Tăng trưởng GDP của Trung Quốc được dự báo giảm gần một nửa so với mục tiêu 5,5% trong năm nay

Goldman Sachs và Nomura, hai ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới, đã hạ cấp dự báo về tăng trưởng của Trung Quốc với lý do tiêu dùng yếu hơn, những bất ổn bắt nguồn từ chính sách zero-Covid và cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra.

Cụ thể, Ngân hàng Goldman Sachs dự báo tăng trưởng trong năm 2022 của Trung Quốc chỉ đạt 3,0% từ mức 3,3% được đưa ra trước đó, trong khi Nomura dự báo tăng trưởng GDP cả năm của nước này xuống còn 2,8% từ mức 3,3%.

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc được dự báo giảm gần một nửa so với mục tiêu 5,5% trong năm nay - Ảnh 1.

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc được dự báo giảm gần một nửa so với mục tiêu 5,5% trong năm nay.

Việc cắt giảm dự báo thể hiện sự bi quan của hai ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới đối với mục tiêu tăng trưởng của Bắc Kinh là khoảng 5,5%. Vào tháng 7, các quan chức Trung Quốc cho biết nước này có thể sẽ từ bỏ mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm nay.

Các nhà kinh tế của của Goldman đưa ra dự báo dựa vào dữ liệu kinh tế mới nhất của Trung Quốc trong tháng 7 cũng như những hạn chế về năng lượng trong thời gian ngắn do mùa hè khô và nóng bất thường ở nước này.

Trung Quốc đang phải hứng chịu một trong những đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua, làm căng thẳng nguồn cung cấp điện và dẫn đến việc cắt giảm sản lượng ở một số vùng của đất nước.

Ngoài ra, các nhà kinh tế của cả hai ngân hàng hàng đầu này còn cho rằng, các trường hợp nhiễm Covid mới gia tăng trên toàn quốc cũng như sự thu hẹp đầu tư bất động sản trong tháng 7 đã kéo tổng đầu tư đi xuống.

Ngân hàng Nomura, tiếp tục duy trì một trong những ước tính thấp nhất về tăng trưởng của Trung Quốc, nói Bắc Kinh sẽ duy trì chính sách "zero-Covid" cho đến tháng 3 năm 2023 và lĩnh vực bất động sản sẽ vẫn tiếp tục bị kiểm soát chặt chẽ.

Vào tháng 5, UBS đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP xuống 3%, mức thấp nhất trong số các ước tính được CNBC theo dõi vào thời điểm đó.

Dự báo được đưa ra sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bất ngờ cắt giảm mức lãi suất vào thứ Hai đối với các khoản vay chính sách trung hạn lần thứ hai trong năm nay.

Nomura và Goldman đều lưu ý rằng, các chính sách kích thích kinh tế của Bắc Kinh có thể khá hạn chế.

"Ngược lại với lo ngại của một số người về việc Trung Quốc sẽ tung nhiều gói kích thích kinh tế trong quý 2, song thực sự là chính sách hỗ trợ kinh tế của Bắc Kinh quá ít, quá muộn và quá kém hiệu quả", báo cáo của Nomura cho biết.

Trong khi đó, Goldman Sachs cho biết, việc cắt giảm lãi suất bất ngờ không nhất thiết báo hiệu sự bắt đầu của việc nới lỏng tích cực hơn, đồng thời các chuyên gia của ngân hàng này còn nói thêm rằng, nguyên do có thể là các nhà hoạch định chính sách không chỉ đối mặt với những hạn chế kinh tế mà còn cả những hạn chế chính trị.

"Trọng tâm hiện tại Trung Quốc có thể là ngăn chặn những rủi ro kinh tế tụt hậu hơn nữa, đảm bảo việc làm và ổn định xã hội trước Đại hội Đảng lần thứ 20", báo cáo cho biết.

(Theo CNBC)

MINH MINH