Cụ thể, Ngân hàng Goldman Sachs dự báo tăng trưởng trong năm 2022 của Trung Quốc chỉ đạt 3,0% từ mức 3,3% được đưa ra trước đó, trong khi Nomura dự báo tăng trưởng GDP cả năm của nước này xuống còn 2,8% từ mức 3,3%.

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc được dự báo giảm gần một nửa so với mục tiêu 5,5% trong năm nay.
Việc cắt giảm dự báo thể hiện sự bi quan của hai ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới đối với mục tiêu tăng trưởng của Bắc Kinh là khoảng 5,5%. Vào tháng 7, các quan chức Trung Quốc cho biết nước này có thể sẽ từ bỏ mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm nay.
Các nhà kinh tế của của Goldman đưa ra dự báo dựa vào dữ liệu kinh tế mới nhất của Trung Quốc trong tháng 7 cũng như những hạn chế về năng lượng trong thời gian ngắn do mùa hè khô và nóng bất thường ở nước này.
Trung Quốc đang phải hứng chịu một trong những đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua, làm căng thẳng nguồn cung cấp điện và dẫn đến việc cắt giảm sản lượng ở một số vùng của đất nước.
Ngoài ra, các nhà kinh tế của cả hai ngân hàng hàng đầu này còn cho rằng, các trường hợp nhiễm Covid mới gia tăng trên toàn quốc cũng như sự thu hẹp đầu tư bất động sản trong tháng 7 đã kéo tổng đầu tư đi xuống.
Ngân hàng Nomura, tiếp tục duy trì một trong những ước tính thấp nhất về tăng trưởng của Trung Quốc, nói Bắc Kinh sẽ duy trì chính sách "zero-Covid" cho đến tháng 3 năm 2023 và lĩnh vực bất động sản sẽ vẫn tiếp tục bị kiểm soát chặt chẽ.
Vào tháng 5, UBS đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP xuống 3%, mức thấp nhất trong số các ước tính được CNBC theo dõi vào thời điểm đó.
Dự báo được đưa ra sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bất ngờ cắt giảm mức lãi suất vào thứ Hai đối với các khoản vay chính sách trung hạn lần thứ hai trong năm nay.
Nomura và Goldman đều lưu ý rằng, các chính sách kích thích kinh tế của Bắc Kinh có thể khá hạn chế.
"Ngược lại với lo ngại của một số người về việc Trung Quốc sẽ tung nhiều gói kích thích kinh tế trong quý 2, song thực sự là chính sách hỗ trợ kinh tế của Bắc Kinh quá ít, quá muộn và quá kém hiệu quả", báo cáo của Nomura cho biết.
Trong khi đó, Goldman Sachs cho biết, việc cắt giảm lãi suất bất ngờ không nhất thiết báo hiệu sự bắt đầu của việc nới lỏng tích cực hơn, đồng thời các chuyên gia của ngân hàng này còn nói thêm rằng, nguyên do có thể là các nhà hoạch định chính sách không chỉ đối mặt với những hạn chế kinh tế mà còn cả những hạn chế chính trị.
"Trọng tâm hiện tại Trung Quốc có thể là ngăn chặn những rủi ro kinh tế tụt hậu hơn nữa, đảm bảo việc làm và ổn định xã hội trước Đại hội Đảng lần thứ 20", báo cáo cho biết.
(Theo CNBC)











Cùng chuyên mục
Hé lộ “bản đồ” du xuân miền Bắc “lên rừng xuống biển” chất như nước cất
Tạp chí Phụ Nữ Mới 5 năm đồng hành Hội Báo Xuân Khánh Hòa
Timona Academy ký kết hợp tác chiến lược với Khoa Y – Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Vinmec phẫu thuật tạo hình hộp sọ thành công cho bệnh nhi 10 tháng tuổi mắc dị tật hiếm gặp
Hội Nữ trí thức Việt Nam là ngôi nhà trí tuệ hội tụ những tấm lòng vì khoa học, vì cộng đồng
Cần Giờ đón Tết sớm: Hơn 10.000 du khách đổ về khai hội Green Paradise Tet Fest