Thái Lan sử dụng xe buýt phục vụ tiêm vaccine cho nhóm người dễ bị tổn thương

Ngày 8/9, chính quyền thủ đô Bangkok của Thái Lan đã triển khai thí điểm chương trình huy động dịch vụ xe buýt tham gia chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người cao tuổi và nhóm người dễ bị tổn thương tại thủ đô.

Thống đốc Bangkok Aswin Kwanmuang cho biết các đội tiêm chủng lưu động sẽ di chuyển bằng xe buýt để có thể dễ dàng len lỏi đến từng địa điểm trong thành phố và tiêm vaccine cho mọi người dân nội đô, theo Reuters.

Chiến dịch tiêm chủng lưu động này sẽ cho phép mỗi ngày có khoảng 1.000 người dân nội đô được tiêm vaccine.

Theo ông Kwanmuang, số lượng nhân viên phục vụ trên một chiếc xe buýt tiêm chủng này là 6 người gồm: lái xe, 3 nhân viên y tế phụ trách tiêm vaccine và 2 nhân viên phụ trách khâu thủ tục.

2c63ea7v5riqjldepui4hgplle.jpg
Một phụ nữ tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19 bên trong xe buýt. Ảnh: Reuters

Manat Phumklahan, 58 tuổi, một cư dân Bangkok, người đang tiêm vaccine đầu tiên đánh giá cao hình thức mới của chính quyền địa phương, cho phép những người khuyết tật như ông, phải ngồi trên xe lăn, có thể dễ dàng được tiêm vaccine.

Trong khi đó, Boonsak Suwannakij, 22 tuổi, một cư dân sống trong vùng đỏ, nhấn mạnh việc tiêm vaccine phòng COVID-19 đã trở nên thuận lợi hơn rất nhiều với mô hình tiêm chủng này. 

c2dtu2ikj5pyzeo2vphwzi34ee.jpg
Người dân chờ đợi trước xe buýt tiêm chủng di động được thiết lập để phục vụ người già và người khuyết tật ở Bangkok, Thái Lan ngày 8/9. Ảnh: Reuters

Sau khi hoàn tất các thủ tục, xe buýt sẽ có thể di chuyển đến các địa điểm khác nhau mỗi ngày và nhiều đội cơ động hơn có thể được điều đến, thống đốc thành phố cho biết.

“Đây là chiếc đầu tiên thuộc loại này… Chúng tôi đang trong quá trình xây dựng thêm,” ông Aswin Kwanmuang nói với một nhóm người đang chờ được tiêm chủng trên xe buýt đậu bên cạnh ngôi đền Phật giáo Thepnaree.

bswt7co6jbicrn7dh3g4wwjwiy.jpg
Phụ nữ bước ra khỏi xe buýt thiết lập để phục vụ các nhóm người già và người khuyết tật ở Bangkok, Thái Lan, ngày 8/9. Anh3: Reuters

Aswin cho biết xe buýt chỉ cần năm hoặc sáu người để vận hành - tài xế, ba nhân viên y tế tiêm vaccine và tối đa hai người khác xử lý các thủ tục giấy tờ. Ông nói, kế hoạch này có thể tiêm cho hơn 1.000 ca nhân mỗi ngày.

Thái Lan đang vật lộn với làn sóng dịch bệnh nghiêm trọng nhất từ trước tới nay tại nước do biến thể Delta gây ra. Chiến dịch tiêm chủng tại Thái Lan diễn ra chậm hơn so với một số quốc gia Đông Nam Á.

Thống kê cho thấy mới chỉ 16,5% trong tổng số 72 triệu người thuộc mọi quốc tịch tại Thái Lan đã hoàn thành tiêm chủng.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, Thái Lan đã ghi nhận hơn 1,3 triệu ca mắc, trong đó có hơn 13.500 ca tử vong

NGỌC CHÂU