưa kiểm chứng thông tin gây hoang mang dư luận. 

Về trường hợp tại phường Chánh Mỹ, TP. Thủ Dầu Một, sáng 16/3, ông Huỳnh Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, trường hợp tiếp xúc F5 với ca thứ 45 mắc COVID-19 là ông V.T.D (SN 1986, ngụ đường CMT8). Ngày 13/3, ông D. xuất hiện ho nhưng không sốt, không khó thở. Nhận được tin báo, Trung tâm Trung tâm Y tế thành phố Thủ Dầu Một đã đến kiểm tra và kết luận trường hợp này không cần lấy mẫu xét nghiệm mà chỉ theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trung tâm đã hướng dẫn ông D. và các thành viên trong gia đình cách khử trùng nơi ở, đo thân nhiệt ngày 2 lần. Hiện nay, sức khỏe của ông D. và các thành viên trong gia đình ổn định.

Tương tự, một trường hợp khác ở phường Bình Chuẩn, TP. Thuận An là Đ.Đ.H (SN 1992, quê Lâm Đồng), anh H. đã đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 54. Cụ thể, H. lên máy bay từ Đức, sau đó quá cảnh đến Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ và về Việt Nam trên chuyến bay TK162 từ Tây Ban Nha đến TP.HCM ngày 8/3. Sau đó, H. đến tạm trú tại khu trọ ở khu phố Bình Quới B, phường Bình Chuẩn. Nhận được tin báo, cơ quan chức năng tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và kết quả cho thấy anh H. âm tính với COVID-19.

Theo thông tin từ Sở Y tế Bình Dương, hiện nay, Bình Dương có 8 trường hợp nghi ngờ và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 8 trường hợp đều âm tính với COVID-19. Số trường hợp có sức khoẻ bình thường đang theo dõi cách ly là 1.125 người. Trong đó, cách ly tại nơi cư trú (xí nghiệp, công ty, nhà ) là 1.076 trường hợp, cách ly tập trung 40 người và cách ly tại các trạm, trung tâm y tế 9 trường hợp. Số lượng ngưng cách ly là 2.289 trường hợp.

PV (t/h)