Tại sao gần 200 chung cư tại TP.HCM chưa thành lập được Ban Quản trị?

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trên địa bàn TP.HCM hiện có 197 chung cư chưa thành lập được Ban Quản trị.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, thành phố hiện có 1.635 chung cư, trong đó 744 chung cư xây trước năm 1994 và 891 chung cư xây từ năm 1994 đến nay. Trong số 1.059 chung cư phải thành lập Ban Quản trị, nhưng đến nay mới chỉ có 862 chung cư đã bầu.

Trong số các chung cư chưa có Ban Quản trị, 41 chung cư đã tổ chức hội nghị nhà chung cư nhưng chưa thành lập được Ban Quản trị và 197 chung cư chưa thành lập được Ban Quản trị.

Nguyên nhân do các chung cư này là chung cư cũ, thấp tầng, số lượng căn hộ ít nên chỉ hoạt động theo mô hình tự quản. Số khác do chủ đầu tư chậm tổ chức hoặc tổ chức hội nghị lần đầu nhưng không thành công.

Tại sao gần 200 chung cư tại TP.HCM chưa thành lập được ban quản trị? - Ảnh 1.

Rất nhiều chung cư chưa có Ban Quản trị.

Về kinh phí bảo trì, hiện đã có 401 nhà chung cư đã bàn giao kinh phí bảo trì và 227 chung cư chưa bàn giao, trong đó có 43 chung cư đang tranh chấp kinh phí bảo trì vì chủ đầu tư cố tình không bàn giao, chậm bàn giao, bàn giao không đầy đủ hoặc cố tình né tránh, chiếm dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư, không bàn giao cho Ban Quản trị theo quy định.

Điều đáng nói là còn có chung cư, chủ đầu tư và Ban Quản trị chưa thống nhất với nhau về số liệu kinh phí bảo trì hoặc có tranh chấp về quyền sở hữu trong nhà chung cư dẫn đến việc không thống nhất được số liệu kinh phí bảo trì cần phải bàn giao.

Đối với việc quản lý, vận hành chung cư trên địa bàn còn xảy ra nhiều tranh chấp vì quy định pháp luật chưa quy định việc xác định rõ phần diện tích sử dụng chung, sở hữu chung trong hồ sơ thiết kế, phê duyệt dự án. 

Mặt khác, việc xử phạt các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư chưa đủ mạnh, chưa có tính răn đe và một số hành vi vi phạm chưa được quy định (chủ sở hữu không đóng kinh phí bảo trì, không đóng phí quản lý vận hành...).

Về công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư theo chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của TP.HCM cho thấy nguồn vốn ngân sách phát triển nhà ở xã hội chỉ chiếm khoảng 10% tổng nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội của thành phố, tương đương khoảng 3.770 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025 và khoảng 8.640 tỷ đồng trong giai đoạn 2026-2030.

Mới đây nhất nhiều cư dân Saigonhomes căng băng rôn cầu cứu UBND phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân và Sở Xây dựng TP.HCM xin được tổ chức Hội nghị nhà chung cư bất thường vì Ban Quản trị chung cư đang khuyết ghế Trưởng ban và một thành viên sau khi họ từ nhiệm trước những bức xúc của cư dân về sự yếu kém, không minh bạch trong vấn đề quản lý tài chính bị thanh tra Sở Xây dựng thanh tra và phát hiện nhiều sai phạm của Ban Quản trị.

Sở Xây dựng yêu cầu quận Bình Tân phối hợp với Ban Quản trị chung cư Saigonhomes khẩn trương tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường để bầu lại Ban Quản trị mới. Tuy nhiên theo phản ánh của cư dân, sau quyết định của thanh tra Sở xây dựng TP.HCM, đến nay đã tròn một năm hội nghị nhà chung cư bất thường vẫn chưa được diễn ra. Và người dân vẫn ôm đơn đi cầu cứu khắp nơi để mong có được cuộc sống ổn định.

VIÊN VIÊN