'Tái sinh' căn nhà cũ nát thành không gian sống như mơ

Hourré House là một ngôi nhà được xây sửa lại trên trang trại cũ rộng 700m2. Hiện trạng trước của ngôi nhà là toà nhà nông nghiệp cũ đã xuống cấp trầm trọng. Nhóm thiết kế đã quyết định giữ lại cấu trúc cơ bản của tòa nhà, cải tạo ít nhất có thể và tạo tới 50% không gian ngoài trời.
Hourré House “lột xác” trở thành một ngôi nhà khang trang, thiết kế tận dụng hệ sinh thái xung quanh giúp cho chất lượng sống trở nên tốt hơn.
Hourré House “lột xác” trở thành một ngôi nhà khang trang, thiết kế tận dụng hệ sinh thái xung quanh giúp cho chất lượng sống trở nên tốt hơn.

Toà nhà nông nghiệp cũ “tái sinh” trở thành ngôi nhà khang trang cho đại gia đình

Hiện trạng của toà nhà nông nghiệp cũ là một không gian tối tăm và ẩm ướt. Mái nhà đã sập và kéo theo tầng trên, bao phủ bởi toà nhà là cây cỏ dại rậm rạp. Thế nhưng, nhóm thiết kế của Hourré House đã nghĩ rằng: “Chúng ta đừng thay đổi điều gì”.

 Hiện trạng xuống cấp của toà nhà nông nghiệp cũ .
2
 Hiện trạng xuống cấp của toà nhà nông nghiệp cũ .

Cuối cùng, nhóm thiết kế đã quyết định: Cải tạo ít nhất có thể và tạo 50% không gian ngoài trời. Ngôi nhà mới cải tạo tận dụng hiện trạng của mái nhà, giữ lại bức tường đá có độ dày lí tưởng là 70cm, tận dụng tối đa những ô trống để không gian bên trong và bên ngoài được kết nối với nhau.

Không gian sinh hoạt chung rộng thoáng, đầy đủ nội thất tiện nghi .
Không gian sinh hoạt chung rộng thoáng, đầy đủ nội thất tiện nghi .

Như bao ngôi nhà khác, Hourré House được thiết kế dành cho đại gia đình với đầy đủ các phòng chức năng. Tầng 1 là không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách, bếp, ăn, khu vực làm việc lớn, phòng kho và một phòng ngủ. Tầng 2 được bố trí thêm 2 phòng ngủ nhỏ hơn cùng không gian phòng khách để kết nối giữa các thành viên, một võng lưới đan cỡ lớn ở trung tâm để các thành viên trong gia đình có thể đọc sách và thư giãn.

Để tận dụng ánh sáng và không khí tự nhiên, nhóm thiết kế đã sử dụng hệ thống cửa kính cỡ lớn.
Để tận dụng ánh sáng và không khí tự nhiên, nhóm thiết kế đã sử dụng hệ thống cửa kính cỡ lớn.
KTS dành nhiều diện tích cho các sảnh bên ngoài, nhằm giúp các thành viên có thể kết nối với nhau cũng như với thiên nhiên.
KTS dành nhiều diện tích cho các sảnh bên ngoài, nhằm giúp các thành viên có thể kết nối với nhau cũng như với thiên nhiên .
Gam màu trắng ngà - xanh đem tới cảm giác gần gũi, mộc mạc cho công trình.
Gam màu trắng ngà - xanh đem tới cảm giác gần gũi, mộc mạc cho công trình .
Phòng làm việc cho các thành viên của gia đình
Phòng làm việc cho các thành viên của gia đình
'Tái sinh' căn nhà cũ nát thành không gian sống như mơ
  Hiên nhà ở tầng 2 là nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất

Hiên nhà ở tầng 2 là nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất

Võng đan lưới cỡ lớn vừa đảm bảo an toàn cho các thành viên, vừa là nơi có thể nghỉ ngơi, thư giãn.
Võng đan lưới cỡ lớn vừa đảm bảo an toàn cho các thành viên, vừa là nơi có thể nghỉ ngơi, thư giãn.
'Tái sinh' căn nhà cũ nát thành không gian sống như mơ
'Tái sinh' căn nhà cũ nát thành không gian sống như mơ
'Tái sinh' căn nhà cũ nát thành không gian sống như mơ
'Tái sinh' căn nhà cũ nát thành không gian sống như mơ
Phòng ngủ áp mái của gia đình được bố trí đơn giản với các vật dụng tối thiểu, cần thiết. Có thể thấy rõ hệ thống mái và dầm gỗ vẫn được giữ lại như hiện trạng.
Phòng ngủ áp mái của gia đình được bố trí đơn giản với các vật dụng tối thiểu, cần thiết. Có thể thấy rõ hệ thống mái và dầm gỗ vẫn được giữ lại như hiện trạng.
Cầu thang kết nối 2 không gian được tích hợp làm kệ để sách
Cầu thang kết nối 2 không gian được tích hợp làm kệ để sách
Khu vực đọc sách của ngôi nhà tràn ngập ánh sáng tự nhiên.
Khu vực đọc sách của ngôi nhà tràn ngập ánh sáng tự nhiên.
Phòng khách nhỏ tầng 2 là nơi kết nối các thành viên với nhau.
Phòng khách nhỏ tầng 2 là nơi kết nối các thành viên với nhau.
Thay vì sử dụng nền nhà bằng bê tông, nhóm thiết kế đã bố trí một võng lưới đan cỡ lớn tại đây. Điều này giúp cho các thành viên có thêm không gian để đọc sách, ngắm sao qua mái kính. Khi nắng chiếu qua phần mái kính thì ánh sáng có thể đến xuyên qua phần lưới và tới được tầng 1.
Thay vì sử dụng nền nhà bằng bê tông, nhóm thiết kế đã bố trí một võng lưới đan cỡ lớn tại đây. Điều này giúp cho các thành viên có thêm không gian để đọc sách, ngắm sao qua mái kính. Khi nắng chiếu qua phần mái kính thì ánh sáng có thể đến xuyên qua phần lưới và tới được tầng 1.

