Tàu cá Trung Quốc sắp tràn xuống Biển Đông

Sau khi lệnh cấm đánh cá do Trung Quốc áp đặt ở Biển Đông hết hiệu lực vào ngày 16/8, nhiều cảng cá ở Hải Nam tổ chức ra khơi trở lại.

Trung Quốc đã áp dụng một số công nghệ mới như định vị vệ tinh, giám sát video, quản lý kho dữ liệu lớn để giám sát lệnh cấm.

Tương tự như những năm trước đó, sau khi lệnh cấm bắt cá đơn phương của Trung Quốc kết thúc, hàng nghìn tàu cá Trung Quốc dự kiến sẽ tràn xuống Biển Đông từ tỉnh Hải Nam của nước này. 

Theo thông tin trên VTC news, từ khi lệnh cấm hết hiệu lực, nhiều cảng cá ở Hải Nam hôm 16/8 tổ chức các màn múa lân để mừng ngày ra khơi trở lại. Các tàu cá cũng treo cờ mới, giăng lưới đánh cá sẵn sàng cho ngày trở lại biển.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, năm 1999, Trung Quốc đã đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, tuy nhiên, trang Tân Hóa Xã (Trung Quốc) cho biết, lệnh cấm chưa năm nào nghiêm khác như năm nay.

Khi đó, với lý do bảo vệ nguồn lợi hải sản, Trung Quốc đã đơn phương áp đặt các biện pháp cấm đánh bắt hải sản trên Biển Đông và biển Hoa Đông hồi tháng 5/2020. Hành động của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh của Việt Nam khi khu vực cấm đánh bắt nằm trong vùng biển của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối lệnh cấm đánh bắt cá trái phép mà Trung Quốc đơn phương áp đặt ở Biển Đông, cản trở ngư dân Việt Nam hoạt động tại các ngư trường truyền thống.

Trong khi đó, theo Hãng tin Kyodo chính quyền các tỉnh duyên hải phía đông Trung Quốc đã yêu cầu ngư dân không tới gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, đây là quần đảo đang tranh chấp với Nhật trên biển Hoa Đông.

(Tổng hợp)

HOÀNG GIA