Điều khiến ngôi nhà trở nên đặc biệt là phòng tắm. Có hai kiểu phòng tắm hiện hữu ở công trình này là phòng tắm ngoài trời và trong nhà. Phòng tắm ngoài trời lưu lại ấn tượng đặc biệt bởi được thiết kế “mở” hoàn toàn, các thành viên trong gia đình có thể tận hưởng những giây phút thư giãn tuyệt vời tại đây. 

'Tái sinh' căn nhà cũ nát thành không gian sống như mơ
Phòng tắm trong nhà rộng 25m2, được bố trí cả ghế ngồi và kệ sách bởi nhóm thiết kế ưu tiên cho sự tự do, thoải mái hoạt động của gia đình.
Phòng tắm trong nhà rộng 25m2, được bố trí cả ghế ngồi và kệ sách bởi nhóm thiết kế ưu tiên cho sự tự do, thoải mái hoạt động của gia đình.
Phòng tắm “lộ thiên” sẽ là nơi các thành viên trong gia đình vừa ngâm bồn thư giãn, vừa ngắm nhìn trời đất. Thêm vào đó, khu vực này còn được tạo điểm nhấn bằng gạch hoa văn bắt mắt.
Phòng tắm “lộ thiên” sẽ là nơi các thành viên trong gia đình vừa ngâm bồn thư giãn, vừa ngắm nhìn trời đất. Thêm vào đó, khu vực này còn được tạo điểm nhấn bằng gạch hoa văn bắt mắt.

Thiết kế nhà giúp các thành viên gần gũi với thiên nhiên, tận hưởng sự tuyệt vời của hệ sinh thái

Như đã thấy, Hourré House khi cải tạo vẫn giữ nguyên phần mái. Những lỗ trống trên mái trở thành cửa sổ mái, là kiểu kiến trúc điển hình của phòng ngủ áp mái. Thêm vào đó, ngôi nhà còn sử dụng hệ cửa kính xuyên suốt, điều này giúp cho các thành viên có thể ngắm nhìn sự thay đổi kỳ diệu của thiên nhiên, đặc biệt là khi hoàng hôn. 

Hệ thống tường đá vốn có cũng được nhóm thiết kế giữ lại bởi độ dày 70cm lý tưởng. Vào mùa đông, mặt trời trực tiếp làm nóng các bức tường đá giúp cho không gian bên trong ấm hơn. Và vào mùa hè, bức tường đá dày đã duy trì được nhiệt độ mát mẻ trong phòng. Đó là đặc trưng rất riêng của những bức tường đá dày kiểu kiến trúc Pháp xưa.  

Ngôi nhà với thiết kế gần gũi với thiên nhiên, phần tường đá và mái, dầm gỗ vẫn được giữ lại.
Ngôi nhà với thiết kế gần gũi với thiên nhiên, phần tường đá và mái, dầm gỗ vẫn được giữ lại.
Gia chủ có thể thư giãn tại nhà sau ngày dài làm việc.
Gia chủ có thể thư giãn tại nhà sau ngày dài làm việc.

Ngoài ra, hệ thống cây cối xanh mướt trong trang trại cũng được nhóm thiết kế và gia chủ rất chú trọng. Đặc biệt là những cây hồng cao tới 7m, nở rộ vào tháng 6, tạo nên một vườn hoa lãng mạn đúng chất Pháp.

Dàn hồng cao đến 7m tạo nên vẻ đẹp lãng mạn cho không gian nhà.
Dàn hồng cao đến 7m tạo nên vẻ đẹp lãng mạn cho không gian nhà.

Hourré House là một công trình cải tạo với chi phí tiết kiệm đáng kể bởi hệ thống xây dựng đơn giản. Nhóm thiết kế cũng ưu tiên tạo ra những nội thất thông tinh, tích hợp chức năng như lan can-giá sách, tủ đầu giường-cầu thang, giường-giá sách, tủ quần áo, giường… giúp tối ưu diện tích lưu trữ và giải phóng không gian.

VIÊN VIÊN